Thực hành tỉnh thức (Mindfulness) giúp học sinh học tốt hơn

Một số nhà giáo dục tại Mỹ sử dụng phương pháp thực hành tỉnh thức (Mindfulness) tại trường học

Ngày nay, học sinh/ sinh viên ở các trường học dễ bị căng thẳng do áp lực học tập tăng dần theo tốc độ phát triển của xã hội, đòi hỏi người học phải liên tục trau dồi kiến thức, cải thiện kỹ năng để hội nhập toàn cầu. Một số nhà giáo dục tại Mỹ đang sử dụng phương pháp thực hành tỉnh thức (mindfulness) tại trường học, giúp học sinh giải quyết những vấn đề căng thẳng trong việc học và trong cuộc sống.

Amy L. Eva – chuyên gia giáo dục tại Greater Good Science Center, Đại học California-Berkeley chia sẻ: “Thực hành tỉnh thức (Mindfulness) là một cách tập trung vào khoảnh khắc hiện tại, không phán xét. Theo thời gian, các cá nhân sẽ phát triển khả năng tách rời khỏi bất cứ điều gì họ đang lo lắng. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những học sinh lo lắng về điểm số. Nghiên cứu cho thấy, thực hành tỉnh thức không trực tiếp tác động đến việc nâng cao trình độ học vấn, tuy nhiên nó có thể làm giảm lo lắng và nâng cao sự tập trung.” (Theo Usnews)

Việc thực hành tỉnh thức sẽ cải thiện khả năng chú ý bài giảng và lớp học trở nên sống động hơn. Tuy nhiên, để tỉnh thức trở thành thói quen trong học tập, sinh hoạt của học sinh/ sinh viên thì Thầy Cô giáo phải có những kinh nghiệm thực hành nhất định, sau đó sẽ hướng dẫn và cùng các học trò của mình duy trì hàng ngày.

Thực hành tỉnh thức (minfulness) tại Hệ thống trường Tuệ Đức

Tại hệ thống trường Tuệ Đức, các Giáo viên và CBNV thực hành tỉnh thức (Minfulness) thường xuyên thông qua các hoạt động như: thiền tĩnh tâm, yoga, tiếng chuông tỉnh thức,… giúp an định thân tâm, giải tỏa stress, nuôi dưỡng sự kiên nhẫn, sự hiểu biết và tưới tẩm tình yêu thương của mỗi người.

Tiếng chuông tỉnh thức như một lời nhắc nhở trở về giây phút hiện tại. Cứ mỗi một tiếng, chuông vang lên một lần. Khi nghe tiếng chuông đồng hồ, tất cả Thầy Cô giáo và Học sinh đều dừng lại mọi hoạt động, thả lỏng toàn thân và ý thức về hơi thở.

Từ đó, mỗi thành viên đều có khả năng tạo dựng hạnh phúc từ bên trong của chính mình, đem sự thực tập này vào trong lớp học và cuộc sống, để lan tỏa tình yêu thương đến cho học sinh và cho mọi người.

KẾT NỐI CÙNG PATHWAY TUỆ ĐỨC      19006462