Totto-chan bên cửa sổ và ước mơ của chúng ta

TOTTO - CHAN BÊN CỬA SỔ VÀ ƯỚC MƠ CỦA CHÚNG TA

Một cô bé tên là Totto-chan đã bị đuổi ra khỏi trường tiểu học sau mấy ngày vào học lớp Một vì quá nghịch ngợm, hiếu động trong giờ học. Mẹ đưa em tới trường mới tên là Tomoe, nơi có thầy hiệu trưởng có thể ngồi nghe em nói suốt bốn tiếng đồng hồ không chán trong ngày đầu tiên đến trường.

Ở Tomoe, lớp học thì ở trong toa tàu cũ, học sinh thì được thoả thích thay đổi chỗ ngồi mỗi ngày, muốn học môn nào trước cũng được, chẳng những thế, khi đã học hết bài, các bạn còn được cô giáo cho đi dạo… Ngôi trường kỳ lạ ấy để học sinh tự tìm hiểu cuộc sống, tư duy, sáng tạo theo cách của riêng mình. Và cô bé sau này lớn lên đã trở thành một trong những nghệ sĩ nổi tiếng của nước Nhật và đại sứ thiện chí của UNICEF.

Đó là câu chuyện được kể lại trong cuốn tự truyện “Totto-chan bên cửa sổ” của Kuroyanagi Tetsuko. Ngôi trường Tomoe đã trở thành nguồn cảm hứng đối với nhiều độc giả trên thế giới về một môi trường giáo dục cho trẻ con được sống là mình, được lắng nghe, yêu thương và học hỏi thế giới xung quanh bằng những trải nghiệm chân thật nhất.

Hãy cùng nhau ước mơ về một NGÔI TRƯỜNG HẠNH PHÚC tại Việt Nam.

Ở nơi đó giá trị đạo đức làm nền tảng giáo dục. Các em được sống là mình, học cách sống có trách nhiệm, học cách yêu thương, sẻ chia mọi người và tôn trọng sự khác biệt. Chúng ta không tô vẽ lên một tương lai màu hồng sẽ đào tạo ra những người tài giỏi và thành đạt nhất. Vì hiểu rằng nếu những hạt giống thiện lành được gieo trồng bên trong mỗi người thì dù làm gì ở đâu các con cũng học được cách để sống hạnh phúc.

Ở nơi đó các con học hỏi thế giới bằng cách tự quan sát, phân tích, đúc kết từ những trải nghiệm của mình; thầy cô chỉ là người theo dõi các con hiểu tới đâu và hướng dẫn các con phát triển sự hiểu biết của mình.

Pathway Cốt lõi hạnh phúc là đạo đức

Ở nơi đó các con được rèn luyện về thể chất và tinh thần để hun đúc nghị lực, tự đưa ra quyết đinh và tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Vì trên đường đời dù có tài giỏi đến đâu những điều bất như ý vẫn luôn xảy ra, lòng kiên nhẫn, nghị lực sẽ giúp con đứng vững trên đôi chân của mình.

Và câu chuyện giáo dục không chỉ là với trẻ con, mà cả chúng ta – những người lớn những tưởng mình biết rất nhiều và vẫn mãi miết trong cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc. Hãy cùng nhau xây dựng một môi trường, nhà trường và phụ huynh sẽ là những người bạn lắng nghe, chia sẻ và hướng dẫn các con tự bước đi trên đôi chân của mình. Hãy để việc đi học của trẻ nên là niềm vui – bởi vì sâu thẳm bên trong mỗi người, ai cũng có một đứa trẻ hồn nhiên đầy ắp niềm vui sống.

BÌNH LUẬN

Leave a comment

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes