Làm sao cho con ghét đọc!? – Sách và Văn hóa Đọc

Một câu hỏi ngược đời quá phải không ba mẹ? Ai mà chẳng muốn con thích đọc sách cơ chứ. Nhưng có khi nào ba mẹ cảm thấy những phương pháp của mình chưa phát huy tác dụng bởi con vẫn không thích đọc, lười đọc, tỏ thái độ bất mãn khi bị bắt đọc sách, và khoảng thời gian ba mẹ cùng con đọc sách lại nặng nề, gượng ép… Nhiều khi, việc đặt những câu hỏi ngược đời như vậy lại giúp chúng ta nhìn ra được vấn đề để có thể điều chỉnh kịp thời.

Con ghét đọc vì đó bị coi là nhiệm vụ

Nhiều người muốn con trở thành một người thích đọc và yêu sách đến nỗi biến hoạt động này trở thành một gánh nặng với trẻ. Ba mẹ ơi, chỉ cần đôi lần ba mẹ buông lời trách mắng, phàn nàn về việc đọc sách, các con sẽ lập tức coi đó là nhiệm vụ – công việc cần làm cho xong. Vậy, thay vì ra lệnh, yêu cầu, sao ba mẹ không thử biến đó thành một thói quen dễ thương như đọc truyện trước giờ đi ngủ chẳng hạn? Có thể nhờ đó, tâm hồn yêu sách sẽ nảy mầm và bám rễ vững chắc trong con, như chuyện đánh răng, tắm rửa, ăn tối hàng ngày vậy.

 

Con ghét đọc vì ba mẹ không có thời gian

Ba mẹ đã khi nào quá bận bịu mà quên đọc sách cùng con? Buồn hơn, có ba mẹ nào đã từng đọc sách với thái độ bực dọc, tức tối vì phải bỏ dở việc để chiều theo yêu cầu không-đúng-thời-điểm của con? Nếu ba mẹ không thể hiện sự trân trọng đối với hoạt động đọc sách, con cũng khó mà yêu thích sách.

 

Con ghét đọc vì sách “dở”

“Gu” đọc của ba mẹ chưa chắc đã là của con. Và, khi con lỡ chê sách chán, có lẽ ý con không phải là cuốn sách đó không hay, mà do nội dung cuốn sách chưa thực sự chạm tới trái tim con. Đôi khi, những kỳ vọng của người lớn lại đang hướng con rời xa những gì mình thích và muốn đọc, làm giảm động lực đọc sách của con: một cuốn bách khoa toàn thư với quá nhiều kiến thức phức tạp, một quyển sách dày vài trăm trang hay đơn giản bởi đó là một quyển sách có bìa hình kỳ lân hồng, trong khi điều con thích lại là khủng long cơ…

 

Nhưng làm sao để biết “gu” đọc sách của con?

Trước thách thức “xoắn não” này, các thầy cô ở trường Tuệ Đức có một ý tưởng. Đó là cuộc khảo sát mang tên “Những cuốn sách hay đối với học sinh Tiểu học” nhằm phác hoạ ra thế nào là một cuốn sách khiến các con cảm thấy hay và thích thú. Nhờ đó, ba mẹ và thầy cô sẽ có thêm cơ sở lựa chọn những cuốn sách thực sự phù hợp với mong muốn và năng lực của con.

Không chỉ dừng lại ở đó, cuộc khảo sát này còn nằm trong hoạt động “Gieo hạt sách hay”, thuộc Dự án Sách và Văn hoá đọc của Nhà trường, với mục đích kêu gọi các con và ba mẹ cùng đóng góp xây dựng tủ sách vừa đúng sở thích của các con, vừa vun bồi “Ba Gốc” Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực ngay tại mỗi lớp. Sách ngay trong tầm tay, các con ngại gì không đọc!

Thật vui khi tính đến thời điểm này, khảo sát đã nhận được sự hưởng ứng vô cùng nhiệt tình của ba mẹ có con đang theo học ở khối Tiểu học trong toàn hệ thống, bước đầu cho ra những kết quả bất ngờ và mở ra nhiều góc nhìn mới mẻ về sở thích và nhu cầu đọc của các con. 

Còn các ba mẹ chưa kịp tham gia khảo sát ơi, một hành động nhỏ đem lại đóng góp lớn, ba mẹ còn chần chừ gì mà không cùng chung tay gieo hạt hiểu biết cho con, cho bạn bè con và cho cả cộng đồng? Đừng quên cổng khảo sát sẽ đóng lại vào lúc 17:00 hôm nay, ba mẹ nhé! Nhanh, nhanh nào!

BÌNH LUẬN