Tại sao trẻ em cần học về nhân quả?

Chắc nhiều người trong chúng ta không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến cảnh rác tràn lan trên đường phố, những cánh rừng đang “chảy máu”, thức ăn vẫn thừa trong khi còn nhiều người đói khổ, quán nhậu nhiều hơn nhà sách… và thường cảm thấy bất an khi để con cháu của mình bước chân vào một xã hội mà tệ nạn vẫn đang diễn ra hàng ngày.

Điều này xuất phát từ việc nhiều trẻ em và thanh thiếu niên ngày nay chưa nhận thức đúng đắn về hệ quả trong từng việc mình làm. Và nhiệm vụ cấp thiết của xã hội, giáo dục và gia đình là dạy cho thế hệ trẻ bài học quan trọng về Nguyên nhân – Kết quả (hay còn được gọi là NHÂN – QUẢ), để trẻ có khả năng nhận thức rằng từng suy nghĩ, lời nói, hành động của mình đều tác động đến vũ trụ và sẽ nhận lại những phản hồi tương ứng.

Ở độ tuổi lên 3, khi trẻ đã bắt đầu nhận thức được bản thân và chấp nhận các quy tắc ứng xử mà ba mẹ dạy, trẻ sẽ có khả năng nhận ra những cảm giác như xấu hổ hay tự hào … Và đây là thời điểm thích hợp để trẻ hiểu và thực hành bài học về Nhân – Quả ở mức đơn giản nhất, chẳng hạn như:

  • Nếu ăn nhiều kẹo, con sẽ sâu và đau răng…
  • Nếu con đi dưới mưa, con sẽ bị ướt và bệnh…
  • Nếu con tưới cây, cây sẽ xanh tốt…

Và khi trẻ lớn hơn, ba mẹ có thể tăng dần mức độ phức tạp của bài học Nhân – Quả:

  • Nếu con học đúng cách, con sẽ giỏi hơn…
  • Nếu con xả rác thì phòng con sẽ bẩn và con có thể bị vi khuẩn lây bệnh. Không những thế, nhiều người sẽ không thương con với hành vi này.

Từ những ví dụ cơ bản trên, ba mẹ cần phân tích thêm để trẻ hiểu như thế nào là Nguyên nhân và Kết quả. Từ đó, trẻ dần làm quen với các bài học thực tế trong cuộc sống và chấp nhận những kết quả như một quy luật tự nhiên, chứ không phải là hình phạt. Điều quan trọng hơn, mỗi bài học nhân quả sẽ uốn nắn những hành vi của trẻ theo hướng tích cực và tốt đẹp qua từng ngày.

Không dừng lại ở bài học nhân quả, mà chúng ta cần rèn trẻ TƯ DUY NHÂN QUẢ để trẻ có thể tự quan sát, phân tích và đúc kết được những gì xảy ra hay sắp xảy ra bắt nguồn từ đâu… Và đây là tư duy quan trọng để giúp trẻ trưởng thành.

BÌNH LUẬN

Leave a comment

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes