Lấy triết lý 03 gốc rễ Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực làm nền tảng cốt lõi, Văn hóa Pathway Tuệ Đức hướng đến mục tiêu kết nối những con người cùng trăn trở, cùng khát khao và cam kết dấn thân trên hành trình giáo dục nhân cách, từ đó tạo nên sức mạnh của một tập thể, nơi mà mỗi thành viên gắn kết với nhau như những người đồng đội, dám sống trung thực đến tận cùng và phục vụ, giúp đỡ, sẻ chia vô điều kiện, cùng kiến tạo và lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp.

Văn hóa Pathway Tuệ Đức là sự tổng hòa của 5 yếu tố: Văn hóa Tỉnh thức, Văn hóa Tử tế, Văn hóa Hiểu và Thương, Văn hóa Tự học, Văn hóa Chiến binh. Tất cả các hoạt động trong trường đều được xây dựng dựa trên 5 yếu tố này, làm nên nét đặc trưng nổi bật của con người và ngôi trường Pathway Tuệ Đức.

LỢI ÍCH THỰC HÀNH VĂN HOÁ PATHWAY TUỆ ĐỨC

Lấy triết lý 03 gốc rễ Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực làm nền tảng cốt lõi, Văn hóa Pathway Tuệ Đức hướng đến mục tiêu kết nối những con người cùng trăn trở, cùng khát khao và cam kết dấn thân trên hành trình giáo dục nhân cách, từ đó tạo nên sức mạnh của một tập thể, nơi mà mỗi thành viên gắn kết với nhau như những người đồng đội, dám sống trung thực đến tận cùng và phục vụ, giúp đỡ, sẻ chia vô điều kiện, cùng kiến tạo và lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp.

Văn hóa Pathway Tuệ Đức là sự tổng hòa của 5 yếu tố: Văn hóa Tỉnh thức, Văn hóa Tử tế, Văn hóa Hiểu và Thương, Văn hóa Tự học, Văn hóa Chiến binh. Tất cả các hoạt động trong trường đều được xây dựng dựa trên 5 yếu tố này, làm nên nét đặc trưng nổi bật của con người và ngôi trường Pathway Tuệ Đức.

Văn hóa Tỉnh thức là một trong những phương pháp rèn luyện và thanh lọc tâm để chúng ta trở nên bình an và hòa hợp từ trong các mối quan hệ, là cơ hội thực hành sự quan sát, nhận biết trọn vẹn những gì đang diễn ra bên trong mình và bên ngoài mình ở từng khoảnh khắc hiện tại, từ đó có thể nhìn rõ việc cần làm và không nên làm; có thể đưa ra những phản hồi phù hợp, những quyết định sáng suốt.

Nhà trường luôn chú trọng triển khai nhiều hoạt động để văn hóa Tỉnh thức dần thấm sâu vào từng suy nghĩ, nếp sống của từng thành viên. Bên cạnh đó, Pathway Tuệ Đức còn thường xuyên tổ chức khóa đào tạo tập trung, chuyên sâu các phương pháp hướng dẫn thực hành sự tỉnh thức để phát triển đội ngũ nhân sự kế thừa, với sứ mệnh cùng lan tỏa mạnh mẽ nét văn hóa này trong nhà trường và ra cộng đồng.

Các thành viên Pathway Tuệ Đức có cơ hội thực tập nhiều hoạt động liên quan đến văn hóa tỉnh thức như tiếng chuông tỉnh thức, ngồi tĩnh tâm, bước chân tỉnh thức, buông thư, bữa ăn bình an, rửa chén chánh niệm, thiền ca, các khóa thực hành sự tỉnh thức…

Tiếng chuông tỉnh thức

Ở Pathway Tuệ Đức, “tiếng chuông tỉnh thức” mỗi tiếng vang lên một lần. Bất cứ khi nào nghe chuông trong trường, tất cả đều dừng mọi hoạt động, buông lỏng toàn thân và ý thức về hơi thở của mình.

Tiếng chuông tỉnh thức như lời nhắc nhở người nghe mang tâm trí trở về với giây phút hiện tại, không lo lắng chuyện tương lai, không hối tiếc chuyện quá khứ để mỗi người có được sự bình an.

Ngồi tĩnh tâm

Ngồi tĩnh tâm là hành động giúp mỗi người thực tập sự tĩnh lặng, quay vào bên trong, để thân tâm được bình an. Pathway Tuệ Đức khuyến khích các thành viên duy trì việc thực tập ngồi xuống, chú tâm vào hơi thở vào những khoảng thời gian thích hợp trong ngày. Khi tâm trí bình an, lắng dịu, mỗi người sẽ làm được nhiều việc ý nghĩa cho bản thân và cho những người xung quanh.

Bước chân tỉnh thức

Thành viên của gia đình Pathway Tuệ Đức được thường xuyên thực tập bước chân tỉnh thức – phối hợp hơi thở tự nhiên theo từng bước chân. Mỗi nhịp bước chân là một cơ hội để sống, để tận hưởng bình an và cảm nhận tự do trong chính mình.

Buông thư

Buông thư là hoạt động giúp cơ thể và tâm trí được nghỉ ngơi, được chữa trị và hồi phục. Chúng ta nằm xuống và buông lỏng toàn thân, theo dõi hơi thở, gửi tình thương và sự biết ơn đến đến từng tế bào, từng bộ phận cơ thể của chính mình.

Bữa ăn bình an

Các thành viên của Pathway Tuệ Đức cùng được tham gia vào bữa ăn đặc biệt – “Bữa Ăn Bình An” vào trưa thứ Hai hằng tuần. Trong hoạt động này, mọi người cùng nhau thực tập quan sát thân tâm, theo dõi hơi thở… từ lúc xếp hàng đợi lấy thức ăn, ngay khi lấy thức ăn, ngồi vào bàn ăn cho đến khi ăn xong bữa cơm của mình và đi rửa chén.

Bữa ăn bình an giúp nuôi dưỡng tình thương, lòng biết ơn với mọi người và vạn vật khi chúng ta ý thức bữa ăn này từ đâu mà có. Bên cạnh đó, bữa ăn bình an còn có tác dụng nuôi dưỡng cơ thể rất tuyệt vời khi mỗi người thực hành ăn chậm, nhai kỹ, thưởng thức trọn vẹn thức ăn.

Rửa chén chánh niệm

Thực hành sự tỉnh thức được lồng ghép vào rất nhiều hoạt động trong ngày tại gia đình Pathway Tuệ Đức, bao gồm hoạt động rửa chén. Rửa chén chánh niệm là rửa chén bằng tất cả sự chú tâm và thư giãn, thả lỏng để có được sự an lạc, thảnh thơi trong thân tâm.

Thiền ca

Thiền ca là những bài hát mà khi hát lên, ta cảm thấy khỏe nhẹ, an lành và cảm nhận niềm hạnh phúc từ bên trong. Thành viên Pathway Tuệ Đức biết hát nhiều bài thiền ca để cùng giao lưu, sinh hoạt và kết nối với mọi người.

Văn hóa Tử tế là những hoạt động cho đi và lan tỏa một giá trị nào đó về vật chất lẫn tinh thần dành cho chính mình, gia đình, cộng đồng, môi trường sống… mà không mong chờ sự hồi đáp. Để từ sự tử tế, chúng ta cùng nuôi dưỡng những hạt giống thiện lành bên trong, đánh thức những phẩm chất tốt đẹp ở mỗi người, hướng đến những giá trị sống cao đẹp hơn, góp phần kiến tạo hạnh phúc cho chúng ta.

Các hoạt động trên tinh thần văn hóa tử tế mà Pathway Tuệ Đức tổ chức như Văn hóa không phong bì, Phiên chợ 0 đồng, Bếp ăn hỗ trợ tuyến đầu mùa Covid, giúp đỡ đồng bào miền Trung mùa lũ lụt, các hoạt động xây trường, dựng thư viện, chuyến xe 0 đồng… lan tỏa rộng khắp và nhận những phản hồi tích cực từ cộng đồng.

Văn hóa không phong bì

Đây là hoạt động tử tế góp phần kiến tạo một môi trường giáo dục công bằng, trong sạch và minh bạch đến từng Giáo viên, CBNV, học sinh và Phụ huynh.

Pathway Tuệ Đức tin rằng, “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh”, một người thầy chân chính lấy sự trưởng thành của học sinh làm niềm vui và hạnh phúc trong nghề. Vì thế, mỗi Giáo viên và CBNV của trường luôn nỗ lực mang đến cho học sinh những bài giảng, hoạt động ý nghĩa và môi trường học tập lành mạnh để vun bồi Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực cho các con.

Để góp phần lan tỏa “Văn hóa không phong bì” nhằm tạo dựng môi trường giáo dục công khai và minh bạch, nuôi dưỡng thế hệ tương lai tròn đầy về nhân cách không thể thiếu sự chung tay, đồng hành của Phụ huynh. Theo đó, mỗi dịp Lễ, Tết, thầy cô giáo và CBNV của trường không nhận quà phong bì từ Quý Phụ huynh và học sinh. Nếu Quý phụ huynh và học sinh vẫn muốn chuẩn bị món quà tri ân, SÁCH, cây hoặc quà tự làm (handmade) là những món thầy cô vui lòng nhận.

Hoạt động Công đoàn

Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức có 2 bộ phận chuyên trách các hoạt động tử tế là Công đoàn và Bộ phận CSR thuộc Phòng Văn hóa. Trong đó, Công đoàn phụ trách tổ chức các hoạt động chăm sóc nội bộ như Phiên chợ 0 đồng chăm lo Giáo viên và CBNV mùa dịch, các hoạt động thăm hỏi, tặng quà đến các Giáo viên và CBNV khó khăn…

Hoạt động Cộng đồng

Bộ phận CSR với Quỹ Gieo hạt lành thường tổ chức các hoạt động giúp đỡ cộng đồng như chương trình Bếp ăn hỗ trợ tuyến đầu mùa dịch, Hỗ trợ đồng bào miền Trung mùa lũ lụt, Chuyến xe 0 đồng, Hiến máu nhân đạo, các hoạt động xây trường, dựng thư viện…

Hoạt động tử tế của học sinh

Hạt giống tử tế bên trong mỗi học sinh Pathway Tuệ Đức được ươm mầm, nuôi dưỡng thường xuyên bằng nhiều hoạt động như trồng cây, thu và phân loại rác, hưởng ứng Ngày trái đất, tham gia chuỗi hoạt động tri ân thầy cô, những tiết học đồng cảm…

Các hoạt động Văn hóa Hiểu và Thương được triển khai tại Pathway Tuệ Đức bao gồm khai vấn, làm mới, soi sáng, ái ngữ và lắng nghe, sinh hoạt vòng tròn.

Khai vấn
Khai vấn tại Pathway Tuệ Đức được tổ chức dưới hình thức tương tác 1:1, giữa chuyên gia Khai vấn và người đang có vấn đề cần giải quyết. Pathway Tuệ Đức thành lập Phòng Lắng nghe, ở đó các chuyên gia khai vấn sẵn sàng đồng hành, lắng nghe, thấu hiểu và nâng đỡ, hỗ trợ để các thầy cô có thể tự giải quyết vấn đề, giảm căng thẳng và hạnh phúc hơn trong công việc cũng như đời sống.

Bất cứ lúc nào các thầy cô cũng có thể đến gặp trực tiếp hoặc gửi email/ gọi điện/ SMS Zalo cho các chuyên gia Khai vấn.

Soi sáng
Soi sáng cho một người nghĩa là dùng sự quan sát và hiểu biết sâu sắc của mình để chỉ bày cho người kia thấy được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và đề nghị những cách thức thực tập cụ thể để người đó có thể thực tập tiến bộ hơn. Động lực duy nhất của việc soi sáng là mong muốn người kia chuyển hóa bằng tình thương yêu của mình. Đây là hoạt động quan trọng, có hiệu quả tốt cho người soi sáng lẫn người được nhận soi sáng.

Ái ngữ và lắng nghe
Nếu thật sự thương ai đó, chúng ta cần luyện tập để trở thành một người biết lắng nghe sâu và chúng ta cũng cần luyện tập để nói những lời ái ngữ – những lời nói xuất phát từ tình thương và mong muốn những điều tốt đẹp đến với người kia. Thực tập nói lời ái ngữ và lắng nghe với tình yêu thương là hoạt động quan trọng trong việc tái lập lại sự hòa hợp trong một tập thể.

Sinh hoạt vòng tròn Hiểu và Thương
Sinh hoạt vòng tròn là cơ hội để các thành viên Pathway Tuệ Đức ngồi lại với nhau, cùng tạo ra năng lượng an lành và cùng chia sẻ suy nghĩ, niềm vui cũng như những khó khăn đang trải qua. Qua hoạt động này, mọi người ngày càng hiểu nhau và gắn kết với nhau hơn. Khi có hiểu sẽ có thương để từ đó, tình huynh đệ càng ngày càng bền chặt.

Tự họcý thức tự thân chủ động tự nghiên cứu, tự tìm tòi những kiến thức, kỹ năng hay tư duy cần thiết và có mục tiêu nhằm phát triển năng lực cho bản thân hay đội ngũ. Pathway Tuệ Đức nỗ lực tạo nên môi trường – nơi mỗi cá nhân chủ động biết mình cần nỗ lực vun bồi điều gì để đóng góp nhiều hơn cho sự chuyển hóa chung của hệ thống trường, gia đình và xã hội.

Thông qua các hoạt động văn hóa tự học, Pathway Tuệ Đức nỗ lực tạo nên môi trường để mỗi cá nhân có nhiều cơ hội phát triển bản thân, đóng góp nhiều hơn cho sự chuyển hóa chung của hệ thống trường, gia đình và xã hội.

Pathway Tuệ Đức triển khai nhiều hoạt động văn hóa tự học như đọc sách, khóa học phát triển nội lực, tự học sáng tạo…

Đọc sách

Từng cá nhân trong trường hiểu rõ tầm quan trọng của văn hóa đọc đối với sự phát triển nhận thức của cá nhân và cả cộng đồng. Không quan trọng số lượng cuốn sách đọc được mà quan trọng đọc sách sâu, có đúc kết và chọn sách tinh hoa để đọc. Nhằm khuyến khích văn hóa đọc, các chương trình review sách, hội sách được diễn ra đều đặn mỗi năm tại Pathway Tuệ Đức.

Khóa học phát triển nội lực

Các thành viên Pathway Tuệ Đức được tham gia các khóa học giá trị, mang tính ứng dụng cao vào hành trình phát triển nội lực của bản thân như Đánh thức ý nghĩa cuộc đời, Lãnh đạo chính mình, Khóa Coach Sống hay biết, Khóa Thiền Vipassana, Khóa Thiền Làng Mai, Khóa học giáo dục cảm xúc Harmony…

Các khóa học này giúp mỗi người vun bồi năng lực nhận thức sâu về bản thân và cuộc sống, để bản thân vững vàng hơn khi đối diện với khó khăn, chịu trách nhiệm với chính mình, dần dần lãnh đạo được cuộc sống của mình.

Hoạt động tự học sáng tạo

Từng thành viên, từng nhóm, từng  cơ sở thường xuyên tìm cách trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Giáo viên mầm non tìm hiểu thêm các phương pháp quốc tế khác bên cạnh Montessori, giáo viên các cấp cập nhật liên tục các công cụ hỗ trợ cho dạy Kiến tạo, kết nối với cộng đồng Harmony các nước, nhân sự làm việc tại bếp học kiến thức cân bằng dinh dưỡng bữa ăn, biết nấu thêm món ăn mới… Việc học luôn diễn ra không ngừng tại tất cả các cơ sở, tất cả các bộ phận trên toàn hệ thống.

Văn hóa Chiến binh là tinh thần kỷ luật với bản thân, là ý thức trách nhiệm với đồng đội, là cam kết dấn thân vì đội ngũ và là thái độ phục vụ vô điều kiện vì Triết lý chung của Hệ thống, hướng đến xây dựng đội ngũ hiệu quả – hòa hợp và rèn luyện mỗi cá nhân trở thành “Chiến binh Pathway Tuệ Đức”.

Các hoạt động thực hành Văn hóa Chiến binh giúp mỗi thành viên thêm thấu hiểu công việc của nhau, gắn kết thành một khối vững chắc, đồng lòng trui rèn bản lĩnh, nghị lực, rèn mình trước khi rèn người. Qua đó, mỗi thầy cô lan tỏa tinh thần chiến binh đến học sinh, cùng xây dựng một tập thể với những con người đầy trách nhiệm.

