Cách áp dụng Phương pháp Montessori trong gia đình mà ba mẹ cần biết

Với mong muốn con có môi trường học tập chất lượng, nhiều phụ huynh lựa chọn cho con theo học các trường Mầm non có dạy Montessori. Tuy nhiên, chỉ học ở trường thôi chưa đủ, cần áp dụng phương pháp Montessori trong gia đình nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện. Vậy lợi ích khi áp dụng phương pháp Montessori tại nhà là gì? Ba mẹ cần lưu ý những nguyên tắc nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Phương pháp Montessori là gì?

phuong-phap-montessori-trong-gia-dinh 

Đây là phương pháp giáo dục cho trẻ bằng việc học qua giáo cụ trực quan như: Hình khối, tranh ảnh, sơ đồ,… Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, phương pháp Montessori chú trọng vào khai thác dựa trên tiềm năng sẵn có của trẻ. 

Cách áp dụng phương pháp Montessori trong gia đình? 

Nhiều ba mẹ lựa chọn các trường có chương trình Montessori để cho con theo học với mục đích giúp con phát triển toàn diện hơn. Phương pháp Montessori sẽ giúp trẻ phát triển nhân cách, rèn tính tự lập, tư duy phản biện,… Tuy nhiên học ở trường thôi chưa đủ, ba mẹ cần áp dụng phương pháp Montessori trong gia đình. Dưới đây là một số cách để ba mẹ có thể áp dụng để dạy cho trẻ: 

Tạo môi trường phù hợp cho trẻ

Một trong những nguyên tắc quan trọng của Montessori khi ba mẹ áp dụng tại nhà đó là: “Một môi trường trật tự, nơi mọi thứ đều có vị trí của nó”. Điều này sẽ giúp con có trách nhiệm trong việc dọn dẹp và giữ gìn dụng cụ cá nhân của mình. Để tạo môi trường phù hợp, ba mẹ hãy: 

  • Cất quần áo, dụng cụ sinh hoạt của con ngay tầm mắt để con có thể dễ dàng lấy mà không cần nhờ đến ba mẹ. 
  • Hướng dẫn con cách phân loại đồ chơi vào các hộp khác nhau để dễ dàng tìm kiếm và bảo quản. . 
  • Tập luyện cho con tự làm một số việc cá nhân như rửa tay, rửa mặt, để đồ đạc vào đúng vị trí. 
  • Thay đổi các loại đồ chơi và sách cho con thường xuyên để tạo cho trẻ cảm giác tò mò, kích thích khả năng sáng tạo. 

Rèn kỹ năng sống cho con

Để giúp con trở thành một người chu đáo, chín chắn trong tương lai, ba mẹ hãy hướng dẫn để trẻ quan tâm đến bản thân và môi trường xung quanh. Ba mẹ có thể giao cho trẻ một số nhiệm vụ phù hợp với độ tuổi của con như: Phân loại rác, tưới cây, cho thú cưng ăn, lau bàn sau khi ăn và dọn dẹp những thứ đã bày bừa,…

Dạy con khả năng giao tiếp

Ba mẹ hãy tập cho con thói quen giao tiếp đúng chuẩn mực, con biết lắng nghe, không cắt lời hay chen ngang khi người khác đang nói chuyện. Tương tự với đó, ba mẹ cũng cần làm gương cho con, có thái độ tôn trọng, lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của trẻ để hỗ trợ con phát triển vốn từ của mình. 

Tập cho con khả năng tập trung

Trẻ trong độ tuổi mầm non không thể tập trung vào một việc trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu ba mẹ áp dụng phương pháp Montessori trong gia đình, trẻ có thể rèn luyện ngay từ nhỏ. Để dạy con khả năng tập trung, ba mẹ cần tìm hiểu những điều mà con hứng thú. Sau đó sắp xếp chúng cùng các vật dụng khác trong cùng không gian để trẻ có thể tập trung khám phá một cách kỹ lưỡng. 

cach-ap-dung-phuong-phap-montessori-trong-gia-dinh-

Việc áp dụng phương pháp Montessori trong gia đình sẽ mang đến cho trẻ nhiều trải nghiệm bổ ích, trẻ được thỏa sức khám phá và ghi nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, ba mẹ cần giám sát, hướng dẫn và hỗ trợ cho con khi cần thiết. 

Một số nguyên tắc ba mẹ cần lưu ý khi áp dụng phương pháp Montessori trong gia đình 

Áp dụng phương pháp Montessori trong gia đình, ba mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

Tôn trọng con 

Nguyên tắc khi dạy con theo phương pháp Montessori chính là tôn trọng tự do, năng lực và quyền lựa chọn của mỗi bạn nhỏ. Sự tôn trọng sẽ giúp con học được cách tôn trọng mọi người và tự do phát triển tư duy đa chiều. Vì vậy, ba mẹ phải thực sự tôn trọng trẻ trong mọi hoạt động.

Trao quyền cho con được tự do lựa chọn

Đây là cách để trẻ có thể hình thành được tính cách riêng và tạo cơ hội để trẻ phát triển sau này. Hãy để con có quyền lựa chọn khu vực học tập, lựa chọn hoạt động, trò chơi cho mình. Như vậy, trẻ học được cách tự lập, tự giải quyết vấn đề mà không cần sự can thiệp, áp đặt từ người lớn. Ba mẹ chỉ cần tạo cho con một môi trường đảm bảo an toàn, phù hợp và theo dõi, bảo vệ con từ xa.

Luôn kiên nhẫn, yêu thương và hỗ trợ con

Quá trình áp dụng phương pháp Montessori tại nhà cần ba mẹ có sự kiên nhẫn, yêu thương và luôn hỗ trợ con. Mối quan hệ được xây dựng bằng tình yêu thương sẽ giúp con trở thành đứa trẻ hạnh phúc. Từ đó trẻ có tâm lý thoải mái, cởi mở, suy nghĩ tích cực và có hành động ứng xử đúng chuẩn mực. 

ba-me-day-phuong-phap-montessori-trong-gia-dinh-cho-be

Kết luận

Để có thể áp dụng phương pháp Montessori hiệu quả ngay tại nhà cho con, ba mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn được một ngôi trường phù hợp. Từ đó hình thành mối liên kết hiệu quả giữa giáo viên và phụ huynh. Sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường trong quá trình giảng dạy cho con chính là cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Thấu hiểu những năm tháng đầu đời có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc ươm mầm nhân cách và vun bồi hành trang cho trẻ bước vào các cấp học tiếp theo, đội ngũ chuyên gia giáo dục tại Pathway Tuệ Đức đã xây dựng và phát triển chương trình Mont. Tuệ Đức dành riêng cho bậc học Mầm non.

phuong-phap-montessori-trong-gia-dinh-giup-con-phat-trien-toan-dien

Ở môi trường Mont. Tuệ Đức, mỗi bạn nhỏ đều được tôn trọng cá tính, tâm sinh lý và năng khiếu tự nhiên. Trẻ được tự do lựa chọn chủ đề mà mình muốn khám phá và phát triển năng lực theo nhịp độ của riêng mình. Hơn thế nữa, Mont. Tuệ Đức đề cao tinh thần tự do trong trách nhiệm, yêu thương và luôn tôn trọng nhằm bồi đắp cho trẻ ý thức tự giác, biết yêu thương, tôn trọng mọi người. 

Mọi thông tin về chương trình học cũng như quy trình tuyển sinh, ba mẹ có thể truy cập vào địa chỉ: https://pathway.edu.vn/

Hoặc liên hệ tại: 

KẾT NỐI CÙNG PATHWAY TUỆ ĐỨC      19006462