Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương  pháp Montessori được phát triển vào những năm 1900. Nơi đây nổi tiếng là phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Mỗi ngày, ngày càng có nhiều trang web nuôi dạy con cái, kênh YouTube dành cho mẹ và những người có ảnh hưởng trên Instagram đang khám phá lại phương pháp giáo dục hàng thế kỷ này. Vậy phương pháp Montessori là gì? Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Montessori đối với trẻ như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Phương pháp Montessori là gì?

Montessori là phương pháp giáo dục chủ yếu tập trung vào tính tự lập, học thực hành và tạo môi trường cho trẻ phát triển. Phương pháp này ban đầu được phát triển bởi Maria Montessori. Sinh ra ở Ý vào năm 1870, Maria Montessori là một trong những phụ nữ đầu tiên tốt nghiệp Trường Y khoa Đại học Rome. Nhờ những lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Montessori, nó đã trở nên nổi tiếng trên toàn cầu. Cho đến ngày nay, di sản của cô vẫn đang được tiếp tục bởi Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI) có trụ sở tại Amsterdam cũng như nhiều tổ chức giáo dục, chuyên gia phát triển, giáo viên và phụ huynh khác.

Nguyên tắc của phương pháp Montessori

Chơi và làm

Theo Maria Montessori, vui chơi là cách trẻ học với mong muốn tự nhiên về kiến ​​thức, điều này cần được hỗ trợ bởi các công cụ và vật liệu phù hợp. Vì vậy, trò chơi cần được coi trọng vì đó là cách trẻ em thể hiện bản thân.

Chuẩn bị môi trường

Phương  pháp Montessori chủ yếu dựa vào một môi trường được chuẩn bị kỹ lưỡng để trẻ có thể tự do di chuyển và hành động độc lập.

Để phát huy tối đa lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Montessori, môi trường Montessori cũng nên có cấu trúc và trật tự. Nó có vẻ trái ngược với khái niệm “tự do di chuyển”. Tuy nhiên, trẻ mới biết đi thích trật tự và thói quen, điều này giúp chúng điều hướng thế giới mà chúng đang sống.

Độc lập

Giáo dục Montessori đề cao tính độc lập. Nó khuyến khích trẻ mới biết đi khám phá và dạy con có trách nhiệm với bản thân, đồ đạc và môi trường. Các hoạt động thực tế như quét dọn hoặc chăm sóc cá nhân thường xuyên được đưa vào lịch trình Montessori.

Nguyên tắc vàng của phương pháp Montessori là “Không bao giờ giúp trẻ làm một việc mà trẻ cảm thấy mình có thể thành công.”

Học thực hành

Trong phương pháp Montessori, trẻ học thông qua trải nghiệm. Từ sơ sinh đến sáu tuổi, trẻ em có thể học những điều mới một cách dễ dàng, vô thức và đơn giản bằng cách ở trong môi trường phù hợp và có cơ hội khám phá. Khái niệm này được gọi là “tâm trí thẩm thấu”.

Quan sát

Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Montessori liên quan đến việc chú ý đến chúng và nhận thấy những gì chúng quan tâm.

Có những thời điểm trẻ đặc biệt hứng thú với một loại hoạt động nào đó, còn gọi là thời kỳ nhạy cảm. Thông qua quá trình quan sát trẻ, cha mẹ và giáo viên có thể hỗ trợ phát triển kỹ năng mà trẻ đang tập trung vào. Nó có thể là leo trèo, vận chuyển đồ vật, tập trung vào những chi tiết nhỏ hoặc ngôn ngữ, v.v.

Tự do trong giới hạn 

Theo phương pháp Montessori, tự do không có nghĩa là trẻ muốn làm gì thì làm. Thay vào đó, trẻ em được phép chọn một trong nhiều lựa chọn được chấp thuận và tốt cho chúng. Thầy cô giáo và cha mẹ là những người hướng dẫn, có thể đặt ra những điều kiện phù hợp và chỉ cho trẻ đi đúng hướng, nhưng sự lựa chọn của trẻ phải được tôn trọng.

Tôn trọng

Phương pháp Montessori nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tôn trọng lẫn nhau giữa trẻ và cha mẹ hoặc giáo viên. Nó cũng ngụ ý rằng giáo viên và phụ huynh nên công nhận mỗi đứa trẻ là một cá nhân đặc biệt với nhu cầu, khả năng và phong cách học tập của riêng mình.

Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Nhấn mạnh vào học tập độc lập thực hành

Các lớp học Montessori nổi tiếng về tính thẩm mỹ, bao gồm nhiều ánh sáng tự nhiên và không gian. Theo Karen Ricks, người sáng lập trường Montessori quốc tế tại Nhật Bản, “Tạo ra một môi trường đẹp và dễ tiếp cận là điều tối quan trọng, khi trẻ tự định hướng việc học của mình với sự trợ giúp của các công cụ hỗ trợ học tập được thiết kế tỉ mỉ”. 

Tăng cường tương tác xã hội

Điều dễ nhận thấy là trẻ em bị mê hoặc bởi những gì trẻ khác đang làm. Do đó, trẻ em ở các độ tuổi khác nhau được đưa vào môi trường học tập giống nhau. Hầu hết các lớp học Montessori đều có nhiều độ tuổi khác nhau và được thiết kế để khuyến khích học tập đồng đẳng. Sự sắp xếp này có thể dẫn đến sự phát triển một cách tự nhiên mà không thể có được trong một lớp học có độ tuổi đồng đều hơn.

Tình yêu học tập được vun đắp

Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Montessori là cố gắng thúc đẩy niềm yêu thích học tập của trẻ. Lợi ích này có thể theo trẻ đến hết cuộc đời, trở thành động lực thúc đẩy trẻ học trung học, nghề nghiệp, học nghề, v.v. 

Phát triển theo tốc độ riêng của mình

Phát triển trong môi trường Montessori, trẻ có nhiều tự do hơn để học hỏi và phát triển theo tốc độ của riêng mình. Điều này là do con được nhóm với những đứa trẻ ở các độ tuổi khác nhau và có cùng một giáo viên trong ba năm cùng một lúc. Tính liên tục của các lớp học Montessori cũng có thể giúp học sinh có nhu cầu đặc biệt hình thành mối liên kết chặt chẽ trong một môi trường học tập an toàn và ổn định.

Ngoài ra, triết lý “đồng hành cùng trẻ” của Montessori cho phép tất cả trẻ em nhận được một nền giáo dục cá nhân hóa. Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Montessori này đặc biệt có lợi cho những học sinh có nhu cầu đặc biệt.

>> Xem thêm: 10 lợi ích khi cho con học trường Mầm non Montessori

Mầm non Pathway Tuệ Đức giúp con trưởng thành trong môi trường Montessori song ngữ

Thấu hiểu những năm tháng đầu đời có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp ươm mầm nhân cách và vun bồi hành trang cho trẻ bước vào các cấp học tiếp theo, đội ngũ chuyên gia giáo dục Pathway Tuệ Đức đã xây dựng và phát triển chương trình độc đáo Montessori Tuệ Đức (Mont. Tuệ Đức) dành riêng cho bậc học Mầm non. Từ những lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Montessori, trẻ được tôn trọng cá tính, tâm sinh lý và năng khiếu tự nhiên. Trẻ được tự do khám phá và phát triển năng lực phù hợp với khả năng của mình. 

Hơn thế nữa, chương trình học tại đây cũng luôn đề cao tinh thần tự do trong trách nhiệm nhằm vun bồi cho trẻ tinh thần tự lập, ý thức trách nhiệm và thấy được mối liên hệ giữa bản thân với môi trường xung quanh. Học sinh được trải nghiệm – vui chơi, khám phá và rèn kiến thức, trang bị kỹ năng cần thiết để vững vàng nội lực thông qua các chương trình dã ngoại thực tế, khóa hè, chương trình Chiến binh nhí,… Từ đó trẻ thêm hiểu biết, nuôi dưỡng tình yêu thương và sống có trách nhiệm.

Đặc biệt, trẻ luôn nhận được nhiều yêu thương và chú trọng bồi dưỡng tâm hồn theo nguyên tắc yêu thương và tôn trọng – không nuông chiều, áp đặt mà nhẹ nhàng, kiên quyết để trẻ thấu hiểu nội tâm đồng thời thực sự tìm thấy hạnh phúc khi được tôn trọng đúng mực.

Có thể nói, với những lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Montessori, Mầm non Pathway Tuệ Đức sẽ là lựa chọn hàng đầu cho phụ huynh có mong muốn tìm trường Mầm non Song ngữ cho con. 

Có thể thấy, môi trường Montessori song ngữ tại Pathway Tuệ Đức giúp trẻ phát triển tối đa khả năng ngôn ngữ. Hình thành và phát triển năng lực giao tiếp tiếng Anh ở mức độ cơ bản, nuôi dưỡng niềm hứng thú khám phá ở bậc Tiểu học.

Mọi thông tin của phụ huynh sẽ được tiếp nhận và từ vấn một cách nhanh chóng, cụ thể nhất.

KẾT NỐI CÙNG PATHWAY TUỆ ĐỨC      19006462