Nuôi dưỡng hạt giống đồng cảm

Trong cuộc sống, nhiều mâu thuẫn xảy ra chỉ đơn giản bởi chúng ta đứng ở góc nhìn khác nhau. Ở hướng đối diện, số 9 bỗng trở thành số 6, vậy mà chúng ta cứ mất thời gian căng thẳng, đôi co, cố chứng minh cho bằng được mình mới là người đúng.

• Có bao giờ chúng ta chịu rời bỏ vị trí của mình, đứng vào vị trí người khác để hiểu những gì đang xảy ra trong tâm trí họ?

Đồng cảm là khả năng hiểu cảm giác của một ai đó khi ta đặt mình vào vị trí của họ để cảm nhận những gì họ đang trải qua, từ đó điều chỉnh cảm xúc của chính mình để có những phản ứng phù hợp.

Hơn thế nữa, khi biết đồng cảm với người khác, chúng ta sẽ có khuynh hướng thực hiện hành động tử tế như sẻ chia, giúp đỡ…

Mỗi người có sự đồng cảm, yêu thương sẽ bắt đầu.
Gia đình có sự đồng cảm, giận nhau sẽ không đành.
Trường học có sự đồng cảm, hạnh phúc sẽ hình thành.
Xã hội có sự đồng cảm, tệ nạn sẽ không còn.
Thế giới có sự đồng cảm, hòa bình ở muôn nơi.

Hiểu được điều đó, trong tháng 11, hệ thống trường Tuệ Đức tổ chức chương trình “Ngày đồng cảm” dành cho tập thể Quản lý, Giáo viên, Cán bộ nhân viên và Phụ huynh, Học sinh thông qua các hoạt động như:

• Phụ huynh đăng ký đứng lớp thay giáo viên;
  • Giáo viên, cán bộ nhân viên hoán đổi công việc cho nhau

… và rồi từ đây chúng ta thêm thấu hiểu, thêm yêu thương, cùng nhau nâng đỡ và xây dựng ngôi trường hạnh phúc.