Kết quả khảo sát “Những cuốn sách hay đối với học sinh tiểu học”

“Hãy nói cho tôi biết bạn đọc sách gì, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào”

Vậy, chân dung học sinh Tiểu học Tuệ Đức sẽ thế nào nhỉ?

Mới đây, nhằm nâng cao trải nghiệm đọc cho các học sinh, các thầy cô cực tâm huyết tại Hệ thống trường Tuệ Đức đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ mang tên “Những cuốn sách hay đối với học sinh Tiểu học” (Dự án Sách và Văn hóa đọc). Khi nhìn vào kết quả, các thành viên ban tổ chức không khỏi cảm thấy bất ngờ, hạnh phúc pha lẫn chút tự hào bởi:

* Học sinh Tiểu học Tuệ Đức chăm đọc!

Trong khảo sát, câu hỏi được thầy cô đưa ra là các con hãy nêu tên 3 cuốn sách mà mình thích nhất và danh sách mà các con kể ra thật sự ấn tượng với hàng trăm đầu sách khác nhau, thậm chí, có những đầu sách là cả một bộ sách nhiều tập đồ sộ như Gieo hạt cùng vĩ nhân, Gieo mầm tính cách, Danh nhân thế giới, Who?, Hạt giống tâm hồn, Những cuộc phiêu lưu của Asterix, bộ sách của tác giả Roald Dahl, Nguyễn Nhật Ánh… Các thể loại sách mà các con thích đọc cũng vô cùng đa dạng, phong phú từ khoa học, truyện hồi ký, giả tưởng, phiêu lưu… Điều này thật sự là một tín hiệu tích cực, cho thấy những nỗ lực của cả gia đình và nhà trường trong việc nuôi dưỡng tình yêu sách trong con đã bước đầu cho quả ngọt.
Chanh kien lich su - 01

* Học sinh Tiểu học Tuệ Đức yêu các gương vĩ nhân!

Trong số những cuốn sách yêu thích của các con xuất hiện hàng loạt tên của các nhân vật nổi tiếng như Đức Phật, Bill Gates, Maria Montessori, Thomas Edison, Martin Luther King, Newton, Hillary Clinton, Vincent Van Gogh, Winston Churchill, Nelson Mandela, Mahatma Gandhi… Các con thích đọc về những nhân vật có thật trong lịch sử để xem những con người bằng xương bằng thịt ấy đã rèn giũa như thế nào, theo đuổi ước mơ ra sao, làm sao để họ đứng lên từ thất bại, để rồi tạo ra những thay đổi lớn lao cho thế giới.

* Học sinh Tiểu học Tuệ Đức khát khao tri thức!

Một thể loại sách khác được các con đặc biệt yêu thích đó là những cuốn sách về đề tài tri thức khoa học, được thể hiện dưới dạng bách khoa toàn thư, sách khám phá, sách lược sử… Có lẽ vì các con khối Tiểu học vẫn đang ở giai đoạn rất tò mò về thế giới xung quanh, và chỉ những quyển bách khoa toàn thư đầy thông tin, hình ảnh thú vị mới có thể đáp ứng được “hố đen” ham muốn học hỏi này của các con.

* Học sinh Tiểu học Tuệ Đức biết sẻ chia!

Có tới gần 90% số học sinh ở tất cả các khối lớp cho biết sẵn sàng đóng góp những cuốn sách hay mà mình có vào tủ sách chung tại lớp để cả lớp cùng đọc. Rõ ràng đối với các con, sách không chỉ là phương tiện để tiếp thu kiến thức, mà còn là để vui cùng bạn bè; còn đối với ba mẹ, sách không chỉ để giúp con lớn khôn, mà còn có thể để chung tay gieo hạt hiểu biết cho bạn bè của con và cộng đồng. Với sự đồng lòng của cả con và ba mẹ như vậy, thầy cô tin rằng chẳng mấy chốc, mỗi lớp học ở Tuệ Đức sẽ không chỉ đầy ắp sách mà còn đầy ắp tiếng cười và khoảnh khắc thân thiết của con và các bạn khi đọc sách cùng nhau.

“Bộ não con người như một cái thùng chứa. Nếu bỏ vào thùng vàng bạc châu báu, thì đó sẽ là thùng vàng bạc châu báu.” Vậy tính ra, mỗi học sinh khối Tiểu học là một thùng châu báu quý giá khi chứa đầy những cuốn sách hay. Và như thế, trường Tuệ Đức thật sự rất giàu có – giàu cả tri thức lẫn tình người!
BÌNH LUẬN