Cách áp dụng phương pháp Montessori dạy con tại nhà

Trường mầm non dạy Montessori mang đến cho con môi trường học tập theo nhịp độ cá nhân và thúc đẩy tính độc lập. Phương pháp Montessori cũng khuyến khích sự đồng cảm, niềm đam mê đối với công bằng xã hội và niềm vui học tập suốt đời.

Tự điều chỉnh và tự đánh giá là một phần không thể thiếu trong phương pháp lớp học Montessori. Khi trưởng thành, học sinh học cách nhìn nhận công việc của mình một cách nghiêm túc và trở nên nhạy bén trong việc nhận ra, sửa chữa và học hỏi từ những sai sót của mình.

Năm nguyên tắc khi áp dụng phương pháp Montessori cho trẻ

Nguyên tắc 1: Tôn trọng Trẻ em

Tôn trọng trẻ là nguyên tắc chính làm nền tảng cho toàn bộ phương pháp Montessori. Thể hiện sự tôn trọng đối với trẻ em bằng cách không làm gián đoạn sự tập trung của con. Sự tôn trọng cũng được thể hiện qua việc cho học sinh tự do lựa chọn, tự làm mọi việc và tự học. Giáo viên làm gương về sự tôn trọng đối với tất cả học sinh cũng như giải quyết xung đột một cách hòa bình và phải học cách quan sát mà không phán xét.

Nguyên tắc 2: Tâm trí hấp thụ

Giáo dục theo phương pháp Montessori dựa trên nguyên tắc đơn giản là trẻ em không ngừng học hỏi từ thế giới xung quanh. Thông qua các giác quan, trẻ em liên tục tiếp thu thông tin từ thế giới của mình. 

Nguyên tắc 3: Giai đoạn nhạy cảm

Có những giai đoạn nhất định mà trẻ sẵn sàng học một số kỹ năng nhất định. Đây được gọi là giai đoạn nhạy cảm và chỉ kéo dài trong khoảng thời gian cần thiết để trẻ có được các kỹ năng. Thứ tự xảy ra các giai đoạn nhạy cảm cũng như thời điểm diễn ra giai đoạn khác nhau đối với từng trẻ. Thông qua quan sát, giáo viên phải xác định các giai đoạn nhạy cảm ở học sinh của mình và cung cấp các nguồn lực để trẻ phát triển trong thời gian này.

Nguyên tắc 4: Môi trường chuẩn bị

Theo phương pháp Montessori, trẻ sẽ học tốt nhất trong một môi trường đã được chuẩn bị để trẻ có thể tự làm mọi việc. Luôn lấy trẻ làm trung tâm, môi trường học tập phải khuyến khích trẻ tự do khám phá các tài liệu mà chúng lựa chọn. Giáo viên nên chuẩn bị môi trường học tập bằng cách cung cấp tài liệu và trải nghiệm cho trẻ một cách có trật tự và độc lập.

Nguyên tắc 5: Yêu thương và luôn hỗ trợ con

“Tình yêu thương vô điều kiện và đặt ra giới hạn cho các hành vi” – Đó chính là một trong những câu nói nổi tiếng của tiến sĩ, bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Chiêm nghiệm câu nói đó, ba mẹ dễ dàng nhận thấy rằng bất cứ mối quan hệ nào được vun đắp bằng tình yêu thương, để con trở thành những công dân hạnh phúc. “Trẻ chỉ cư xử tốt hơn khi chúng cảm thấy tốt hơn”, chính vì vậy sức mạnh của tình yêu sẽ giúp trẻ thoải mái tâm lý, suy nghĩ tích cực và có hành động đúng đắn. Nên lắng nghe con bằng tình yêu thương, sẵn sàng hỗ trợ khi con cần trợ giúp.

Hướng dẫn áp dụng phương pháp montessori khi giáo dục trẻ tại nhà

Gia đình là thế giới riêng của trẻ, ba mẹ là nhà giáo dục chính không chỉ trong những năm đầu đời mà còn trong suốt cuộc đời. Ba mẹ chính là người hỗ trợ và hướng dẫn trẻ, đồng thời làm chỗ dựa cho con trước mọi thăng trầm. Đó là lý do tại sao ba mẹ và giáo viên cần kết hợp nỗ lực và hiểu vai trò của nhau để giúp trẻ trưởng thành người lớn và tự chủ.

Dưới đây là danh sách các mẹo và hướng dẫn ba mẹ cách áp dụng phương pháp Montessori để giáo dục trẻ tại nhà:  

Hỗ trợ để trẻ phát triển khả năng sáng tạo

Sự sáng tạo của trẻ em không chỉ đơn thuần là một loại hình giải trí. Nó xác định khả năng giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định, giải trí và nhận thức thế giới theo cách hấp dẫn và hài hước của riêng trẻ. Khả năng suy nghĩ và hành động sáng tạo giúp trẻ linh hoạt động và thích nghi với những hoàn cảnh thay đổi trong cuộc sống.

Sau khi trở về nhà với đầy cảm xúc từ những điều con đã thực hiện tại trường, con vẫn muốn tiếp tục duy trì trạng thái và hoạt động đó tại nhà. Thật tuyệt vời nếu ba mẹ có thể hỗ trợ sự sáng tạo và thúc đẩy niềm đam mê của con để tạo cảm hứng và học tập ở nhà. Điều này đồng nghĩa với sự tham gia của ba mẹ là những giáo viên tại nhà trong việc chia sẻ sự phấn khích của trẻ cũng như cung cấp các tài liệu hỗ trợ, chơi và học.

>> Xem thêm: Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Áp dụng phương pháp Montessori bằng cách duy trì sự trật tự

Một môi trường sạch sẽ và có tổ chức giúp trẻ độc lập trong những công việc con tự làm và thúc đẩy sự tập trung tốt hơn vào các đồ vật cần thiết. Ở nhà, ba mẹ có thể hỗ trợ trẻ bằng cách chỉ định một khu vực đặc biệt thân thiện với trẻ để thay giày dép và quần áo của trẻ. Trong phòng ngủ của trẻ, việc bố trí móc treo, giá đỡ và kệ đồ chơi rất có ý nghĩa để trẻ có thể dễ dàng lấy đồ mình cần mà không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ cũng như tự dọn dẹp

Khuyến khích con tự làm

Tính độc lập là chìa khóa để xây dựng sự tự tin cho trẻ và các công việc gia đình là cách tốt nhất để chứng minh điều đó. Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp Montessori bằng cách khuyến khích con tự mình thực hiện các nhiệm vụ thực tế trong cuộc sống như: gấp quần áo, đánh răng, ăn uống,…. Khi con cảm thấy mình có khả năng làm một công việc nhỏ như buộc giày hay đánh răng, con sẽ cảm thấy mình có thể làm được những công việc phức tạp hơn.

Ba mẹ có thể tiếp tục củng cố kinh nghiệm của trẻ và mở rộng tầm nhìn của trẻ thông qua các công việc thông thường hàng ngày. Ba mẹ nên để trẻ học cách tự chăm sóc bản thân, đặc biệt là khi trẻ có thể tự thực hiện một số công việc mà không cần sự trợ giúp.

Cho trẻ gần gũi với thiên nhiên

Phương pháp Montessori nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động ngoài trời, khi trẻ có thể kết nối với thiên nhiên. Những đứa trẻ có cơ hội được tham gia vào các hoạt động hòa mình với thiên nhiên được cho là học tốt hơn và có thể duy trì sự chú ý và tập trung lâu hơn. 

Ba mẹ có thể cho trẻ làm quen với thiên nhiên bằng cách đưa trẻ đi khám phá trong rừng hoặc cùng nhau làm việc trong vườn. Khi ở bên ngoài, tất cả các giác quan của trẻ đều được kích hoạt, vì trẻ thu thập kiến ​​thức mới thông qua nhìn, trải nghiệm và ghi nhớ.

Áp dụng phương pháp Montessori bằng cách làm gương cho con

Một thực tế phổ biến là con cái thường bắt chước ba mẹ trong những gì chúng làm hoặc nói. Điều này có thể được áp dụng để tạo ra lợi thế cho sự phát triển của trẻ em thông qua việc làm mẫu. Khi một đứa trẻ làm sai điều gì đó, ba mẹ nên làm gương cho con về cách làm mà không phán xét hay chỉ trích. Ba mẹ không nên la mắng trẻ mà nên giúp trẻ nhận ra sai lầm của mình một cách tế nhị và nhẹ nhàng.

Khuyến khích và động viên con thay vì thưởng phạt

Trẻ em thích được khen ngợi khi chúng làm đúng. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ lại lấy thưởng phạt khi họ muốn thể hiện sự đúng đắn đối với con mình. Kết quả là, khi trẻ nhận nhiệm vụ nào đó, về bản chất chúng có động lực để hoàn thành chúng, vì chúng mong nhận được phần thưởng. Việc động viên giúp con có tinh thần tự giác và không phụ thuộc vào phần thưởng hoặc lo lắng bị phạt. 

Trên đây là một số thông tin cũng như cách áp dụng phương pháp Montessori để dạy con tại nhà dành cho ba mẹ. Để tìm hiểu thêm thông tin về phương pháp này, ba mẹ có thể liên hệ qua địa chỉ: 

Mọi thông tin của phụ huynh sẽ được tiếp nhận và từ vấn một cách nhanh chóng, cụ thể nhất.

KẾT NỐI CÙNG PATHWAY TUỆ ĐỨC      19006462