6 điều nuôi dưỡng hạt giống tôn trọng của con

SỰ TÔN TRỌNG không sinh ra cùng ngày cùng tháng cùng năm với con!

Trong cuộc sống, chúng ta không khó để bắt gặp hình ảnh đứa trẻ, thanh thiếu niên cãi nhau với người lớn, phớt lờ một yêu cầu từ ba mẹ hoặc thể hiện thái độ đối phó, sử dụng ngôn từ và cử chỉ một cách thiếu tôn trọng…

Chứng kiến những cảnh ấy xin đừng vội trách trẻ, bởi lẽ ý thức tôn trọng không sinh ra cùng ngày cùng tháng cùng năm với sự ra đời của con, mà nó được hình thành và uốn nắn trong quá trình trẻ lớn lên từng ngày.

Thế nhưng nhiều lúc ba mẹ quên thiết lập văn hoá tôn trọng ở nhà vì sự bận rộn của mình và có đôi khi việc trả lời con ngay lập tức là khó khăn. Và rồi con làm bạn với YouTube, phim ảnh, âm nhạc và trò chơi điện tử… Tuy nhiên, không phải lúc nào những người bạn này cũng dạy con điều tử tế, mà xen vào đó là một vài nội dung thể hiện cách đối xử thiếu tôn trọng, giận dữ, thô lỗ với người khác.

Vậy làm thế nào ba mẹ có thể thay đổi văn hóa trong chính ngôi nhà của mình nếu hành vi thiếu tôn trọng đang bắt đầu xuất hiện hoặc đã là một lối sống?

Dưới đây là 6 điều mà BA MẸ có thể giúp con rèn thái độ tôn trọng

1. BÌNH TĨNH VÀ TÔN TRỌNG CON

Khi cha mẹ không có cách hiệu quả để phản ứng với thái độ thiếu tôn trọng của con, ba mẹ có thể cảm thấy mất kiểm soát. Kết quả là, chúng ta thường phản ứng thái quá với tình huống và trở nên cứng nhắc. La hét, khó chịu… chỉ làm leo thang hành vi thiếu tôn trọng của con.

Thay vào đó, ba mẹ có thể kéo con sang một bên và cho chúng một thông điệp rõ ràng về những gì được chấp nhận.

Hãy nói chuyện với con về hành vi thiếu tôn trọng và mong đợi của ba mẹ khi mà chúng ta bình tĩnh hơn.

Chỉ khi đó ba mẹ mới có thể giúp con học cách quản lý suy nghĩ hoặc cảm xúc của mình hiệu quả. Sự bình tĩnh giúp ba mẹ trở thành một người thầy của con.

Tôn trọng - Camera

2. BA MẸ LÀ CAMERA VỀ NHỮNG GÌ ĐÃ XẢY RA

Nếu con thiếu tôn trọng hoặc thô lỗ, hãy nói về những gì đã xảy ra đúng như một camera – chỉ ghi nhận mà không bỏ thêm cảm xúc cá nhân vào.

Hãy cố gắng giữ khách quan và nói với con “Ba mẹ sẽ là camera, con hãy quan sát những gì xảy ra nhé!”

Sau đó, hãy ba mẹ hãy đặt câu hỏi cho con và mô tả những gì con có thể làm khác đi.

3. BÀI HỌC NHÂN QUẢ

Nếu con thô lỗ hoặc thiếu tôn trọng thì hãy nghiêm túc nói rằng: “Ba/ Mẹ không đồng ý với cách cư xử đó của con.”

Và đưa ra những bài học nhân quả mà con sẽ gặp phải chẳng hạn như:

  • Với hành vi thiếu tôn trọng này, con sẽ nhận lại sự phớt lờ và ít quan tâm của người đối diện, con cũng sẽ không nhận được tình cảm hay sự cảm thông, thậm chí con có thể bị xa lánh và ngày càng trở nên ít bạn hơn,…
Children say Sorry

4. DẠY CON KỸ NĂNG TƯƠNG TÁC XÃ HỘI

Hãy dạy cho con những cách cư xử cơ bản như nói vui lòng, “Cảm ơn”, “Xin lỗi”…  

Điều quan trọng là mỗi khi thấy con có những cư xử đẹp, ba mẹ hãy khen ngợi và động viên con tiếp tục phát huy. 

5. ĐẶT YÊU CẦU THỰC TẾ CHO CON

Ví dụ, trước khi dẫn con đến một buổi tiệc/ gặp mặt, hãy nói rõ những yêu cầu với con như là giữ im lặng.

Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có thể giữ im lặng đến cuối. Vì vậy, Ba/ Mẹ hãy tâm lý hơn và mang theo đồ chơi/ quyển sách/ tập bút tô màu… để giúp con giữ im lặng nhé!

Tôn trọng 2

6. CẢM NHẬN MỘT CÁCH KHÁCH QUAN

Vì tình yêu thương lớn, ba mẹ sẽ dễ dàng bỏ qua một số hành động, lời nói thiếu tôn trọng của con, dù là rất nhỏ. Tuy nhiên, hãy tự hỏi mình: “Tôi có thể để người hàng xóm nói những điều này với tôi không? Tôi có thể để một người lạ làm điều này với tôi không?”, nếu câu trả lời là không, thì đừng nhắm mắt làm ngơ trước sự thiếu tôn trọng này của con  

Ba mẹ hãy đồng hành cùng con để thực hành 6 điều trên mỗi ngày nhé!

BÌNH LUẬN

Leave a comment

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes