Ba báu vật bên ngoài để nuôi rèn trẻ

Trí Tuệ – Đạo Đức và Nghị Lực là ba báu vật bên trong và cũng là triết lý giáo dục mà thầy cô trường Tuệ Đức muốn trao đến các con. Ở gia đình, nếu ba mẹ đang gặp vấn đề trong việc giáo dục con cái, bên cạnh trao cho con ba báu vật bên trong, hãy tham khảo phương án “kiểm soát” môi trường BA BÁU VẬT BÊN NGOÀI để giúp con thay đổi

Mời ba mẹ cùng đọc câu chuyện 3 lần chuyển nhà của mẹ Mạnh Tử

Mạnh Tử vốn sống ở ngôi làng nhỏ dưới chân núi Mã Yên gần khu nghĩa địa. Trẻ con trong làng ngày nào cũng nhìn thấy cảnh ma chay. Mạnh Tử và trẻ khác bắt chước người lớn chơi trò “đám tang”, mẹ Mạnh Tử thầm nghĩ: nếu cứ tiếp tục sống ở đây thì con chắc chắn không thể trở thành một đứa trẻ tốt. Hai mẹ con chuyển đến khu chợ mua bán Miếu Hộ Doanh. Khu chợ lúc nào cũng ồn ào với tiếng mặc cả, tiếng chửi mắng nhau. Mạnh Tử học cách cân, đong, đo, đếm của những kẻ mua bán, hay khoe khoang đồ của mình. Mẹ vẫn không yên tâm và quyết định chuyển nhà đến gần một ngôi trường, Mạnh Tử sống gần đây nên học những khuôn mẫu lễ giáo, học hành chăm chỉ. Lúc bấy giờ mẹ mới thở phào: “Đây mới là chỗ ở của con ta”. Do được tiếp xúc với các nhà học giả, gần thầy hiền trí, gần bạn tốt nên tạo tiền đề vững chắc để trở thành học giả nổi tiếng sau này. Do đó mới thấy việc thay đổi môi trường sống bên ngoài cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng đến tính cách của một đứa trẻ. Và sau đây là ba báu vật mà cha mẹ phải tìm cho con bằng được.

1. CHỌN BẠN MÀ CHƠI

Bạn hãy kể ra 5 người bạn thân của mình, thì tôi sẽ biết bạn là ai? Người ta nói, thân gần 5 người bạn ham học hỏi, sâu sắc, biết giúp đỡ, sẻ chia, bạn sẽ trở thành người thứ 6. Đa số chúng ta đều bị ảnh hưởng rất lớn bởi môi trường xung quanh, nhất là những người ta thường tiếp xúc. Hãy quan sát và tìm môi trường có những người bạn tốt cho con. Và điều thiết yếu, hãy dạy con trở thành người bạn tốt.

2. CHỌN THẦY MÀ HỌC

Khi người học trò sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện.

Như thế nào là sẵn sàng?

Trước hết, ba mẹ hãy lắng nghe những lý tưởng sống, những mơ ước, ý nghĩa cuộc sống của chính con. Khi hiểu con thật sự mong muốn điều gì thì mới mong tìm đúng thầy cho con.

Tìm kiếm bậc THẦY-HIỀN-TRÍ: HIỀN tức là có lòng vị tha, sống biết vì người khác, không ích kỷ, tham danh. TRÍ là có hiểu biết sâu sắc, thông minh. THẦY – chính là người có khả năng & sẵn lòng hướng dẫn người khác.

3. CHỌN SÁCH MÀ ĐỌC

Rèn con thói quen đọc sách là một trong những thói quen rất quan trọng để giúp con có khả năng tự học. Tham khảo BÍ QUYẾT RÈN CON THÓI QUEN ĐỌC SÁCH tại: https://pathway.edu.vn/ren-con-thoi-quen-doc-sach/ Dành thời gian để chọn sách có chất lượng cho chính gia đình và con cái cùng đọc. Hãy chọn những cuốn sách không khơi dậy LÒNG THAM mà ngược lại giúp BÌNH AN, THÔNG SUỐT, BIẾT ĐỦ, MẠNH MẼ, VỊ THA hơn với người, với đời, với chính mình. Ngoài ra, ba mẹ có thể chọn hình thức nghe sách nói rất hiệu quả cho con. Điều quan trọng nhất là đọc sách thường xuyên. THẦY, SÁCH, BẠN là 3 yếu tố bên ngoài cực kỳ quan trọng giúp con phát triển. Tuy nhiên, chính “Cha mẹ là người thầy tốt nhất của con cái”. Chúng ta mong muốn con cái mình trở thành người như thế nào, cha mẹ hãy trở thành người đó trước để noi gương cho con.

Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới

KẾT NỐI CÙNG PATHWAY TUỆ ĐỨC      19006462