Những kỹ năng dành cho độ tuổi Mầm non ba mẹ cần biết

Giai đoạn 6 tuổi đầu đời, những kỹ năng dành cho độ tuổi Mầm non đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, ba mẹ cần tìm hiểu và lên kế hoạch phụ hợp để trang bị cho trẻ ngay từ giai đoạn sớm. Vậy nên chú trọng vào những kỹ năng nào? Hãy cùng Pathway Tuệ Đức tìm hiểu ngay sau đây. 

Nhung-ky-nang-danh-cho-do-tuoi-mam-non

Vì sao trang bị những kỹ năng dành cho độ tuổi Mầm non lại quan trọng?

Lứa tuổi mầm non là giai đoạn vàng đối với sự phát triển của trẻ. Lúc này, trẻ có xu hướng tiếp thu, học hỏi cái mới vô cùng nhanh chóng. Chính vì vậy, đây là thời điểm lý tưởng để ba mẹ có thể trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Việc trang bị kỹ năng sống từ giai đoạn sớm sẽ giúp trẻ: 

 • Dễ dàng thích nghi với môi trường khác nhau và nhanh chóng hòa nhập, xây dựng mối quan hệ xung quanh.  
 • Có khả năng chăm sóc bản thân và nhận diện, tránh xa các mối nguy hiểm.
 • Hình thành cho trẻ khả năng tự lập, không dựa dẫm ỷ lại vào ba mẹ. 
 • Ham học hỏi, chủ động tìm hiểu, khám phá tri thức mới
 • Hình thành nhân cách đúng chuẩn mực cho trẻ

Những kỹ năng dành cho độ tuổi mầm non ba mẹ nên chú trọng

Kỹ năng sống dành cho trẻ mầm non có vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Ba mẹ hãy tìm hiểu và trang bị cho trẻ một số kỹ năng cần thiết sau đây:

Những kỹ năng dành cho độ tuổi Mầm non – Kỹ năng tự ăn uống

Nhung-ky-nang-danh-cho-do-tuoi-mam-non-1

Đây là một trong những kỹ năng dành cho độ tuổi Mầm non ba mẹ nên rèn cho trẻ. Không những có thể giúp con xây dựng tính tự lập ngay từ khi còn bé mà còn giảm bớt nỗi lo cho ba mẹ khi bận rộn.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Trẻ đang có xu hướng bắt chước mọi hành động của mọi người xung quanh. Vì vậy, để giúp trẻ hình thành thói quen giao tiếp chuẩn mực cũng như xây dựng lối sống tốt đẹp, ba mẹ nên hướng dẫn kỹ năng giao tiếp ứng xử cho bé như: lễ phép chào hỏi, dạ thưa, lời cảm ơn, nhường nhịn em nhỏ,…

Những kỹ năng dành cho độ tuổi Mầm non – Kỹ năng bơi lội

Đây là kỹ năng quan trọng không những hỗ trợ trẻ phát triển về mặt thể chất mà còn giúp con làm quen với môi trường nước, tăng khả năng sinh tồn, nhận biết được các nguy hiểm và biết bảo vệ bản thân.

Những kỹ năng dành cho độ tuổi Mầm non – Kỹ năng sắp xếp đồ đạc

Ba mẹ có thể hướng dẫn con bằng những việc đơn giản như: gấp quần áo, dọn dẹp đồ chơi, đặt đồ vật đúng nơi quy định,… Dần dần, trẻ sẽ hình thành được thói quen chỉn chu, ngăn nắp sau khi trưởng thành.

Những kỹ năng dành cho độ tuổi Mầm non – Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Nằm trong top những kỹ năng dành cho độ tuổi Mầm non cần được chú trọng. Đối với kỹ năng này, trẻ hoàn toàn có thể tự làm các công việc đơn giản như: đánh răng, rửa mặt, vệ sinh cá nhân, ăn uống,… Việc ba mẹ trao cho con cơ hội được tự phục vụ chính mình sẽ giúp con tự lập hơn, biết chăm sóc bản thân và không ỷ lại vào người khác. 

