NHỮNG ĐỨA TRẺ NGOAN HAY LÀ NỖI SỢ CỦA CHÚNG TA?

NHỮNG ĐỨA TRẺ NGOAN HAY LÀ NỖI SỢ CỦA CHÚNG TA?

🌻Một trong những sai lầm trong tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái  nuôi dạy con bằng “hạnh phúc” của mình.🐌

Câu chuyện đau lòng về cậu bé học sinh lớp 10 trường Nguyễn Khuyến tự tử vì áp lực điểm số, về 231 cái tát vào mặt của bạn mình là hồi chuông cảnh báo về căn bệnh thành tích mà nhà trường và phụ huynh đang đặt lên vai các em. Và ngoài kia có rất nhiều trẻ đang rất mệt mỏi, đời sống cảm xúc bị đè nén bắt nguồn từ việc phải làm hài lòng tất cả những kỳ vọng của người lớn.

🐌Người lớn thường nghĩ rằng mình biết hết tất cả mọi thứ và buộc trẻ phải nghe theo lời mình và cho rằng đó  những đứa trẻ ngoan. Khi đứa trẻ cứ răm rắp làm theo những điều mà người lớn mong muốn, con đã mất đi một đặc ân trong quá trình phát triển tự nhiên  được bộc lộ những yếu kém, xấu tính nhưng vẫn được chấp nhận và yêu thương. Nhờ nhận biết những yếu kém đó mà các con có cơ hội điều chỉnh hành vi của mình thay vì dồn nén vào bên trong.

🍀Làm cha mẹ ai cũng thương con, nhưng bảo bọc, nuông chiều con, điều gì cũng làm hộ cho con, thậm chí thuê người giúp việc để làm thay con mọi việc vô tình biến con thành “gà công nghiệp”. Chính những “yêu thương” này đã làm con trở nên yếu ớt và lớn lên không dám quyết định bất cứ chuyện gì, làm gì cũng phải hỏi ý kiến cha mẹ. Nhưng ngược đời cha mẹ lại cho đó  con mình ngoan và biết vâng lời.

🌴Trong mắt cha mẹ, con cái bao giờ cũng nhỏ bé, yếu đuối, chúng ta dùng mấy chục năm kinh nghiệm của mình để giúp con giảm bớt những khó khăn và thất bại trong cuộc sống. Nhưng chính những khó khăn mới giúp con “ứa” ra những nguồn sống bên trong mình. Nhiều khi con có bản lĩnh để vượt qua những khó khăn hơn đó  cha mẹ.

Và người mẹ thường có xu hướng làm tất cả mọi thứ tốt nhất cho con với kỳ vọng rằng con sẽ  người giỏi nhất và nhân danh đó  tình thương dành cho con. Nhưng có chăng đó  những kỳ vọng bắt nguồn từ sĩ diện và nỗi sợ của bậc làm cha mẹ.

🌴Trưởng thành  hành trình đi qua các nỗi đau. Lớn lên ai cũng mắc sai lầm, vấp ngã, mang những nỗi buồn. Tùy vào những tổn thương đã để lại vết sẹo trong lòng mà chúng ta vô tình trở nên khép kín, sợ hãi và khó mở lòng để đón nhận những điều mới. Và người lớn che lấp những nỗi sợ của mình bằng những kỳ vọng vào đứa trẻ, bắt con phải sống theo kinh nghiệm để thỏa mãn chính mình mà không lắng lòng nghe để hiểu rằng đó có thật sự  điều con cần?

Có hiểu thì mới có thương, thương con  điều sẵn có của bậc làm cha mẹ, nhưng điều con cần  câu chuyện cần được hiểu nhiều hơn.

Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới

BÌNH LUẬN
Góp ý website
Fanpage
Đăng ký tư vấn
1900 6462
Nhắn tin
1
Close chat
Hello! Thanks for visiting us. Please press Start button to chat with our support :)

Start

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes