PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI CÓ TỐT KHÔNG?

Đối với lứa tuổi Mầm non việc lựa chọn mô hình/phương pháp giáo dục phù hợp cho con là  điều được nhiều ba mẹ quan tâm. Phương pháp Montessori đã trở thành một lựa chọn phổ biến đối với giáo dục mầm non, giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất, tinh thần, và xã hội. Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp Montessori đối với giáo dục mầm non và đưa ra quyết định phù hợp với con mình.

Montessori là phương pháp giáo dục trẻ từ sớm và được ứng dụng rộng rãi trong chương trình mầm non tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Phương pháp này là một phương pháp giáo dục do bác sĩ Maria Montessori, một nhà tâm lý học và giáo viên người Ý, phát triển vào đầu thế kỷ 20.

Phương pháp giáo dục Montessori được đặt theo tên của người sáng lập là một chuyên gia người Ý trong lĩnh vực triết học, nhân văn học, giáo dục học – bà Maria Montessori.

Phương pháp Montessori giúp thúc đẩy tiềm năng của trẻ thông qua việc tạo ra một môi trường học tập thân thiện, thú vị và đa trải nghiệm với những giáo cụ học tập chuyên biệt.

Phương pháp Montessori tập trung xây dựng nền tảng cho trẻ trong những năm đầu đời, đặc biệt với độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi.

Phương pháp Montessori giúp trẻ phát triển đồng đều về tư duy, khả năng thu nhận kiến thức và sáng tạo. Đồng thời rèn luyện được những kỹ năng mềm cần thiết ngay từ khi còn nhỏ như kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, làm việc độc lập và hợp tác nhóm.

Phương pháp Montessori chú trọng môi trường học tập thú vị và thân thiện

Phương pháp Montessori tạo ra một môi trường học tập đầy sáng tạo và thú vị cho trẻ. Thay vì các bảng đen và bài giảng truyền thống, trường Montessori cung cấp các đồ chơi giáo dục và thiết bị học tập phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Môi trường này được thiết kế để khuyến khích sự tò mò, sáng tạo và khả năng khám phá tự nhiên của trẻ.

Luôn tôn trọng và không áp đặt trẻ, phát triển tự lập và tự tin

Phương pháp Montessori khuyến khích trẻ phát triển tự lập và tự tin từ khi còn nhỏ. Thay vì chỉ nhận thông tin từ giáo viên, trẻ được khuyến khích tự chủ trong việc chọn hoạt động, quản lý thời gian và làm việc theo tiến độ của mình. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng quản lý bản thân và tự tin trong việc tự giải quyết vấn đề.

Phương pháp Montessori chủ trương học thông qua trải nghiệm thực tế

Một điểm đặc biệt của Phương pháp Montessori là việc học thông qua trải nghiệm thực tế. Thay vì chỉ nhận thông tin từ sách vở, trẻ được khuyến khích tham gia vào các hoạt động thực hành như làm việc với đồ chơi giáo dục, trồng cây, nấu ăn và xây dựng. Điều này giúp trẻ học hỏi từ kinh nghiệm thực tế và phát triển kỹ năng sống cần thiết.

Phương pháp Montessori chủ trương học thông qua trải nghiệm thực tế.

Phương pháp Montessori tập trung vào sự phát triển toàn diện

Phương pháp Montessori không chỉ tập trung vào khía cạnh học thuật mà còn quan tâm đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Qua các hoạt động vận động, nghệ thuật, âm nhạc và các hoạt động xã hội, trẻ được khuyến khích phát triển các kỹ năng như tư duy sáng tạo, kỹ năng xã hội và tình cảm.

Phương pháp Montessori chú trọng các hoạt động thực hành cuộc sống.

Mầm non Pathway Tuệ Đức áp dụng phương pháp Montessori

Thế giới 6 tuổi đầu đời tại Pathway Tuệ Đức là sự kết hợp độc đáo và duy nhất tại Việt Nam giữa Phương pháp phát triển cá nhân của Montessori, năng lực kết nối và hòa nhập với môi trường tập thể của Giáo dục Việt Nam, môi trường khích lệ thông minh cảm xúc (Harmony SEL), với sự bổ trợ quan trọng của các bộ môn tiếng Anh Mầm non, phát triển thể chất và cảm thụ âm nhạc.

Ở môi trường Mont. Tuệ Đức, mỗi đứa trẻ đều được tôn trọng cá tính, tâm sinh lý và năng khiếu tự nhiên. Mont. Tuệ Đức đề cao tinh thần tự do trong trách nhiệm nhằm bồi đắp cho trẻ ý thức trách nhiệm và năng lực thấy rõ mối liên quan giữa mình với mọi người và vạn vật.

Bồi dưỡng tâm hồn của trẻ theo nguyên tắc yêu thương và tôn trọng – không nuông chiều, giúp trẻ phát triển khả năng tập trung, sự chú tâm, quan sát, cảm nhận thế giới xung quanh rõ nét và tinh tế nhất.

Chương trình lồng ghép một cách gần gũi các giá trị tỉnh thức vào tất cả hoạt động giúp trẻ nhận diện và gọi tên cảm xúc, từng bước xây dựng cảm nhận và thể hiện sự thấu cảm đối với mọi người, biết quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ với người khác

Phương pháp Montessori tại Pathway Tuệ Đức lồng ghép giá trị tỉnh thức rèn luyện khả năng tập trung và khả năng quản trị cảm xúc cho học sinh từ nhỏ.

Phương pháp Montessori mang lại nhiều lợi ích cho giáo dục mầm non bằng cách tạo ra một môi trường học tập thú vị và thú vị, khuyến khích sự phát triển tự lập và tự tin, học thông qua trải nghiệm thực tế và tập trung vào sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu bạn đang tìm kiếm một mô hình giáo dục đáng tin cậy và thú vị cho con mình, Phương pháp Montessori có thể là một lựa chọn tuyệt vời.