Nhung-ky-nang-danh-cho-do-tuoi-mam-non-3

Con được hướng dẫn cọ rửa giường của mình sau 1 tuần sử dụng

Những kỹ năng dành cho độ tuổi Mầm non – Kỹ năng học hỏi

Trẻ Mầm non luôn tò mò về mọi thứ và thích khám phá, tìm hiểu đồ vật, sự việc xung quanh mình. Ba mẹ nên khuyến khích trẻ phát huy kỹ năng này bằng cách mua sách đa dạng chủ đề, đồ chơi, học cụ,… Như vậy có thể giúp trẻ nâng cao tinh thần ham học hỏi, phát triển tư duy sáng tạo.

Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Dạy cho trẻ kỹ năng nhận diện và phòng tránh nguy hiểm là một trong những kỹ năng dành cho độ tuổi Mầm non. Ba mẹ có thể hướng dẫn con bằng những hành động đơn giản như: không nhận đồ từ người lạ, tránh xa các nơi có thể gây nguy hiểm,…

Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật

Trong những kỹ năng dành cho độ tuổi Mầm non, kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật thường không được chú trọng. Tuy nhiên, lợi ích của nó lại vô cùng lớn. Trẻ biết yêu thương động vật và thiên nhiên sẽ giúp cho con hình thành những cảm xúc tích cực, tăng khả năng tư duy và tấm lòng biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ với mọi người xung quanh. 

Tại Pathway Tuệ Đức, con rèn luyện được những kỹ năng dành cho độ tuổi Mầm non

Không chỉ được tiếp nhận chương trình đào tạo chất lượng, hiệu quả, học sinh tại Pathway Tuệ Đức còn được trang bị những kỹ năng cần thiết ngay từ bậc Mầm non. Nhà trường đã linh hoạt thiết kế các hình thức giảng dạy sáng tạo giúp trẻ hình thành và hoàn thiện các kỹ năng sống thiết yếu trong môi trường khích lệ thông minh cảm xúc với sự bổ trợ quan trọng của các bộ môn kỹ năng: 

 • Cảm thụ Âm nhạc – nuôi dưỡng tâm hồn trẻ
 • Phát triển thể chất – con rèn luyện thói quen vận động mỗi ngày
 • Làm quen với môi trường nước – giúp còn hình thành các phản xạ với nước

Đây là điểm xuất phát vững chắc cho hành trình trưởng thành của trẻ. Ngoài ra, trong hành trình phát triển tại Mầm non Pathway Tuệ Đức, trẻ còn được: 

 • Rèn tự lập, chăm sóc bản thân từ những ngày đầu tiên đến lớp thông qua các hoạt động: học cách gấp mền, tự xúc ăn, tự đi vệ sinh, gấp quần áo… 
 • Con biết nuôi dưỡng tình yêu thương từ món quà nhỏ, đơn sơ do đích thân con làm gửi đến ba mẹ, ông bà. 
 • Tình yêu thiên nhiên, biết chăm sóc động vật được hình thành khi con tự tay chăm trồng, vun xới từng mầm xanh, không giẫm đạp lên động vật nhỏ. 
 • Con đối diện với nỗi sợ, vượt qua thử thách thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế, trò chơi vận động từ sân sasuke,…

Tinh thần tự lập, tự tin, trách nhiệm và tình yêu thương con đang vun bồi mỗi ngày tại Pathway Tuệ Đức. Để từ nền tảng đó, mầm nhân cách sẽ tròn đầy trong con ở tương lai.

> Xem thêm: https://pathway.edu.vn/top-5-truong-mam-non-song-ngu-quan-7-tot-nhat/

 

KẾT NỐI CÙNG PATHWAY TUỆ ĐỨC   19006462