Nhân quả đạo đức

Chuyên mục:

Cây Xanh-người bạn của bé

Theo FAO (tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên Hiệp Quốc), Việt Nam là nước có tỷ lệ phá rừng đứng thứ 2 trên thế giới. Thật đáng xấu hổ, rừng Việt Nam, môi trường Việt Nam sẽ đi về đâu nếu việc này cứ thế tiếp diễn.

Con đường là khá xa, nhưng chúng ta phải đi, đi những bước đầu tiên và từ những hành động nhỏ!

Chúng tôi đã và đang triển khai dự án trồng cây, trồng rau đến từng bé tại Pathway.

DSC_1451

DSC_1452

+ Mục đích: để bé có nhìn nhận đúng đắn về bảo vệ môi trường, biết yêu thiên nhiên từ những loài cây bé nhỏ gần gũi nhất, từ đó hình thành lòng yêu rừng, yêu môi trường xung quanh.

Để được như vậy, các bé phải hiểu, phải chăm sóc, phải sống và từ đó đồng cảm được với từng cây nhỏ mà bé trồng.

+ Triển khai: mỗi bé sẽ tự tay trồng từ 1 đến 2 cây con trong chậu hoặc chai nước lớn 5l. Với số lượng học sinh hiện tại của trường, tổng số sẽ từ 200 đến 400 cây. Các loại cây đa dạng: từ cây cảnh, rau ăn hằng ngày đến các loài hoa nhỏ.

Dự án sẽ được triển khai xuyên suốt, liên tục. Mỗi ngày các bé sẽ có thời gian 30 phút tùy theo thời khóa biểu (buổi trưa/chiều/tối) để chăm sóc “người bạn” của mình.

Mỗi ngày đến trường và lúc ra về, các bé phải gửi lời chào, lời chúc đến chậu cây ấy, gửi lời yêu thương đến chúng đều đặn hằng ngày. Hình thành tình bạn giữa bé với người bạn thiên nhiên. Khi thu hoạch, điều quan trọng phải biết xin lỗi và sau đó biết ơn chậu cây, loại rau v.v… này. Qua đó, còn giúp bé rèn luyện được tinh thần trách nhiệm.

Đồng thời, thông qua việc trồng rau. Các thầy cô sẽ cung cấp thêm các kiến thức giúp bé có những hiểu biết cơ bản về đất (chất khoáng, loại đất, độ ẩm…) về rừng, về nước, về khoáng chất…

Bé cùng đọc sách, xem phim

Tĩnh Lặng Nội Tâm

CHÚNG TA ĐANG NẶNG DẦN, CÓ PHẢI CHĂNG?

Cho tôi xin của bạn 5 phút được không? Xin đừng vội từ chối!

Dòng sông này quá đẹp mà, bạn hãy ngắm nó một lát nhé. Hòa mình vào nó…

10-con-song-nhac-den-la-muon-di-du-lich-viet-nam-ngay-tuc-khac-ivivu-13

Hãy thử tưởng tượng, bạn đang nằm trên con thuyền trôi nhẹ, thả lỏng toàn bộ cơ thể… Hít thật sâu, thật sâu vào….

Dần thở ra nhẹ nhàng cho đến khi cảm thấy bụng đã xẹp hẳn…Cứ lặp lại 3 lần như vậy. Hít vào thật sâu và thở ra nhẹ nhàng

Sau đó dần dần nhắm mắt lại, hít thở tự nhiên, lắng nghe tiếng nhạc và thư dãn. Hãy tập trung vào hơi thở của mình, thật nhẹ, thật nhẹ…

Đã bao giờ bạn chịu buông xuống những điều nặng nề của cuộc sống!

Vô số lo lắng, bức bách từ công việc luôn cuốn bạn đi trong những làn sóng suy nghĩ? Cuộc sống này dường như không cho chúng ta giây phút nào để thở, để sống lại trong CHÍNH MÌNH.

Nếu bạn lắc mạnh một chai thủy tinh chứa nước và cát. Chúng ta thấy gì? Chỉ toàn một lớp nước đục. Nhưng khi để yên, cát từ từ lắng xuống và lớp nước trong dần xuất hiện, những hạt cát nhỏ giờ đây cũng có thể được quan sát rõ hơn. Não bộ con người cũng tương tự như vậy. Khi lăng tăn suy nghĩ thì mọi việc trở nên lộn xộn, đau đầu và căng thẳng. Nếu để tâm yên ắng, tĩnh lặng, mọi thứ xung quanh đều trở nên rõ ràng và trơn tru. Thiền ví như dòng nước tĩnh lặng. Đưa ta trở về với sự an lành, hạnh phúc.

Một câu chuyện thực tế tại San Francisco, Hoa Kì.

Vào năm 2007, khu vực lân cận một trường trung học có tên Visitacion Valley. Lúc bấy giờ, tiếng súng nổ vang như “tiếng chim hót”, có khi trong tháng có đến 9 lần nổ súng. Học sinh của trường đều biết ai là kẻ nổ súng và người bị bắn là ai! Tình trạng giết người diễn ra thường xuyên đến mức nhà trường phải thuê một chuyên gia tư vấn làm việc toàn thời gian để giúp học sinh bớt sợ hãi trước tình hình này.

Trong những năm đó, học sinh thường bị mất kiểm soát, thường xuyên đánh nhau ở hành lang lớp học, viết vẽ lên tường vô tội vạ (graffiti) và có hành vi xúc phạm, ghét bỏ giáo viên. Hay nói cách khác, cả trường phải gánh chịu bất ổn này.

Trường đã tìm mọi cách, từ tư vấn giải tỏa tâm lý, đến thiết kế các chương trình thể thao và dạy kèm sau giờ học. Nhưng kết quả đạt được đều không mấy khả quan.

Và chương trình “Quiet Time” (tạm dịch “thời gian tĩnh lặng”) được nghĩ đến như một giải pháp cho tình thế nan giải này.

Đến nay, tình hình đã được cải thiện đáng kể. Năm đầu thực hiện, tỷ lệ đình chỉ học tập của trường giảm 45%. Và trong 4 năm tiếp theo, tỷ lệ này ở mức thấp nhất thành phố. Điều đặc biệt, chỉ số hạnh phúc của học sinh trường này cao nhất trong khu vực San Francisco.

Câu chuyện trên càng thôi thúc mong muốn đã ấm ủ lâu ngày trong chúng tôi. Đưa những giây phút “tĩnh lặng nội tâm” (thiền) vào giáo dục.

Bà Susan Kaiser Greenland, tác giả cuốn sách “The Minful Child” đã viết không thể thiếu một cuộc cách mạng “tĩnh lặng” trong trường học. Vì đơn giản, thiền mang đến cho các em sự thăng tiến trong hạnh phúc, tăng trưởng lòng yêu thương và sự an lạc bên trong.

Hàng tuần, thứ 2 và thứ 4 Pathway Tuệ Đức đang dần triển khai những “giây phút tĩnh lặng” cho các em học sinh khối tiểu học. Những buổi ban đầu không hề dễ dàng, bước đi đầu tiên luôn là vậy, nhưng nếu không bước bạn sẽ chẳng bao giờ đến nơi được!

Chúng tôi luôn suy nghĩ để thiền đi vào cuộc sống các bé một cách tự nhiên và hữu ích nhất có thể. Não bộ của trẻ rất khác biệt so với người lớn, cần hòa quyện thế giới bên trong và bên ngoài thành một thể thống nhất. Chúng chưa cần đòi hỏi phải ngồi yên ắng quá lâu; Đồng thời, không thể hạn chế tính tò mò, khám phá thế giới xung quanh. Chỉ cần bắt đầu với những động tác nhẹ nhàng như ngồi tĩnh lặng, mắt nhắm, hít thở vài phút buổi sáng và vài phút buổi chiều, bên cạnh những người bạn của mình.

Thiền nhẹ nhàng như vậy sẽ giúp các em có bộ não tốt, ổn định các cảm xúc của tuổi thơ, nuôi dưỡng cá tính hiền lành, đáng quý bên trong. Các bé lớn lên sẽ không trở thành một em bé nhút nhát tránh né và không đánh mất tính tự nhiên của chính mình.

Thiền đèn được xem là một gợi ý khá hay, giúp các bé vừa tập trung vừa phát huy tính sáng tạo. Mỗi em cứ tưởng tượng mình là một ngọn đèn màu vàng xinh xắn tỏa sáng toàn thân. Cây đèn màu vàng ấm áp với vẻ sáng ngời như trí tuệ.

boi-vi-no-la-ngon-nen

Mỗi bạn đều là một ngọn đèn đặc biệt, có những vai trò và sự cống hiến riêng cho xã hội.

Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tìm hiểu thêm nhiều hình thức, cách thức khác nhau để hoàn thành “cuộc cách mạng” này.

Tuổi trẻ là mầm non tương lai, nhưng mầm non ấy thiếu chất lượng thì xã hội sẽ đi về đâu?

Thiền thật sự hỗ trợ rất nhiều trên chặn đường phát triển, chắp cánh cho những ước mơ tươi đẹp của trẻ. Chúng ta còn gì do dự chăng?

Chúng ta cùng làm việc tốt

Năm lời hứa, Tổ nhân quả đạo đức

BÌNH LUẬN
Góp ý website
Fanpage
Đăng ký tư vấn
1900 6462
Nhắn tin
1
Close chat
Hello! Thanks for visiting us. Please press Start button to chat with our support :)

Start

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes