Nguyên nhân lớn nhất khiến ba mẹ không thể làm bạn của con

Thất bại lớn nhất của cuộc đời làm cha mẹ đó là khi nhận ra mình chẳng còn được làm bạn của con.

 

      Ngay từ bé chúng ta có rất nhiều “ước mơ”. Có đứa đi muốn chu du thiên hạ với một chiếc xe máy; có đứa muốn cả ngày chơi với chó, mèo, gà, côn trùng, có đứa muốn làm siêu nhân,… Những đứa trẻ hay nói ra điều chúng muốn ngay từ còn nhỏ chính là thái độ sống có trách nhiệm với bản thân, là điều tiên quyết đầu tiên của một đứa trẻ hạnh phúc. Câu hỏi được đặt ra: “Ai sẽ là người lắng nghe những ước muốn của chúng?”. 

Rồi khi lớn lên, chúng muốn tự quyết định cuộc sống của mình, như là việc chọn trường đại học, chọn thành phố xa nhà mà chúng muốn sống. Cha mẹ nảy sinh nhiều lo lắng về những ước muốn “ngớ ngẩn” của chúng, rồi bắt đầu so sánh chúng với những đứa trẻ khác.

        Cha mẹ sẽ chứng minh rằng con mình còn khờ, ngây thơ, vụng dại với một thế giới đầy rẫy cám dỗ ở ngoài kia. Phải làm sao đó để con không thể thoát được tầm mắt kiểm soát của mình với những “non nớt, thiếu kinh nghiệm”. Sai lầm nghiêm trọng bắt đầu từ đây.

        Nhà bác học Albert Einstein từng nói rằng: “Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống suốt đời với niềm tin rằng nó là kẻ đần độn.”

Nhiều bậc phụ huynh hoang mang khi nghe con trẻ tâm sự mong muốn trở thành họa sĩ, nghệ sĩ, vận động viên… Thay vì lắng nghe, họ hay chỉ trích những ước mơ của con mà không xét đến sở thích, hứng thú, năng khiếu hay điểm mạnh của trẻ. Những suy nghĩ chủ quan, không quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của con cái, có thể khiến đôi khi cha mẹ vô tình trở thành người đánh cắp ước mơ của con, áp đặt trẻ thực hiện những ước mơ mà mình chưa thực hiện được. Những rạn nứt trong tình cảm cũng bắt đầu từ đây. Việc không lắng nghe những ý kiến, cách nhìn hay lớn hơn là những ước mơ của con trẻ sẽ khiến trẻ cảm giác mình không được thấu hiểu.

 

     

 

   Điều đầu tiên chúng bắt đầu cảm thấy cô độc trong chính gia đình của mình. Từ tâm khảm, chúng lặng lẽ rời bỏ mối quan hệ khăng khít với cha mẹ mình, đồng nghĩa với những người thân không biết lắng nghe và thông hiểu. Sau khi trả nợ xong tấm bằng Đại Học mang đầy tính sĩ diện cho bậc sinh thành, chúng mới bắt đầu lên kế hoạch rượt đuổi theo những ước mơ mà cách đó vài năm chúng không đủ lý lẽ để bảo vệ mình.

        Có lẽ thất bại lớn nhất của cuộc đời làm cha mẹ đó là khi nhận ra mình chẳng còn được làm bạn của con. Đến khi muốn biết con mình nghĩ gì phải đi kiếm đứa bạn thân của nó, mà chưa chắc đã nhận được câu trả lời vì người mà nó chọn là người biết giữ bí mật. Và đó chính là lúc cha mẹ mới nhận ra mình đã để mất đứa con, mất một người mà mình đã từng nghĩ sinh ra để bầu bạn. Và sai lầm này thường được nhận ra quá muộn, bởi cảm giác thiếu cảm thông của một đứa trẻ sẽ in hằn vào tâm hồn chúng và trở thành một vết sẹo khó lành.

Người ta luôn luôn được khen hoặc bị chê, nhưng không mấy ai được người ta hiểu” là vậy.

 

Ước mơ là điều rất đáng trân trọng của mỗi người. Nếu bạn may mắn được con cái chia sẻ về ước mơ của chúng nghĩa là bạn là một người mà chúng rất tin tưởng. Những bậc cha mẹ có con cái vui vẻ, hoạt bát, hạnh phúc, xem cha mẹ là những người bạn đó chính là điều đáng trân quý của một gia đình. Điều đó minh chứng rằng, cha mẹ chúng là những người có khả năng lắng nghe, chia sẻ và yêu thương và thấu hiểu chúng. Có thể chúng sẽ thất bại, mắc sai lầm nhưng như vậy mới thì chúng mới thật sự được sống, được chính mình trải nghiệm để trưởng thành. Vì dù cha mẹ có thương con cái đến đâu nhưng không thể sống thay cho cuộc đời con. 

Trong mối quan hệ, nếu hai bên xem nhau là bạn thì mối quan hệ sẽ bền.

Bố Mẹ xem con cái là bạn thì bền.

Thầy Cô xem trò là bạn thì bền.

Vợ Chồng xem nhau là bạn thì bền.

Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới

BÌNH LUẬN
Góp ý website
Fanpage
Đăng ký tư vấn
1900 6462
Nhắn tin
1
Close chat
Hello! Thanks for visiting us. Please press Start button to chat with our support :)

Start

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes