Top 8 kỹ năng sống mầm non quan trọng nhất đối với trẻ

Việc giúp trẻ hình thành những kỹ năng sống mầm non rất quan trọng đối với trẻ. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tư duy và tính cách của trẻ sau khi lớn lên. Cùng Pathway Tuệ Đức tham khảo ngay bài viết sau đây để tìm hiểu những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non ba mẹ nhé!

Vì sao việc trang bị kỹ năng sống mầm non lại quan trọng đối với trẻ? 

Ở độ tuổi mầm non, trẻ có khả năng học hỏi và ghi nhớ những trải nghiệm thực tế vô cùng nhanh chóng. Tất cả sẽ là nền tảng vững chắc giúp con xây dựng tính cách cũng như phát huy năng lực sở trường của bé sau này. 

Vì vậy, nếu được tích lũy và chăm chút cũng như rèn luyện những kỹ năng sống mầm non ngay từ giai đoạn sớm sẽ là lợi thế giúp bé tự tin, nhạy bén trong cuộc sống sau này. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp cấp bách không có bố mẹ ở bên, con cũng có đủ bản lĩnh để giải quyết những tình huống bất ngờ xảy đến. Ngoài ra, việc trang bị kỹ năng sống từ độ tuổi mầm non còn giúp cho trẻ: 

  • Chuẩn bị cho trẻ trở thành những công dân có trách nhiệm và quan tâm đến môi trường xung quanh.
  • Phát triển sự tự tin và đối phó với những thách thức quan trọng trong cuộc sống, chẳng hạn như bắt nạt và phân biệt đối xử.

>> Xem thêm: Những kỹ năng dành cho độ tuổi Mầm non giúp con phát triển vượt trội

Top 8 kỹ năng sống mầm non ba mẹ nên trang bị cho trẻ

Dưới đây là danh sách 10 kỹ năng mà mọi đứa trẻ đều nên học ở lứa tuổi mầm non

Dạy con tinh thần trách nhiệm

Trẻ em nên hiểu khái niệm cơ bản về việc cố gắng hết sức và làm theo từ khi còn nhỏ. Ba mẹ có thể dạy con mình chịu trách nhiệm bằng cách đặt ra những mục tiêu nhỏ sẽ dần dần xây dựng thành những mục tiêu lớn hơn theo thời gian. Ví dụ, ba mẹ có thể đưa cho con một món đồ chơi (hoặc cho phép con chọn một món đồ chơi) mà con cần phải giữ sạch sẽ và cất đi sau khi chơi xong. Chẳng bao lâu, con đã có thể chuyển sang giúp ba mẹ làm việc nhà hoặc thậm chí là những công việc đơn giản hàng ngày như đánh răng hoặc dọn dẹp sau bữa ăn.

Kỹ năng sống mầm non: Lòng tự trọng tích cực

Những đứa trẻ có lòng tự trọng sẽ có nhiều khả năng cảm thấy hài lòng về bản thân và những lựa chọn mà chúng đưa ra. Con cũng sẽ sẵn sàng thử những điều mới vì chúng không sợ thất bại hay bị chỉ trích.

Một trong những cách tốt nhất để khuyến khích lòng tự trọng ở trẻ là khen ngợi về những nỗ lực của chúng thay vì những thứ bề ngoài chẳng hạn như ngoại hình hoặc tài năng của chúng. Làm được điều này, bạn đang giúp con mình tập trung phát triển các kỹ năng sống thay vì phấn đấu tập trung cho vẻ bề ngoài của bản thân.

Kỹ năng sống mầm non: Dạy con đồng cảm với mọi người xung quanh

Trẻ em cần học cách liên hệ với người khác và hiểu những cảm xúc đằng sau hành động của họ. Điều này sẽ dạy sự đồng cảm, cho phép con bạn đặt mình vào vị trí của người khác và đặt mình vào vị trí của người khác.

Tôn trọng

Tôn trọng đồ đạc của người khác và chịu trách nhiệm về hành động của mình là một kỹ năng sống mầm non con nên học bất kể ở độ tuổi nào. Đối với những đứa trẻ nhỏ hơn, bạn có thể bắt đầu bằng cách dạy chúng cách tôn trọng đồ chơi. Với những đứa trẻ lớn hơn, hãy dạy chúng cách quản lý tiền bạc, chăm sóc thú cưng hay thậm chí là rửa bát mà không cần hỏi.

Dạy con kỹ năng lắng nghe

Để tránh hiểu lầm giữa các thành viên trong gia đình, mọi người phải học cách lắng nghe cẩn thận và chú ý khi người khác nói. Những kỹ năng sống này dạy cho trẻ em sự đồng cảm và kiên nhẫn – điều sẽ rất hữu ích khi chúng còn đi học.

Kỹ năng sống mầm non:  Dạy con tinh thần kỷ luật

Cho dù con bạn bao nhiêu tuổi, kỹ năng sống cho trẻ cũng có thể bao gồm tính kỷ luật. Cách tốt nhất để dạy những kỹ năng sống này là đặt ra các quy tắc và tuân thủ chúng, bất kể điều gì xảy ra. 

Dạy con cách giải quyết vấn đề

Đôi khi kỹ năng sống cho trẻ mầm non cũng bao gồm học cách giải quyết xung đột. Hãy thử chơi những trò chơi dạy con cách cư xử trong những lúc xung đột. Ví dụ: khi hai người chơi tranh giành một món đồ chơi hoặc một người chơi khác không tốt, người hòa giải sẽ nói với họ về một số kỹ năng sống có thể hữu ích: thay phiên nhau, chia sẻ và xin lỗi.

Kỹ năng sống mầm non: Dạy con học cách chơi một mình

Chơi một mình là một kỹ năng sống cho trẻ. Nó dạy trẻ em tính độc lập và giúp chúng khám phá phong cách vui chơi của mình. Một cách để thực hiện kỹ năng sống này là cho trẻ vài phút tự do trong mỗi bữa ăn mà không có sự can thiệp của người lớn.

Là cha mẹ, cuộc sống đôi khi có thể trở nên khá bận rộn và đòi hỏi khắt khe, và các kỹ năng sống có thể nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên, kỹ năng sống mầm non là điều cần thiết mà mọi đứa trẻ nên học. Những kỹ năng sống này sẽ giúp ích cho con bạn trong suốt cuộc đời và giúp chúng tự tin hơn vào bản thân và độc lập hơn.

Học sinh Mầm non Pathway Tuệ Đức học kỹ năng sống như thế nào

Nghiên cứu chứng minh rằng giáo dục kỹ năng sống nâng cao kết quả học tập của trẻ em. Không chỉ được tiếp nhận chương trình đào tạo chất lượng, hiệu quả, học sinh mầm non tại Pathway Tuệ Đức còn được trang bị những kỹ năng cần thiết ngay từ bậc Mầm non. Nhà trường đã linh hoạt thiết kế các hình thức giảng dạy sáng tạo giúp trẻ hình thành và hoàn thiện các kỹ năng sống thiết yếu trong môi trường khích lệ thông minh cảm xúc với sự bổ trợ quan trọng của các bộ môn kỹ năng: 

  • Cảm thụ Âm nhạc – nuôi dưỡng tâm hồn trẻ
  • Phát triển thể chất – con rèn luyện thói quen vận động mỗi ngày
  • Làm quen với môi trường nước – giúp còn hình thành các phản xạ với nước

Con được trải nghiệm và làm quen sớm với các bài học kỹ năng sống, trẻ không chỉ rèn luyện sự khéo léo, phát triển vận động thô – vận động tinh mà còn biết cách bảo vệ bản thân, nhận biết và giải quyết tình huống xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Với sự giúp đỡ của các kỹ năng sống, trẻ em phát triển các kỹ năng cơ bản về nhận thức, xã hội và cảm xúc. Đây là điểm xuất phát vững chắc cho hành trình trưởng thành của trẻ.

Để tìm hiểu thêm thông tin về những phương pháp rèn luyện kỹ năng mềm hiệu quả cho con, ba mẹ có thể liên hệ qua địa chỉ: 

Mọi thông tin của phụ huynh sẽ được tiếp nhận và từ vấn một cách nhanh chóng, cụ thể nhất.

KẾT NỐI CÙNG PATHWAY TUỆ ĐỨC      19006462