Phương pháp Montessori: Ba mẹ đã hiểu rõ về phương pháp này

Montessori là một trong những phương pháp giáo dục trẻ từ sớm và khơi dậy thiên tư vốn có trong mỗi trẻ, là một trong những phương pháp được ứng dụng hàng đầu thế giới trong ngành giáo dục mầm non.

Phương pháp Montessori là gì?

Là phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục người Ý Maria Montessori (1870–1952), điểm nổi bật phương pháp Montessori là chấp nhận sự duy nhất và cho phép phát triển tuỳ theo khả năng và lộ trình riêng của trẻ. Ngoài ra, phương pháp này tạo môi trường cho trẻ được thể hiện tính cách, phát triển tâm sinh lý tự nhiên.

Montessori là phương pháp giáo dục sử dụng học cụ trực quan nhằm đánh thức khả năng tự học của trẻ từ 0-6 tuổi giúp trẻ kết nối hiệu quả với thế giới bên ngoài. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp trẻ tiếp cận các kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ từ sớm.

Ưu điểm của phương pháp Montessori cho trẻ từ 0-6

Lứa tuổi 0-6 là giai đoạn đầu tiên giúp trẻ hình thành và phát triển toàn diện về thế giới quan. Trong giai đoạn này trẻ trải qua quá trình phát triển tâm sinh lý không ngừng. Trẻ học tập và khám phá thế giới xung quanh tinh tế thông qua các giác quan nhạy bén của mình, từ đó hình thành nên tính độc lập và xây dựng tính cách riêng cá nhân.

Tiến sĩ Montessori thấy rằng, giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ nằm ở 6 năm đầu đời. Trẻ quan sát, ghi nhận sự vật hiện tượng trong thế giới xung quanh qua giác quan, ngôn ngữ, văn hóa từ đó,hình thành Trí Tuệ – còn được gọi là “Trí Tuệ thẩm thấu”

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori là giúp trẻ phát triển trí não, đem đến cho trẻ sự bình an, tự do hòa nhập khám phá thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, phương pháp Montessori tạo điều kiện cho trẻ tập tính chủ động và tự lập hơn thông qua việc giáo viên luôn khuyến khích trẻ chủ động học tập, tìm hiểu những kiến thức mới cũng như tham gia vào những hoạt động vui chơi hay thực hành.

Tinh thần phương pháp Montessori tại Trường mầm non Tuệ Đức

Mầm non Tuệ Đức là trường đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp Montessori trên nền tảng Đạo học phương Đông để rèn luyện nhân cách đạo đức, kiến thức và kỹ năng cho trẻ.

Sự kết hợp hài hòa giữa Montessori với những giá trị cốt lõi của phương Đông là Đạo đức – Trí Tuệ – Nghị Lực giúp trẻ không những phát triển các giác quan, nhận thức, óc quan sát mà còn vun bồi đạo đức, văn hóa và truyền thống Việt Nam, khả năng phân biệt đúng – sai, nên – không nên, từ đó hình thành kỷ luật và nghị lực từ bên trong.

Tinh thần tự lập mạnh mẽ

Phương pháp Montessori rất chú trọng phát triển tính tự lập cho trẻ. Người lớn luôn tạo điều kiện, cùng làm và hướng dẫn một cách chậm rãi, chi tiết cho đến khi trẻ có thể tự làm được theo khả năng của bản thân, từ những hoạt động đơn giản như: rửa chén, rửa trái cây, lau bàn, giặt khăn hoặc xin lỗi bạn, tự giải quyết vấn đề của mình.

Khi trẻ tự lập, có thể tự làm mọi thứ thì sau này trẻ không dễ chùn bước trước bất kỳ khó khăn nào. Đó là tố chất cần có của một người thành công trong tương lai.

Tự do trong trách nhiệm

Trẻ được tự do khám phá môi trường xung quanh, những thứ bình thường đối với người lớn nhưng vô cùng thú vị trong mắt trẻ em như côn trùng, vũng nước mưa, giọt sương trên lá, cây thông, ô tô, vườn rau… Đó là những hoạt động rất cơ bản để trẻ cảm nhận cuộc sống và thế giới này một cách sâu sắc. Trẻ có thể làm những gì mình thích với tinh thần trách nhiệm cao mà không làm ảnh hưởng đến người khác và môi trường xung quanh.

Yêu thương và tôn trọng

Trẻ được sống trong môi trường yêu thương có hiểu biết của người lớn. Yêu thương có hiểu biết không phải là nuông chiều, dễ dãi mà đó là sự yêu thương đi đôi với tôn trọng. Tôn trọng cá nhân trẻ và tôn trọng cả sự phát triển tự nhiên của trẻ để tạo ra những trải nghiệm hạnh phúc cho tuổi thơ. Lớn lên trẻ sẽ trở thành những sứ giả mang yêu thương và hòa bình lan tỏa cho gia đình, xã hội, đem điều thiện giúp người, giúp đời.

Người lớn tôn trọng trẻ nhỏ chính là gieo hạt giống lành để trẻ biết tôn trọng mọi người, điều đó giúp trẻ phát huy tối đa năng lực giao tiếp xã hội trong tương lai.

Lớp học bình an và hạnh phúc

Môi trường Montessori luôn nhẹ nhàng, ấm áp và hài hòa màu sắc. Đặc biệt, sự kết nối với thiên nhiên, ánh sáng và gió giúp trẻ phát triển tốt nhất về tinh thần và thể chất.

Các bài học trong lớp có rất nhiều hoạt động giúp trẻ điềm tĩnh và bình an hơn. Từ lời nói, hành động nhẹ nhàng của cô, tiếng chuông tỉnh thức để hít vào, thở ra đến hát thiền ca, cảm nhận đồ vật xung quanh….tất cả đều nuôi dưỡng hạnh phúc bên trong mỗi đứa trẻ.

Montessori song ngữ

Lớp học Montesori trở nên sinh động hơn với hai ngôn ngữ được sử dụng đồng thời là tiếng Việt và tiếng Anh, giúp trẻ phát triển tối đa trong giai đoạn nhạy cảm về ngôn ngữ.

Tiếng Anh được học một cách tự nhiên nhất thông qua các sinh hoạt hàng ngày, trong giờ học, giờ chơi và các chuyến dã ngoại. Đây là bước đầu tiên để trẻ có thể vươn mình hòa nhập với thế giới, trở thành công dân toàn cầu.

Phương pháp Montessori trên nền tảng đạo học phương Đông được áp dụng tại chương trình giáo dục mầm non Tuệ Đức giúp trẻ hình thành và hoàn thiện những kiến thức nền tảng cũng như kỹ năng sống thiết yếu. Đây là điểm xuất phát vững chắc cho hành trình học làm người của trẻ ở các cấp tiếp theo. Mô hình độc đáo này là thành quả nhiều năm xây dựng của đội ngũ chuyên gia nhằm tìm kiếm một phương pháp giáo dục nhân cách hiệu quả cho trẻ em Việt Nam.

Montessori là một trong những phương pháp giáo dục trẻ từ sớm và khơi dậy thiên tư vốn có trong mỗi trẻ, là một trong những phương pháp được ứng dụng hàng đầu thế giới trong ngành giáo dục mầm non.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    19006462