Nuôi dưỡng hạt giống biết ơn

Lòng biết ơn là một trong những đạo đức nền tảng cần được nuôi dưỡng ngay từ nhỏ. Những đứa trẻ biết ơn có thể tận hưởng những hạnh phúc đến với chúng, dù rất là nhỏ. Và những đứa trẻ không có lòng biết ơn hiếm khi hài lòng, bất kể chúng có bao nhiêu thứ xung quanh.
Cốt lõi của điều này là Biết, có nghĩa là thấu hiểu, là nhìn thấy… những cái Ơn lớn, nhỏ mà cuộc sống trao tặng cho mỗi người, sau đó mới cảm được Ơn này. Ví dụ như:
  • Nếu biết đến vĩ nhân Louis Pasteur đã cống hiến biết bao công sức, trí tuệ để phát minh ra Vắc-xin giúp con người vượt qua nhiều bệnh do virus. Thì chúng ta sẽ cảm Ơn khi dùng các loại Vắc-xin này.
  • Nếu biết quá trình làm ra hạt gạo, bữa ăn là phải trải qua nhiều công đoạn, là công lao và sự vất vả của nhiều người, là tinh tuý của trái đất. Thì chúng ta sẽ cảm Ơn người nông dân, người nấu bếp, người nuôi dưỡng… và BIẾT ƠN TRÁI ĐẤT này.
Vì vậy, ba mẹ hãy dạy con sự hiểu biết để nuôi dưỡng lòng biết ơn. Khi con biết ơn cũng là lúc con điều chỉnh hành động, lời nói và suy nghĩ của mình cho phù hợp với những gì con được nhận, như là:
  • Nếu biết con đường đẹp sáng nay ta đi qua đến từ lao động chăm chỉ cả đêm của người lao công thì ta sẽ cảm Ơn những người lao công, vệ sinh đường phố và sẽ không vứt rác bừa bãi.
Bên cạnh biết ơn ba mẹ, thầy cô hay trước bữa ăn thì dưới đây là một số điều mà nhiều gia đình có thể chưa biết:
  • Biết ơn sự bình yên: Hãy giúp con cảm nhận bình yên mà con đang tận hưởng hoặc trong những ngày lễ và cho con hiểu rằng nhiều nơi trên thế giới không có được sự bình yên này.
  • Biết ơn những gì con đang có bằng tiếp xúc trực quan: Giúp con nhìn thấy những cảnh đời khó khăn, bất hạnh (thực tế hay chương trình tivi) để con biết quý trọng và biết ơn những gì con có.
  • Không cho con nhận nhiều cái con muốn: Đừng dễ dàng cho con có được những gì con muốn, vì điều này sẽ làm thui chột lòng biết ơn của con.
  • Tình yêu thương và phục vụ: Trẻ có tình yêu thương thì dễ cảm thông và biết ơn cuộc sống, sẵn sàng phục vụ người khác và cho đi những gì mình có. Đó là bước tiến lớn của lòng biết ơn.
  • Không bao giờ bảo lãnh trẻ khỏi trách nhiệm của chúng: Khi trẻ được bao bọc khỏi những trách nhiệm là hậu quả những gì chúng quyết định thì trẻ sẽ không tự học được bài học cho mình và không thể hiểu rõ về sự biết ơn cần có.
  • Làm gương: Ba mẹ và người lớn cần làm gương trong việc bày tỏ sự biết ơn, cảm ơn để trẻ học hỏi và noi theo. Và hãy nói “Cảm ơn con” khi con phụ giúp ba mẹ một việc nào đó nhé!
BÌNH LUẬN

Leave a comment

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes