Thầy cô sẽ cùng con đi tìm niềm vui đọc sách (Sách và Văn hóa Đọc)

“Thầy cô sẽ cùng con đi tìm niềm vui đọc sách

… là lời hứa từ Ban Dự án Sách và Văn hóa Đọc – được khởi động trong tháng 10 này.
Cố Đệ nhất phu nhân nổi tiếng nước Mỹ, bà Jacqueline Kennedy Onassis từng nói: “Có muôn vàn cách để mở rộng thế giới quan của trẻ, và tình yêu với những cuốn sách chính là cách tốt nhất”. Không khó để hiểu rằng với con trẻ, sách có thể vừa là người bạn thân thiết luôn vỗ về, vừa như một người thầy có thể dạy con tất cả mọi thứ về bản thân cũng như thế giới xung quanh. Cùng với thầy hiền trí và nhóm bạn tốt, những cuốn sách hay đích thực là báu vật của cuộc đời.
Thay co se cung con đi tim niem vui doc sach - Sach va van hoa doc
Nhưng dường như hành trình giúp con chinh phục sách ngày nay trở nên khó khăn hơn phải không Ba mẹ? Thầy cô nhận thấy nhiều khi những bìa sách bắt mắt khó có thể đánh bại màn hình TV rực rỡ, những ngón tay búp măng đôi lúc yêu việc miết trên màn hình iPad nhấp nháy hơn là lật những trang sách chan chứa tri thức nhân loại.
Khảo sát Niềm tin và thói quen đọc của giới trẻ tại TP.HCM do NXB Trẻ thực hiện vào năm ngoái một lần nữa khẳng định thực tế đáng buồn này. Theo đó, với đối tượng học sinh cấp 1 và cấp 2, mức độ thường xuyên đọc sách ở các em lần lượt chỉ 43% và 28% trong khi tới 63% học sinh ở cả hai cấp thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử để nhắn tin, chơi game, xem phim hài!

Dự án Sách và Văn hoá đọc tại hệ thống trường Tuệ Đức

Tuệ Đức, các con hẳn chưa quên lời hứa “Không chơi game và chăm đọc sách” khi điều đó được in ở dãy phòng học và thầy cô vẫn nhắc lại thường xuyên. Nên giờ đây, điều canh cánh trong lòng thầy cô là làm sao giúp các con thực hiện lời hứa ấy…
Các con thích TV, truyện tranh, phim hoạt hình… vì chúng làm các con vui. Vậy thì thầy cô sẽ giúp con tìm thấy niềm vui trong sách. Khi con có tương tác tích cực với sách, con sẽ hình thành cảm xúc tốt về việc đọc, từ đó thúc đẩy con tiếp tục tìm đến sách và duy trì văn hoá đọc khi lớn lên.
Và đây cũng chính là động lực thôi thúc các thầy cô thực hiện Dự án Sách và Văn hoá đọc, bắt đầu từ năm học 2020-2021, kéo dài tới… vô cực với mục tiêu: tăng sự tiếp xúc của các con với sách hết mức có thể bằng hoạt động vui, thú vị và đầy tương tác, diễn ra hàng ngày, hàng tuần, trong mỗi học kỳ, mỗi năm học!
Dự án được được khởi động bằng Lễ hội sách ngay trong tháng 10 này, bắt đầu từ Khối Tiểu học – độ tuổi mà các con cần hình thành kỹ năng tự học – kỹ năng vua của mọi kỹ năng. Trong Hội sách, các con được đọc sách thoải mái, được thể hiện tài năng kể truyện hay giới thiệu thế giới tưởng tượng không giới hạn với tư cách là “tác giả nhí” và nhận ra sách là một món quà tuyệt vời mà chúng ta có thể chia sẻ với nhau để cùng gieo hạt hiểu biết trong lớp, trong khối và trong trường thông qua hoạt động “Gieo hạt sách hay”.
Rồi từ tuần này trên loa phát thanh ở khối Tiểu học, các con sẽ được nghe những câu truyện nhân văn, những dòng thơ cảm động, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn yêu văn chương và vun bồi nhân cách trong con. Con còn được tham gia nhiều hoạt động với sách cùng với cô Quản thư tại thư viện hay cùng các bạn khám phá những cuốn sách thú vị trong những buổi chào cờ đầu tuần.
Thầy cô cũng sẽ là người kết nối để Ba mẹ và con có thêm khoảnh khắc tuyệt vời bên nhau qua việc thầy cô soạn những câu truyện vun bồi ba gốc rễ cho con rồi gửi để Ba mẹ cùng con đọc vào cuối tuần. Thầy cô còn mở sân chơi Review Sách trên trang Fanpage này để khuyến khích các con nói lên suy nghĩ của mình về những trang sách các con thấy hay và ấn tượng…
Nỗ lực tạo ra những hoạt động đó là để các con được thấy, sờ và tương tác với những cuốn sách hay mọi lúc mọi nơi, giúp các con nhận ra sách là một người bạn, là kho báu tri thức, nhận ra “Trang sách chính là cửa sổ mở sang những cuộc đời khác, những thế giới khác. Và cũng là chỗ để ánh sáng mặt trời rọi vào cuộc đời mình” như lời của GS Ngô Bảo Châu.
Ước mơ ấy của thầy cô, nay trở thành sứ mệnh của Dự án “Sách và Văn hóa Đọc”.
BÌNH LUẬN