Có thể dễ dàng nhận thấy văn hóa đội ngũ – chiến binh tại Pathway Tuệ Đức qua hình ảnh những thầy cô trong chiếc quần rằn ri đậm chất chiến binh, sẵn sàng băng rừng vượt suối, chinh phục những thử thách với tinh thần, ý chí đầy bản lĩnh, đầy trách nhiệm và cũng đầy sự tử tế ở bên trong. Các thầy cô hiểu rằng, sứ mạng dạy con phải bắt đầu từ việc rèn chính bản thân mình trước (rèn mình trước khi rèn người).

Các mô hình, sa hình rèn luyện tại sân trường hay trong các chương trình dã ngoại không chỉ dành cho các học sinh, mà còn được sử dụng trong các chương trình đào tạo nhân sự mới để hoà nhập Văn hoá Pathway Tuệ Đức, hay trong các hội thao, sinh hoạt văn hoá định kỳ… nhằm xây dựng tinh thần đội ngũ với các giá trị: Kỷ Luật – Kiên Trì – Vượt Ngưỡng – Trách Nhiệm – Can Đảm.

Văn hóa Tỉnh thức là một trong những phương pháp rèn luyện và thanh lọc tâm để chúng ta trở nên bình an và hòa hợp từ trong các mối quan hệ, là cơ hội thực hành sự quan sát, nhận biết trọn vẹn những gì đang diễn ra bên trong mình và bên ngoài mình ở từng khoảnh khắc hiện tại, từ đó có thể nhìn rõ việc cần làm và không nên làm; có thể đưa ra những phản hồi phù hợp, những quyết định sáng suốt.

Nhà trường luôn chú trọng triển khai nhiều hoạt động để văn hóa Tỉnh thức dần thấm sâu vào từng suy nghĩ, nếp sống của từng thành viên. Bên cạnh đó, Pathway Tuệ Đức còn thường xuyên tổ chức khóa đào tạo tập trung, chuyên sâu các phương pháp hướng dẫn thực hành sự tỉnh thức để phát triển đội ngũ nhân sự kế thừa, với sứ mệnh cùng lan tỏa mạnh mẽ nét văn hóa này trong nhà trường và ra cộng đồng.

Các thành viên Pathway Tuệ Đức có cơ hội thực tập nhiều hoạt động liên quan đến văn hóa tỉnh thức như tiếng chuông tỉnh thức, ngồi tĩnh tâm, bước chân tỉnh thức, buông thư, bữa ăn bình an, rửa chén chánh niệm, thiền ca, các khóa thực hành sự tỉnh thức…

Tiếng chuông tỉnh thức

Ở Pathway Tuệ Đức, “tiếng chuông tỉnh thức” mỗi tiếng vang lên một lần. Bất cứ khi nào nghe chuông trong trường, tất cả đều dừng mọi hoạt động, buông lỏng toàn thân và ý thức về hơi thở của mình.

Tiếng chuông tỉnh thức như lời nhắc nhở người nghe mang tâm trí trở về với giây phút hiện tại, không lo lắng chuyện tương lai, không hối tiếc chuyện quá khứ để mỗi người có được sự bình an.

Ngồi tĩnh tâm

Ngồi tĩnh tâm là hành động giúp mỗi người thực tập sự tĩnh lặng, quay vào bên trong, để thân tâm được bình an. Pathway Tuệ Đức khuyến khích các thành viên duy trì việc thực tập ngồi xuống, chú tâm vào hơi thở vào những khoảng thời gian thích hợp trong ngày. Khi tâm trí bình an, lắng dịu, mỗi người sẽ làm được nhiều việc ý nghĩa cho bản thân và cho những người xung quanh.

Bước chân tỉnh thức

Thành viên của gia đình Pathway Tuệ Đức được thường xuyên thực tập bước chân tỉnh thức – phối hợp hơi thở tự nhiên theo từng bước chân. Mỗi nhịp bước chân là một cơ hội để sống, để tận hưởng bình an và cảm nhận tự do trong chính mình.

Buông thư

Buông thư là hoạt động giúp cơ thể và tâm trí được nghỉ ngơi, được chữa trị và hồi phục. Chúng ta nằm xuống và buông lỏng toàn thân, theo dõi hơi thở, gửi tình thương và sự biết ơn đến đến từng tế bào, từng bộ phận cơ thể của chính mình.

Bữa ăn bình an

Các thành viên của Pathway Tuệ Đức cùng được tham gia vào bữa ăn đặc biệt – “Bữa Ăn Bình An” vào trưa thứ Hai hằng tuần. Trong hoạt động này, mọi người cùng nhau thực tập quan sát thân tâm, theo dõi hơi thở… từ lúc xếp hàng đợi lấy thức ăn, ngay khi lấy thức ăn, ngồi vào bàn ăn cho đến khi ăn xong bữa cơm của mình và đi rửa chén.

Bữa ăn bình an giúp nuôi dưỡng tình thương, lòng biết ơn với mọi người và vạn vật khi chúng ta ý thức bữa ăn này từ đâu mà có. Bên cạnh đó, bữa ăn bình an còn có tác dụng nuôi dưỡng cơ thể rất tuyệt vời khi mỗi người thực hành ăn chậm, nhai kỹ, thưởng thức trọn vẹn thức ăn.

Rửa chén chánh niệm

Thực hành sự tỉnh thức được lồng ghép vào rất nhiều hoạt động trong ngày tại gia đình Pathway Tuệ Đức, bao gồm hoạt động rửa chén. Rửa chén chánh niệm là rửa chén bằng tất cả sự chú tâm và thư giãn, thả lỏng để có được sự an lạc, thảnh thơi trong thân tâm.

Thiền ca

Thiền ca là những bài hát mà khi hát lên, ta cảm thấy khỏe nhẹ, an lành và cảm nhận niềm hạnh phúc từ bên trong. Thành viên Pathway Tuệ Đức biết hát nhiều bài thiền ca để cùng giao lưu, sinh hoạt và kết nối với mọi người.

Văn hóa Tử tế là những hoạt động cho đi và lan tỏa một giá trị nào đó về vật chất lẫn tinh thần dành cho chính mình, gia đình, cộng đồng, môi trường sống… mà không mong chờ sự hồi đáp. Để từ sự tử tế, chúng ta cùng nuôi dưỡng những hạt giống thiện lành bên trong, đánh thức những phẩm chất tốt đẹp ở mỗi người, hướng đến những giá trị sống cao đẹp hơn, góp phần kiến tạo hạnh phúc cho chúng ta.

Các hoạt động trên tinh thần văn hóa tử tế mà Pathway Tuệ Đức tổ chức như Văn hóa không phong bì, Phiên chợ 0 đồng, Bếp ăn hỗ trợ tuyến đầu mùa Covid, giúp đỡ đồng bào miền Trung mùa lũ lụt, các hoạt động xây trường, dựng thư viện, chuyến xe 0 đồng… lan tỏa rộng khắp và nhận những phản hồi tích cực từ cộng đồng.

Văn hóa không phong bì

Đây là hoạt động tử tế góp phần kiến tạo một môi trường giáo dục công bằng, trong sạch và minh bạch đến từng Giáo viên, CBNV, học sinh và Phụ huynh.

Pathway Tuệ Đức tin rằng, “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh”, một người thầy chân chính lấy sự trưởng thành của học sinh làm niềm vui và hạnh phúc trong nghề. Vì thế, mỗi Giáo viên và CBNV của trường luôn nỗ lực mang đến cho học sinh những bài giảng, hoạt động ý nghĩa và môi trường học tập lành mạnh để vun bồi Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực cho các con.

Để góp phần lan tỏa “Văn hóa không phong bì” nhằm tạo dựng môi trường giáo dục công khai và minh bạch, nuôi dưỡng thế hệ tương lai tròn đầy về nhân cách không thể thiếu sự chung tay, đồng hành của Phụ huynh. Theo đó, mỗi dịp Lễ, Tết, thầy cô giáo và CBNV của trường không nhận quà phong bì từ Quý Phụ huynh và học sinh. Nếu Quý phụ huynh và học sinh vẫn muốn chuẩn bị món quà tri ân, SÁCH, cây hoặc quà tự làm (handmade) là những món thầy cô vui lòng nhận.

Hoạt động Công đoàn

Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức có 2 bộ phận chuyên trách các hoạt động tử tế là Công đoàn và Bộ phận CSR thuộc Phòng Văn hóa. Trong đó, Công đoàn phụ trách tổ chức các hoạt động chăm sóc nội bộ như Phiên chợ 0 đồng chăm lo Giáo viên và CBNV mùa dịch, các hoạt động thăm hỏi, tặng quà đến các Giáo viên và CBNV khó khăn…

Hoạt động Cộng đồng

Bộ phận CSR với Quỹ Gieo hạt lành thường tổ chức các hoạt động giúp đỡ cộng đồng như chương trình Bếp ăn hỗ trợ tuyến đầu mùa dịch, Hỗ trợ đồng bào miền Trung mùa lũ lụt, Chuyến xe 0 đồng, Hiến máu nhân đạo, các hoạt động xây trường, dựng thư viện…

Hoạt động tử tế của học sinh

Hạt giống tử tế bên trong mỗi học sinh Pathway Tuệ Đức được ươm mầm, nuôi dưỡng thường xuyên bằng nhiều hoạt động như trồng cây, thu và phân loại rác, hưởng ứng Ngày trái đất, tham gia chuỗi hoạt động tri ân thầy cô, những tiết học đồng cảm…

Các hoạt động Văn hóa Hiểu và Thương được triển khai tại Pathway Tuệ Đức bao gồm khai vấn, làm mới, soi sáng, ái ngữ và lắng nghe, sinh hoạt vòng tròn.

Khai vấn
Khai vấn tại Pathway Tuệ Đức được tổ chức dưới hình thức tương tác 1:1, giữa chuyên gia Khai vấn và người đang có vấn đề cần giải quyết. Pathway Tuệ Đức thành lập Phòng Lắng nghe, ở đó các chuyên gia khai vấn sẵn sàng đồng hành, lắng nghe, thấu hiểu và nâng đỡ, hỗ trợ để các thầy cô có thể tự giải quyết vấn đề, giảm căng thẳng và hạnh phúc hơn trong công việc cũng như đời sống.

Bất cứ lúc nào các thầy cô cũng có thể đến gặp trực tiếp hoặc gửi email/ gọi điện/ SMS Zalo cho các chuyên gia Khai vấn.

Soi sáng
Soi sáng cho một người nghĩa là dùng sự quan sát và hiểu biết sâu sắc của mình để chỉ bày cho người kia thấy được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và đề nghị những cách thức thực tập cụ thể để người đó có thể thực tập tiến bộ hơn. Động lực duy nhất của việc soi sáng là mong muốn người kia chuyển hóa bằng tình thương yêu của mình. Đây là hoạt động quan trọng, có hiệu quả tốt cho người soi sáng lẫn người được nhận soi sáng.

Ái ngữ và lắng nghe
Nếu thật sự thương ai đó, chúng ta cần luyện tập để trở thành một người biết lắng nghe sâu và chúng ta cũng cần luyện tập để nói những lời ái ngữ – những lời nói xuất phát từ tình thương và mong muốn những điều tốt đẹp đến với người kia. Thực tập nói lời ái ngữ và lắng nghe với tình yêu thương là hoạt động quan trọng trong việc tái lập lại sự hòa hợp trong một tập thể.

Sinh hoạt vòng tròn Hiểu và Thương
Sinh hoạt vòng tròn là cơ hội để các thành viên Pathway Tuệ Đức ngồi lại với nhau, cùng tạo ra năng lượng an lành và cùng chia sẻ suy nghĩ, niềm vui cũng như những khó khăn đang trải qua. Qua hoạt động này, mọi người ngày càng hiểu nhau và gắn kết với nhau hơn. Khi có hiểu sẽ có thương để từ đó, tình huynh đệ càng ngày càng bền chặt.

Tự họcý thức tự thân chủ động tự nghiên cứu, tự tìm tòi những kiến thức, kỹ năng hay tư duy cần thiết và có mục tiêu nhằm phát triển năng lực cho bản thân hay đội ngũ. Pathway Tuệ Đức nỗ lực tạo nên môi trường – nơi mỗi cá nhân chủ động biết mình cần nỗ lực vun bồi điều gì để đóng góp nhiều hơn cho sự chuyển hóa chung của hệ thống trường, gia đình và xã hội.

Thông qua các hoạt động văn hóa tự học, Pathway Tuệ Đức nỗ lực tạo nên môi trường để mỗi cá nhân có nhiều cơ hội phát triển bản thân, đóng góp nhiều hơn cho sự chuyển hóa chung của hệ thống trường, gia đình và xã hội.

Pathway Tuệ Đức triển khai nhiều hoạt động văn hóa tự học như đọc sách, khóa học phát triển nội lực, tự học sáng tạo…

Đọc sách

Từng cá nhân trong trường hiểu rõ tầm quan trọng của văn hóa đọc đối với sự phát triển nhận thức của cá nhân và cả cộng đồng. Không quan trọng số lượng cuốn sách đọc được mà quan trọng đọc sách sâu, có đúc kết và chọn sách tinh hoa để đọc. Nhằm khuyến khích văn hóa đọc, các chương trình review sách, hội sách được diễn ra đều đặn mỗi năm tại Pathway Tuệ Đức.

Khóa học phát triển nội lực

Các thành viên Pathway Tuệ Đức được tham gia các khóa học giá trị, mang tính ứng dụng cao vào hành trình phát triển nội lực của bản thân như Đánh thức ý nghĩa cuộc đời, Lãnh đạo chính mình, Khóa Coach Sống hay biết, Khóa Thiền Vipassana, Khóa Thiền Làng Mai, Khóa học giáo dục cảm xúc Harmony…

Các khóa học này giúp mỗi người vun bồi năng lực nhận thức sâu về bản thân và cuộc sống, để bản thân vững vàng hơn khi đối diện với khó khăn, chịu trách nhiệm với chính mình, dần dần lãnh đạo được cuộc sống của mình.

Hoạt động tự học sáng tạo

Từng thành viên, từng nhóm, từng  cơ sở thường xuyên tìm cách trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Giáo viên mầm non tìm hiểu thêm các phương pháp quốc tế khác bên cạnh Montessori, giáo viên các cấp cập nhật liên tục các công cụ hỗ trợ cho dạy Kiến tạo, kết nối với cộng đồng Harmony các nước, nhân sự làm việc tại bếp học kiến thức cân bằng dinh dưỡng bữa ăn, biết nấu thêm món ăn mới… Việc học luôn diễn ra không ngừng tại tất cả các cơ sở, tất cả các bộ phận trên toàn hệ thống.

Văn hóa Chiến binh là tinh thần kỷ luật với bản thân, là ý thức trách nhiệm với đồng đội, là cam kết dấn thân vì đội ngũ và là thái độ phục vụ vô điều kiện vì Triết lý chung của Hệ thống, hướng đến xây dựng đội ngũ hiệu quả – hòa hợp và rèn luyện mỗi cá nhân trở thành “Chiến binh Pathway Tuệ Đức”.

Các hoạt động thực hành Văn hóa Chiến binh giúp mỗi thành viên thêm thấu hiểu công việc của nhau, gắn kết thành một khối vững chắc, đồng lòng trui rèn bản lĩnh, nghị lực, rèn mình trước khi rèn người. Qua đó, mỗi thầy cô lan tỏa tinh thần chiến binh đến học sinh, cùng xây dựng một tập thể với những con người đầy trách nhiệm.

Có thể dễ dàng nhận thấy văn hóa đội ngũ – chiến binh tại Pathway Tuệ Đức qua hình ảnh những thầy cô trong chiếc quần rằn ri đậm chất chiến binh, sẵn sàng băng rừng vượt suối, chinh phục những thử thách với tinh thần, ý chí đầy bản lĩnh, đầy trách nhiệm và cũng đầy sự tử tế ở bên trong. Các thầy cô hiểu rằng, sứ mạng dạy con phải bắt đầu từ việc rèn chính bản thân mình trước (rèn mình trước khi rèn người).

Các mô hình, sa hình rèn luyện tại sân trường hay trong các chương trình dã ngoại không chỉ dành cho các học sinh, mà còn được sử dụng trong các chương trình đào tạo nhân sự mới để hoà nhập Văn hoá Pathway Tuệ Đức, hay trong các hội thao, sinh hoạt văn hoá định kỳ… nhằm xây dựng tinh thần đội ngũ với các giá trị: Kỷ Luật – Kiên Trì – Vượt Ngưỡng – Trách Nhiệm – Can Đảm.