[Rèn thân luyện tâm] Kỹ năng cứu hộ đuối nước gián tiếp

Khi gặp người đang bị đuối nước, nếu kỹ năng bơi lặn chưa giỏi (đặc biệt đối với trẻ em) thì NGUYÊN TẮC ĐẦU TIÊN là KHÔNG ĐƯỢC NHẢY XUỐNG NƯỚC cứu người. Tại sao lại như vậy?

Người đang bị đuối nước tâm lý rơi vào hoảng loạn, sợ hãi, bất cứ thứ gì nổi lên, họ sẽ bằng mọi cách bám lấy. Nếu người cứu hộ chưa bơi, lặn tốt sẽ dễ bị nạn nhân nhấn chìm xuống nước và nguy cơ tử vong cao cho cả hai.

Gặp người đuối nước mà không cứu là thiếu đạo đức, nhưng bơi lặn không giỏi mà nhảy xuống cứu người là thiếu trí tuệ.

 

Sau đây là những bước hướng dẫn “cứu hộ đuối nước gián tiếp” mà trẻ cần biết:

  1. Gọi người lớn đến hỗ trợ. Trong trường hợp có hơn 2 người trên bờ, thì 1 người đi gọi hỗ trợ, người còn lại thực hiện bước thứ 2.
  2. Tìm vật nổi xung quanh và tìm cách trao vật nổi cho người đang bị đuối nước. Có 2 vật thông dụng: Phao cứu hộ: học kỹ thuật ném phao (có hướng dẫn và các em thực hành); Dùng cây gậy (trường hợp gần bờ): học kỹ thuật cứu hộ bằng gậy.
  3. Gọi cấp cứu: Sau khi người cứu hộ (biết bơi) đưa nạn nhân lên bờ, cần gọi ngay cho cấp cứu với thông tin ngắn gọn sau: giới thiệu tên, trường hợp cần cấp cứu và nơi xảy ra tai nạn.
  4. Hồi phục: nên gọi người lớn hỏi những người có khả năng hồi phục cứu hộ đuối nước, không nên tự ý thao tác khi chưa được học.
  5. Tìm cách liên hệ với người thân nạn nhân.

Các bước cứu hộ đuối nước gián tiếp ở trên có thể áp dụng cho cả trẻ em và người lớn. Nắm được những kỹ năng sinh tồn thiết yếu này sẽ giúp trẻ bình tĩnh để xử lý tình huống đúng cách. Nhưng phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, trẻ cần trang bị những kỹ năng bơi, lặn và biết cách phòng chống đuối nước.

Vì thế, “tự thân mình hãy cứu mình” và cũng sẽ cứu được người khác khi đã có hiểu biết, đã thành thạo kỹ năng và có một tấm lòng nhân ái!

BÌNH LUẬN
Góp ý website
Fanpage
Đăng ký tư vấn
1900 6462
Nhắn tin
1
Close chat
Hello! Thanks for visiting us. Please press Start button to chat with our support :)

Start

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes