Ba mẹ có biết Giáo dục Cảm xúc Harmony SEL từ nhỏ rất quan trọng đối với sự phát triển của con?

Giáo dục cảm xúc ngày càng được công nhận là một phần quan trọng trong việc phát triển toàn diện cho học sinh. Chương trình Giáo dục cảm xúc Harmony SEL nổi bật là một chương trình hiệu quả, hấp dẫn giúp học sinh phát triển kỹ năng, cảm xúc và mối quan hệ xã hội.

Hãy cùng tìm hiểu về sức mạnh của Giáo dục cảm xúc Harmony SEL trong bài viết dưới đây.

Giáo dục cảm xúc Harmony SEL

Giáo dục cảm xúc “Harmony SEL” là tên của chương trình hỗ trợ giáo án và các hoạt động huấn luyện về giáo dục cảm xúc và kỹ năng xã hội (Social and Emotional Learning – gọi tắt là SEL).

Mục tiêu của chương trình Giáo dục cảm xúc “Harmony SEL” là xây dựng nhận thức về sự tương đồng và tôn trọng sự khác biệt đa dạng giữa các học sinh. Tại Mỹ, chương trình này đã áp dụng đến hơn 01 triệu trẻ em trên toàn nước Mỹ.

Tại Việt Nam Giáo dục cảm xúc “Harmony SEL” đã được một số trường học đưa vào áp dụng trong việc nuôi dạy trẻ. Pathway Tuệ Đức là một trong những đơn vị có áp dụng rất hiệu quả chương trình này trong chương trình giáo dục từ Mầm non đến Trung học.

Giáo dục Cảm xúc Harmony SEL là một môn học được chú trọng tại Pathway Tuệ Đức.

Giáo dục cảm xúc Harmony SEL bao gồm các bài học, hoạt động thực hành và tài liệu hướng dẫn, được xây dựng dựa trên nền tảng nghiên cứu và các phương pháp giáo dục hiệu quả nhất.

Lợi ích của Giáo dục cảm xúc Harmony SEL

Giáo dục cảm xúc Harmony SEL đóng vai trò quan trọng trong giáo dục học sinh từ nhiều khía cạnh:

• Phát triển kỹ năng xã hội: Cảm xúc là một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày và kỹ năng xã hội là yếu tố then chốt trong sự thành công cá nhân và chuyên môn. Giáo dục cảm xúc Harmony SEL giúp học sinh hiểu và quản lý cảm xúc của mình, từ đó tạo ra một cơ sở vững chắc để xây dựng mối quan hệ tích cực với người khác.
  • Giải quyết xung đột: Việc hiểu và kiểm soát cảm xúc cũng là một yếu tố quan trọng trong việc giải quyết xung đột. Giáo dục cảm xúc Harmony SEL cung cấp cho học sinh các kỹ năng giải quyết xung đột một cách khéo léo, tinh tế và xây dựng các mối quan hệ lành mạnh.
  • Tăng cường tự tin: Khi học sinh hiểu và biết cách quản lý cảm xúc của mình, các con sẽ có xu hướng tự tin hơn trong việc đối phó với các tình huống khó khăn và thách thức.
  • Hỗ trợ học tập: Cảm xúc và tâm trạng của học sinh có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của các bạn. Giáo dục cảm xúc  Harmony SEL giúp cải thiện sự tập trung, tăng cường sự tự kiểm soát và kiên nhẫn, tạo điều kiện cho học sinh học tập hiệu quả hơn.
  • Phát triển sự tự chăm sóc: Giáo dục cảm xúc Harmony SEL không chỉ tập trung vào việc hỗ trợ học sinh hiểu về cảm xúc mà còn khuyến khích họ chăm sóc bản thân mình. Điều này có thể bao gồm việc học cách giữ gìn sức khỏe tinh thần, quản lý stress và thúc đẩy sự cân bằng cuộc sống.

Tóm lại, giáo dục cảm xúc Harmony SEL không chỉ giúp học sinh phát triển một cách toàn diện mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một cộng đồng học tập tích cực và hòa bình.

Giáo dục cảm xúc Harmony SEL giúp học sinh hiểu và quản lý cảm xúc của mình

Tầm quan trọng giáo dục cảm xúc Harmony SEL trong giáo dục

Giáo dục cảm xúc không chỉ giúp học sinh tự chăm sóc bản thân mà còn tạo ra một môi trường học tập tích cực và hỗ trợ. Nó cũng giúp giảm thiểu các vấn đề như bạo lực học đường, căng thẳng và một số vấn đề rủi ro đáng tiếc.

Pathway Tuệ Đức là ngôi trường đầu tiên tại Việt Nam tiếp cận chương trình Giáo dục cảm xúc Harmony SEL

Nhà trường đã chuẩn hóa chương trình thành bộ môn Giáo dục cảm xúc (Pathway Tuệ Đức Harmony) để phù hợp với tâm sinh lý của học sinh Việt Nam. Thông qua những chủ đề như: Đa dạng và bao dung, Tư duy phản biện, Truyền thông, Giải quyết vấn đề, Quan hệ bạn bè…, học sinh từng bước nhận diện và học cách cân bằng cảm xúc; xây dựng mối quan hệ bạn bè, gia đình và những người xung quanh với mục tiêu hòa hợp và tinh thần thấu cảm.

Việc giáo dục cảm xúc không chỉ gói gọn trong những tiết học mà học sinh còn được vun bồi thông qua văn hoá tỉnh thức (mindfulness) trong tất cả hoạt động ở trường như: tiếng chuông tỉnh thức, bữa ăn bình an, vòng tròn chia sẻ, ngồi tĩnh tâm… từ đó nuôi dưỡng sự bình an, vững chãi từ bên trong cho học sinh.

Việc giáo dục cảm xúc Harmony HEL không chỉ gói gọn trong những tiết học mà học sinh còn được vun bồi thông qua văn hoá tỉnh thức

Giáo dục cảm xúc Harmony SEL không chỉ là một chương trình giáo dục mà còn là một hành trang quan trọng trong việc hướng dẫn học sinh trở thành những cá nhân tự tin, có trách nhiệm và thành công trong cuộc sống. Với sự nhấn mạnh vào việc phát triển kỹ năng cảm xúc và xã hội, giáo dục cảm xúc Harmony SEL là một đối tác không thể thiếu trong hệ thống giáo dục hiện đại.