Nhược điểm của phương pháp Montessori trong chương trình giáo dục Mầm non

Montessori được xem là phương pháp giáo dục hiện đại giúp trẻ phát triển toàn diện ở độ tuổi Mầm non. Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời cho trẻ, vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Vậy nhược điểm của phương pháp Montessori là gì? Liệu có đáng lo ngại? Hãy cùng Pathway Tuệ Đức tìm hiểu qua bài viết sau. 

Nhược điểm của phương pháp Montessori

nhuoc-diem-cua-phuong-phap-montessori
Nhược điểm của phương pháp Montessori trong chương trình giáo dục Mầm non

Dưới đây là một số hạn chế khi áp dụng phương pháp Montessori trong chương trình giáo dục Mầm non, cụ thể: 

Đề cao tính độc lập không phải lúc nào cũng tốt

Nhược điểm của phương pháp Montessori đầu tiên phải nhắc đến việc đề cao tinh thần và khả năng làm việc độc lập của trẻ. Đó vừa là ưu điểm nhưng cũng là hạn chế trong phương pháp này. Độc lập quá sẽ khiến trẻ trở nên cứng nhắc trong cách làm việc và khó làm việc nhóm. Trong quá trình phát triển, trẻ cũng cần được rèn luyện khả năng tương tác và làm việc nhóm 

Nhược điểm của phương pháp Montessori: Không có sự đồng bộ

Cùng chung 1 triết lý, 1 bộ giáo cụ và bộ quy chuẩn giảng dạy nhưng chương trình giáo dục theo phương pháp Montessori lại không có sự đồng nhất giữa các trường. Tùy theo định hướng về chương trình đào tạo mà mỗi trường sẽ có sự khác biệt cơ bản. Chính vì vậy, việc chuyển trường hoặc thay đổi môi trường học tập cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến khả năng hòa nhập và làm quen với chương trình học mới của trẻ. 

Chi phí học tại các trường dạy Montessori tương đối cao

Thêm một nhược điểm của phương pháp Montessori đó là chi phí học tập khá cao. Để giảng dạy chương trình Montessori, các trường cần có sự chuẩn bị và đầu tư về tài liệu học tập chuẩn, học cụ cho đến việc tuyển chọn đội ngũ giáo viên chất lượng,… Vì vậy, các chương trình theo đúng chuẩn Montessori thường có chi phí cao hơn rất nhiều so với các trường Mầm non công lập. 

Học sinh có thể khó thích nghi với các phương pháp giáo dục khác

Đây cũng có thể xem là một nhược điểm của phương pháp Montessori.  Một khi học sinh tiếp xúc với phương pháp Montessori, các em có thể khó thích nghi với cấu trúc cứng nhắc của phương pháp học khác. Trẻ đã quen với việc khám phá thế giới bằng cách tiếp cận trải nghiệm thực tế, được tự do phát triển năng lực bản thân. Việc ngồi trong lớp học, khám phá thế giới thông qua lý thuyết và và bài giảng của cô giáo khiến trẻ thấy không thoải mái và hứng thú. 

Giải pháp nào có thể khắc phục nhược điểm của phương pháp Montessori?

nhuoc-diem-cua-phuong-phap-montessori
Giải pháp nào có thể khắc phục nhược điểm của phương pháp Montessori?

Những ưu và hạn chế của việc áp dụng phương pháp Montessori luôn là chủ đề được tranh luận sôi nổi. Một số phụ huynh ủng hộ phương pháp giáo dục này, trong khi những người khác cảm thấy nó làm giảm chất lượng học tập và khiến con họ gặp nhiều bất lợi. 

Giáo dục không có câu trả lời “đúng” hay “sai”, mà là việc học sinh tiếp nhận một chương trình đào tạo phù hợp theo từng độ tuổi. Hiện nay, đa số các cơ sở giáo dục Mầm non đều đã đưa ra được rất nhiều định hướng và thiết kế chương trình học hiệu quả nhằm khắc phục những nhược điểm của phương pháp Montessori kể trên. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những đặc điểm nổi bật mà phụ huynh vẫn có thể cân nhắc khi chọn trường Mầm non Montessori cho con theo học. 

Con vui khỏe trưởng thành tại Mầm non Pathway Tuệ Đức

Nhằm khắc phục những nhược điểm của phương pháp Montessori. Chương trình giáo dục Mầm non tại Pathway Tuệ Đức là sự kết hợp giữa Phương pháp phát triển cá nhân của Montessori với môi trường tập thể của Giáo dục Việt Nam và môi trường khích lệ thông minh cảm xúc (Harmony SEL). Ngoài ra còn có sự bổ trợ quan trọng của Tiếng Anh Mầm non, phát triển thể chất và cảm thụ Âm nhạc.

Phương pháp Montessori được Pathway Tuệ Đức ứng dụng như thế nào?

Nhận thấy vai trò quan trọng của quá trình ươm mầm nhân cách, trang bị kỹ năng toàn diện cho trẻ, đội ngũ chuyên gia giáo dục Pathway Tuệ Đức đã xây dựng và phát triển chương trình Montessori dành riêng cho bậc học Mầm non. 

Loại bỏ những nhược điểm của phương pháp Montessori, phương pháp giáo dục montessori tại Pathway Tuệ Đức luôn chú trọng tôn trọng cá tính, tâm sinh lý và năng khiếu tự nhiên của trẻ. Hơn thế nữa, trong các lớp học Montessori, trẻ được tự do lựa chọn chủ đề mà mình muốn khám phá và phát triển năng lực theo nhịp độ của riêng mình. Mont. Tuệ Đức đề cao tinh thần tự do trong trách nhiệm nhằm giúp trẻ xây dựng ý thức trách nhiệm, tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

Đội ngũ giáo viên luôn dành nhiều yêu thương và chú trọng bồi dưỡng tâm hồn của trẻ theo nguyên tắc yêu thương và tôn trọng – không nuông chiều, áp đặt mà nhẹ nhàng, kiên quyết để trẻ thấu hiểu nội tâm đồng thời thực sự tìm thấy hạnh phúc khi được tôn trọng đúng mực.

Con học được gì từ chương trình Mont.Tuệ Đức? 

nhuoc-diem-cua-phuong-phap-montessori-2
Con học được gì từ chương trình Mont. Tuệ Đức?

Tại Mầm non Pathway Tuệ Đức, mỗi tiết học của con là một giờ “học mà chơi, chơi mà học”. Từ đó giúp con hình thành, hoàn thiện những kiến thức nền tảng thông qua phương pháp tiếp cận tự nhiên và phù hợp với năng lực cá nhân của trẻ.

Các giá trị cảm xúc đều được lồng ghép vào từng hoạt động của trẻ. Mục đích nhằm giúp trẻ có thể cảm nhận, thấu cảm với môi trường xã hội. Trẻ học cách vận dụng những kiến thức, kỹ năng để tạo dựng, gìn giữ mối quan hệ với mọi người xung quanh bằng sự quan tâm, chia sẻ, lắng nghe.

Đặc biệt, các chương trình rèn luyện bổ ích như: Chiến binh nhí, hoạt động ngoại khóa, chương trình kỷ niệm,… được tổ chức chỉn chu, phù hợp với từng độ tuổi sẽ giúp con tăng khả năng tương tác với mọi người xung quanh, trang bị kỹ năng sống cần thiết. 

>> Xem thêm: Phương pháp montessori cho trẻ 0 – 6 tuổi và cách áp dụng

Kết luận

Nhược điểm của phương pháp Montessori sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại nếu phụ huynh biết cách tìm kiếm và lựa chọn cho con một môi trường học tập chất lượng. Pathway Tuệ Đức sẽ là một trong những lựa chọn tốt dành cho ba mẹ khi có nhu cầu tìm trường Mầm non theo phương pháp Montessori cho con theo học. Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình học và học phí, ba mẹ có thể truy cập vào website: https://pathway.edu.vn/chuong-trinh-mam-non/ hoặc liên hệ tư vấn theo địa chỉ: 

  • Văn phòng Tuệ Đức trung tâm: 111 Lương Định Của, P. An Khánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM
  • Hotline: 19006462
  • Giờ làm việc: T2-T6 | 7:00 – 17:00
  • Email: info@pathway.edu.vn

KẾT NỐI CÙNG PATHWAY TUỆ ĐỨC      19006462