HƯỚNG VỀ 20-11 TỬ TẾ & những thông điệp ý nghĩa Tháng Mười Một 1, 2019

“Hiền tài là nguyên khí quốc gia” – Lịch sử Việt Nam và thế giới đã chứng minh: thời kỳ nào, xã hội nào coi trọng giáo dục nhân cách thì thời kỳ đó, xã hội đó phát triển, và ngược lại. Điển hình là nhờ giáo dục, chúng ta có thời Trần hưng thịnh; thế giới được phen bất ngờ trước một Singapore từ xuất phát điểm là nước nghèo, dân trí thấp đã chuyển mình thành con rồng châu Á trong vòng chưa đầy 30 năm!

Giáo dục có sức mạnh thay đổi vận mệnh của một thế hệ, thậm chí nhiều thế hệ, thông qua thay đổi từng con người.

Nền giáo dục ấy được tạo nên không chỉ bởi thầy và trò mà là tinh thần tôn sư trọng đạo của cả cộng đồng. Bởi, con em chúng ta khó mà yêu thầy, mến trường nếu ba mẹ – những tấm gương sát bên con – đôi khi buông lời phàn nàn về trường hay có thái độ thiếu tôn trọng người thầy của con.

Tinh thần ham học, tự học của con trẻ cũng sẽ không có điều kiện được vun bồi nếu ở nhà ba xem nhẹ việc học; không dành thời gian cho việc phát triển những phẩm chất tốt đẹp của bản thân (người ta thường nói đến truyền thống hiếu học của một gia đình là vì vậy).

Giáo dục nhân cách cho con trẻ cũng sẽ lệch lạc, thậm chí phản tác dụng nếu trước mặt con chúng ta nói về những điều tử tế; nhưng khuất mắt con, hành vi chạy trường, mua điểm, tặng quà có giá trị vật chất cao với hy vọng thầy cô sẽ ưu tiên con mình còn tồn tại. 

Ngày hiến chương Nhà giáo năm nay, hãy tri ân những người thầy theo cách tử tế nhất, cũng chính là chọn tử tế với sự nghiệp giáo dục con em chúng ta.

Hãy trao cho con ngọn lửa hiếu học bằng việc chúng ta không ngừng học hỏi. Hãy nhóm lên trong con tinh thần tôn sư trọng đạo bằng việc chúng ta thực sự kính quý người thầy của mình và của con. Hãy cho con thấy sự đồng hành của ba mẹ bằng việc quan tâm, đồng cảm với những vất vả của người thầy.

Những điều đó, đáng quý hơn ngàn vạn món quà chúng ta vội vã mua, vội vã tặng những người thầy phải không?

Cùng nhau lan toả thông điệp 20-11 TỬ TẾ để nhiều người đồng hành xây dựng một nền giáo dục hạnh phúc và tử tế, bạn nhé!

KẾT NỐI CÙNG PATHWAY TUỆ ĐỨC      19006462