Một ngày Phụ huynh và học sinh “hóa thân” làm Thầy tại Tuệ Đức

“Mình tự hỏi: Tối phải chuẩn bị gì để mai dạy? Thực tế đứng lớp, mình hơi run nhưng vẫn cố gắng làm sao để các con hiểu mình đang muốn nói gì. Thật sự là rất khó! đặc biệt là với trẻ con… vì chúng thích chơi, thích làm hơn là ngồi nghe mình nói. Nhưng mình cũng thấy hạnh phúc khi mấy bé hiểu được mấy lời mình nói, thấy vui vì có thể nghe những câu chuyện khác bên cạnh chuyện liên quan đến kiến thức tụi nhỏ học.” (chia sẻ của chị Vi – phụ huynh em Phạm Thị Yến Nhi – học sinh lớp 5P1 trường liên cấp Tuệ Đức – cơ sở Tân Thới Nhất 17, Quận 12 khi hướng dẫn các con kiến thức chụp hình căn bản: bố cục, ánh sáng, lấy nét đối tượng, v.v… thông qua việc “Quan sát – Phân tích – Đúc kết”)

“Khi tự mình đứng lớp, con mới hiểu là khó thay để có thể mang đến kiến thức đến người khác. Và đặc biệt là lồng những giá trị khác, tạo động lực, khơi dậy niềm hăng say, vui thích học hỏi từ nơi người khác là một điều rất tuyệt vời của người thầy giáo.” (chia sẻ của em Nguyễn Thanh Tuyên – học sinh lớp 12 trường liên cấp Tuệ Đức – cơ sở Tân Thới Nhất 17, Quận 12 đã phát biểu trong lễ tổng kết Ngày Đồng Cảm)

một ngày phụ huynh và học sinh "hóa thân" làm thầy tại tuệ đức

Chúng ta có bao giờ tự hỏi: trách nhiệm giáo dục con trẻ thuộc về nhà trường, gia đình hay cả nhà và trường?

Liệu chúng ta có biết ông bà, cha mẹ cũng là những người thầy đầu tiên vô cùng quan trọng vun bồi sự trưởng thành của các con?

Những niềm vui, nỗi buồn và cả sự trăn trở thầm lặng của nghề giáo, phụ huynh đã từng trải nghiệm để hiểu và thương người thầy chưa?

Nếu phụ huynh trực tiếp đứng lớp như là một giáo viên thực thụ xoay quanh các chủ đề: nghệ thuật, sáng tạo, nội trợ, thiên nhiên, văn hóa, thể thao, chăm sóc hoặc một chủ đề bất kỳ, phụ huynh sẽ cảm thấy như thế nào?

Thực tế là…

Hình ảnh người cha, người mẹ hào hứng, tự tin, tận tâm truyền thụ kiến thức từ việc cho con trẻ ăn uống, bếp núc (làm bánh, chiên đồ ăn), làm đồ uống (sinh tố, nước ép), cắm hoa, làm đồ thủ công, làm gạch sinh thái, ca hát và nhảy múa, dạy học, kỹ năng sinh tồn, v.v… pha chút bối rối và hồi hộp khi đứng lớp ắt hẳn sẽ để lại những dấu ấn không phai trong lòng học sinh và chính phụ huynh. Việc “hóa thân” này giúp phụ huynh đồng cảm và phần nào hiểu được những cung bậc cảm xúc, vất vả và thử thách của người thầy trên hành trình “trồng người”.

một ngày phụ huynh và học sinh "hóa thân" làm thầy tại tuệ đức

Hệ thống trường Tuệ Đức tổ chức Ngày Đồng Cảm – sự kiện chỉ duy nhất 1 ngày/năm với mong muốn có hiểu mới có thương, để từ đó nhà và trường cùng nhau đồng hành sâu sắc hơn trên chặng đường nuôi dạy con trẻ. Đặc biệt, năm nay, các em khối Trung học cũng đăng ký dạy học trong Ngày Đồng Cảm.

Thông qua Ngày Đồng Cảm, hệ thống trường Tuệ Đức đã lồng ghép hệ giá trị 3 gốc rễ “Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực” như thế nào? Phụ huynh sẽ đồng cảm những gì? Đó là:

– Cơ hội đặt mình vào vị trí của người thầy để suy nghĩ, cảm thông với người khác; sống vị tha và khoan dung hơn

– Năng lực quản lý cảm xúc khi đối mặt với mỗi đứa trẻ, mỗi tính cách từ trầm tính đến hiếu động để thêm hiểu và thương những hoàn cảnh sống khác nhau

– Truyền đạt những điều hay, lẽ phải của người đi trước cho thế hệ mai sau; cho đi là còn mãi

– Tấm gương cho con trẻ học hỏi và rèn luyện ngay từ gia đình – cái nôi vững chắc tưới tẩm sự trưởng thành trong con

– Trải nghiệm việc lồng ghép hệ giá trị vào các tiết học thực tế để tiếp tục xây dựng và đồng hành cùng trường học trong việc giáo dục con

Chính vì vậy, việc giáo dục con trẻ không chỉ là vai trò của nhà trường, mà còn là trách nhiệm của gia đình và cả bản thân người trò, để từ miền đất tươi xốp đó, hạt giống nhân cách tốt sẽ nảy nở, vươn lên.

Ngày Đồng Cảm tổ chức lần đầu vào năm 2015 tại trường Tuệ Đức – cơ sở Lương Định Của, Quận 2. Đây là ngày lễ hàng năm vào dịp 20.11 của trường bên cạnh Ngày Tri Ân cho toàn bộ Giáo viên – Cán bộ nhân viên.

BÌNH LUẬN
Góp ý website
Fanpage
Đăng ký tư vấn
1900 6462
Nhắn tin
1
Close chat
Hello! Thanks for visiting us. Please press Start button to chat with our support :)

Start

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes