MẦM NON TUỆ ĐỨC

Là trường đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp Montessori trên nền tảng Đạo học phương Đông để rèn luyện nhân cách đạo đức, kiến thức và kỹ năng cho trẻ.

Song song với các nội dung chuẩn của chương trình quốc gia, nhà trường đã linh hoạt thiết kế các hình thức giảng dạy sáng tạo, đặc biệt là các bài thực hành Montessori được áp dụng để giúp trẻ hình thành và hoàn thiện những kiến thức nền tảng cũng như các kỹ năng sống thiết yếu. Đây là điểm xuất phát vững chắc cho hành trình học làm người của trẻ ở các cấp tiếp theo. Mô hình độc đáo này là thành quả nhiều năm xây dựng của đội ngũ chuyên gia nhằm tìm kiếm một phương pháp giáo dục nhân cách hiệu quả cho trẻ em Việt Nam.

Montessori trên nền tảng Đạo học

Montessori là phương pháp giáo dục sử dụng học cụ trực quan nhằm đánh thức khả năng tự học của trẻ từ 0 – 6 tuổi giúp trẻ kết nối hiệu quả các khái niệm với thực tiễn trong 5 lĩnh vực phát triển: Toán, Ngôn ngữ, Văn hóa, Cảm quan và Thực hành cuộc sống. Trẻ được tự do khám phá và sáng tạo trong khuôn khổ trách nhiệm với chính mình, với người khác và với môi trường xung quanh.

Sự kết hợp hài hòa giữa Montessori với những giá trị cốt lõi của phương Đông là Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực giúp trẻ không những phát triển các giác quan, nhận thức, óc quan sát mà còn vun bồi Đạo đức, gìn giữ văn hóa và truyền thống Việt Nam, khả năng phân biệt đúng – sai, nên – không nên, từ đó hình thành kỷ luật và nghị lực từ bên trong.

Các giáo viên Hệ thống trường Tuệ Đức nghiên cứu sáng tạo học cụ Montessori có lồng ghép vào giá trị 03 gốc rễ.

Montessori Song ngữ

Lớp học Montessori trở nên sinh động hơn với hai ngôn ngữ được sử dụng đồng thời là tiếng Việt và tiếng Anh, giúp trẻ phát triển tối đa trong giai đoạn nhạy cảm về ngôn ngữ.

Tiếng Anh được học một cách tự nhiên nhất thông qua các sinh hoạt hàng ngày, trong giờ học, giờ chơi và các chuyến dã ngoại. Đây là bước đầu tiên để trẻ có thể vươn mình hòa nhập với thế giới, trở thành công dân toàn cầu và góp phần kiến tạo thế giới hòa bình, hạnh phúc.

Yêu thương và tôn trọng
Trẻ được sống trong môi trường yêu thương có hiểu biết của người lớn. Yêu thương có hiểu biết không phải là nuông chiều, dễ dãi mà đó là sự yêu thương đi đôi với tôn trọng. Tôn trọng cá nhân trẻ và tôn trọng cả sự phát triển tự nhiên của trẻ để tạo ra những trải nghiệm hạnh phúc cho tuổi thơ. Lớn lên trẻ sẽ trở thành những sứ giả mang yêu thương và hòa bình lan tỏa cho gia đình, xã hội; đem điều thiện giúp người, giúp đời. Người lớn tôn trọng trẻ nhỏ là đang gieo hạt giống lành để trẻ biết tôn trọng mọi người, điều đó giúp trẻ phát huy tối đa năng lực giao tiếp xã hội trong tương lai.
Tự do trong trách nhiệm
Trẻ được tự do khám phá môi trường xung quanh, những thứ bình thường đối với người lớn nhưng vô cùng thú vị trong mắt trẻ em như côn trùng, vũng nước mưa, giọt sương trên lá, cây thông, ô tô, vườn rau… Đó là những hoạt động rất cơ bản để trẻ cảm nhận cuộc sống và thế giới này một cách sâu sắc. Trẻ có thể làm những gì mình thích với tinh thần trách nhiệm cao cả là không làm ảnh hưởng đến người khác và môi trường xung quanh. Phương pháp này trao cho trẻ sự tự do bên cạnh ý thức trách nhiệm khi sống với mọi người xung quanh.
Tinh thần tự lập mạnh mẽ
Phương pháp Montessori rất chú trọng phát triển tính tự lập cho trẻ. Người lớn luôn tạo điều kiện, cùng làm và hướng dẫn một cách chậm rãi, chi tiết cho đến khi trẻ có thể tự làm được theo khả năng của bản thân như rửa chén, rửa trái cây, lau bàn, giặt khăn hoặc tự xin lỗi bạn, tự giải quyết vấn đề của mình...
Khi trẻ tự lập, có thể tự làm mọi thứ thì sau này trẻ không dễ chùn bước trước bất kỳ khó khăn nào. Đó là tố chất của một người thành công.
Lớp học bình an, hạnh phúc
Môi trường Montessori luôn nhẹ nhàng, ấm áp và hài hòa màu sắc. Sự kết nối với thiên nhiên, ánh sáng và gió giúp trẻ phát triển tốt nhất về tinh thần và thể chất.
Các bài học trong lớp cũng có rất nhiều hoạt động giúp trẻ điềm tĩnh và bình an hơn. Từ lời nói, hành động nhẹ nhàng của cô, tiếng chuông tỉnh thức để hít vào, thở ra đến hát thiền ca, cảm nhận đồ vật xung quanh… tất cả đều nuôi dưỡng dưỡng hạnh phúc bên trong mỗi đứa trẻ.

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC

Chương trình

Trẻ là trung tâm

Trẻ tự tìm hiểu vấn đề bằng chính khả năng của mình, trong quá trình trẻ khám phá. Giáo viên không can thiệp mà chỉ là người tạo ra môi trường hoạt động, điều này giúp trẻ TỰ TIN mình có thể làm được. Trẻ được TỰ DO lựa chọn món đồ chơi mình thích, trên tinh thần TÔN TRỌNG tập thể và những người xung quanh.

Kỷ luật Nhật Bản

Yêu thương nhưng không nuông chiều, dịu dàng mà kiên quyết là những đặc điểm nổi bật trong phương pháp giáo dục Nhật Bản nhằm giúp trẻ tự lập, ngăn nắp theo 5S, tính kỷ luật không lề mề, dũng cảm và kiên nhẫn, lễ phép và yêu thương mọi người.

Tăng cường Kỹ năng

Các kỹ năng sống lồng ghép 03 gốc rễ Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực được dạy qua các nề nếp sinh hoạt hàng ngày. Trẻ được tiếp cận sớm với những bài học về kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn, rèn luyện những thói quen tốt, đánh thức năng khiếu và đam mê như âm nhạc, hội họa, bơi, Tuệ Đức Harmony…

LỚP HỌC

Nhà trẻ (18 tháng - 3 tuổi)
Đây là thời điểm khó khăn của trẻ khi lần đầu tiên rời xa ba mẹ, vì thế Nhà trường chú tâm tạo môi trường yêu thương để trẻ tự tin phát triển.
Mầm non (3 - 5 tuổi)
Chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và chương trình Montessori giúp trẻ được tự lập, sáng tạo và trưởng thành.

CHĂM SÓC/ HỖ TRỢ TRẺ

Dịch vụ đưa đón

Dịch vụ đưa đón

Với tiêu chí an toàn và thân thiện, học sinh sẽ được quan tâm, chăm sóc trong suốt quá trình di chuyển.

Chăm sóc trẻ ngoài giờ

Chăm sóc trẻ ngoài giờ

Để Phụ huynh yên tâm làm việc một cách tốt nhất, các cô giáo và bảo mẫu sẵn sàng chăm sóc trẻ ngoài giờ một cách tận tình và chu đáo.

Chăm sóc y tế

Chăm sóc y tế

Ngoài chương trình khám sức khỏe định kỳ, đội ngũ y tế luôn thường trực để chăm sóc và đảm bảo cho trẻ có sức khỏe tốt.

Bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ

Bữa ăn dinh dưỡng

Các bữa ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và thay đổi suốt tuần.

Chăm sóc thể chất

Tăng cường thể chất

Rèn luyện thể chất và nghị lực được lồng ghép vào các buổi học và vui chơi mỗi ngày của trẻ. Giúp hình thành thói quen và tính cách bản lĩnh, vững chãi trước mọi khó khăn.

Vệ sinh an toàn đạt chuẩn

Vệ sinh an toàn

Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ, tất cả phòng học, phòng chức năng, sân vận động, hồ bơi, nhà ăn, nhà vệ sinh… được giữ sạch và tẩy khuẩn theo quy trình chuẩn.

Hoạt động/Dã ngoại

Xem thêm