Học qua dự án (Project-based learning) tại Hệ thống trường Tuệ Đức

Là phương pháp dạy học lấy hoạt động của học sinh làm trung tâm, hướng học sinh đến việc lĩnh hội kiến thức và kỹ năng thông qua quá trình giải quyết một tình huống gắn với thực tế, để từ đó tạo ra sản phẩm cho đến khi kết thúc dự án.

Phương pháp học qua dự án kết hợp triết lý 3 gốc rễ Đạo Đức, Trí Tuệ và Nghị Lực tại Hệ thống trường Tuệ Đức, không chú trọng dạy trẻ nhiều kiến thức mà tạo ra môi trường giúp trẻ hình thành thói quen quan sát, phân tích một sự vật, hiện tượng qua những hoạt động trải nghiệm để tự đúc kết bài học cho riêng mình.

Đối với cách giảng dạy này, giáo viên có trách nhiệm thiết kế dự án, xây dựng không gian học tập và đóng vai trò hướng dẫn, tham vấn chứ không truyền đạt kiến thức một chiều. Vì thế, các em phải trực tiếp tham gia dự án, chủ động thu thập và xử lý thông tin để tích lũy kiến thức trong quá trình thực hiện để tạo ra kết quả cuối cùng.

Qua đó, trẻ vừa rèn luyện khả năng tự học, vừa tự do thảo luận nhằm phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy phản biện, khả năng trình bày, lãnh đạo nhóm… Không những thế, ngay cả giáo viên cũng được “học” những góc nhìn, quan điểm mới của học sinh.

Học qua dự án 1 - Hệ thống trường Tuệ Đức
Học qua dự án 2 - Hệ thống trường Tuệ Đức
Học qua dự án 3 - Hệ thống trường Tuệ Đức

Sau đây là các dự án dành cho chương trình của Tiểu học:

?Khối 1: Chữ Việt trong thiên nhiên
Giúp học sinh phát triển khả năng tư duy, sáng tạo và quan sát tạo hình, cắt dán, …) từ những nguyên vật liệu có sẵn trong thiên nhiên. Tăng khả năng liên tưởng, tưởng tượng từ những câu chuyện hoặc những đồ vật trong thiên nhiên để nhận biết những chữ cái mình đã học.

?Khối 2: Ẩm thực ba miền:
Giúp học sinh tìm hiểu về đặc điểm ẩm thực của từng vùng miền:lịch sử, văn hoá, vị trí địa lý, sở thích,… của vùng miền đó thông qua phỏng vấn, đối thoại, trò chuyện, đọc sách báo để tìm hiểu thông tin; giáo dục về sức khỏe con người và xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp.

?Khối 3: Ba gốc rễ từ danh nhân, vĩ nhân
Giúp học sinh biết một số mẫu chuyện về các danh nhân, vĩ nhân của thế giới và Việt Nam;rút ra bài học 3 gốc rễ từ mỗi nhân vật, từ đó tạo động lực để các em rèn luyện và học tập theo tấm gương danh nhân và vĩ nhân.

?Khối 4: Kiến trúc và đời sống quanh ta
Giúp học sinh tìm hiểu các loại hình kiến trúc nhà ở, hiểu thêm về các phong tục tập quán. Phát triển kỹ năng: nghiên cứu, làm việc nhóm, quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn, ghi chép, sử dụng internet, xử lý tình huống, giao tiếp, lập luận logic vàtư duy phản biện.

?Khối 5: Học đạo đức thông qua việc làm ra và cho đi
Giúp học sinh biết trân trọng những gì đang có, yêu quý và hiểu giá trị thành quả của lao động thông qua việc lập kế hoạch tài chính cho 2 tháng hè, tham gia vào các hoạt động tạo ra sản phẩm, thu được lợi nhuận và quyên góp cho chuyến đi từ thiện trong năm.

Học qua dự án là một phần không thể thiếu của khoá Hè Trưởng Thành tại Hệ thống trường Tuệ Đức. Với cách “học mà chơi, chơi mà học”như thế, học sinh được thẩm thấu kiến thức, rèn luyện kỹ năng một cách tự nhiên để mùa hè không chỉ ý nghĩa mà sẽ là bước đệm vững chắc cho hành trình trưởng thành của các em.

BÌNH LUẬN

Leave a comment

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes