Thiền với trẻ em (Mindfulness)

Ngày nay, nhiều nhà quân sự, cảnh sát, nhà chính trị, doanh nhân, giáo viên… tìm đến thiền (Mindfulness) như là một phương pháp rèn luyện để làm cho tâm trí nhạy bén hơn, tập trung hơn, điềm tĩnh và giảm thiểu những xung động bất thường của các cảm xúc.

Thiền đang được áp dụng một cách khoa học ở các trường học, doanh nghiệp… trên thế giới mà không hề mang bất cứ màu sắc lễ nghi tôn giáo nào. Và trong mười năm lại đây, ở Ấn Độ, Thái Lan cũng như một số nước phương Tây, thiền còn được đưa vào trường học, dành cho đối tượng học sinh từ tuổi còn rất nhỏ.

Thiền dành cho trẻ em được triển khai từ phương pháp theo dõi hơi thở của thiền Minh sát tuệ (Vipassana), một phương pháp thiền Phật giáo cổ xưa được giữ gìn trong truyền thống Phật giáo Nguyên thủy. Các khóa học thường được chia thành hai nhóm, tuổi từ 6 đến 8 và tuổi từ 9 đến 12.

Có người cho rằng, trẻ em hiếu động, không thích hợp với thiền. Nhưng thực tế thì không như vậy. Sau khi được hướng dẫn với chương trình thực tập được thiết kế phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi, các em tỏ ra thích thú. Có em nhận ra rằng thế giới của mình có… hơi thở! Thế giới bên trong của mình cũng có nhiều điều thú vị. Sự theo dõi hơi thở tưởng như đơn giản, nhưng hiệu quả của nó thì rất lớn. Theo dõi hơi thở để tự biết mình, và nhờ đó mà có khả năng tự kiểm soát mọi hành vi, ý nghĩ, lời nói của mình một cách tự nhiên. Ánh sáng khoa học đã chứng minh điều này.

Sau khóa tập thiền, các em có sức tập trung trong học tập cao hơn, khả năng nắm bắt bài giảng và suy luận cũng được nâng lên, đặc biệt là mối quan hệ với bạn bè, với môi trường sống của các em trở nên thân thiết hơn. Hiệu quả trước mắt của các khóa thiền nhằm giúp người tham dự nhận thức sự sống bên trong mình, nhận thức sự sống ấy không phải là độc lập mà tương thông với ông bà cha mẹ, anh chị em, với người láng giềng, với bạn bè và với môi trường thiên nhiên… Qua đó, sẽ giúp các em hóa giải những mâu thuẫn (nếu có) và có tình thương yêu một cách sâu sắc hơn.

Nếu bạn là bậc cha mẹ, nếu bạn đã tập thiền, ít nhất là ngồi im lặng để “nhìn” hơi thở ra, hơi thở vào… thì bạn hãy khuyến khích con cùng ngồi như thế với bạn. Còn nếu chưa, bạn hãy bắt đầu tập thiền cùng với con, và như thế sẽ bắc được một chiếc cầu liên thông với nhau để hiểu và thương.

KẾT NỐI CÙNG PATHWAY TUỆ ĐỨC


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


      19006462