HÈ NÀY, không ép con học cũng đừng để con tự do làm điều mình thích

Ngày xưa, mùa hè gắn liền với những trò chơi trốn tìm, chơi ô ăn quan, bắn bi, nhảy dây, lò cò… dưới những tán cây mát rượi hay sân làng. Đó là chuỗi ngày của những tiếng cười rôm rả với lũ bạn trong xóm, được hoà mình với ánh nắng chói chang, được bơi trên dòng sông quê hương và được lăn lê dưới đất bùn. Ấy thế mà, chẳng có đứa nào bệnh cả.

Thời đó, mùa hè đâu phải chỉ có chơi, trẻ em còn phải làm những việc phụ giúp gia đình, như là buổi sáng phụ mẹ quét nhà, nhặt rau, chăm em… Các bé gái thì tập tành nấu nướng, các bé trai thì phụ ba đóng cái bàn cái ghế, theo ba ra đồng ra rẫy… Và đó chính là kỷ niệm về tuổi thơ được vui chơi, được trải nghiệm mà không quên trách nhiệm của mình.

HÈ LÀ ĐỂ TRẢI NGHIỆM chứ không phải là học kỳ thứ 3

Ngày nay, trẻ em không còn được tận hưởng mùa hè đúng nghĩa mà lại là học kỳ thứ 3. Nhiều phụ huynh cho con học từ sáng đến chiều, ăn vội vã rồi lại tiếp tục đến các lớp học kỹ năng: học đàn, học vẽ, học Tiếng Anh, múa hát… Phụ huynh thương con và muốn tạo mọi điều kiện để con ngày càng giỏi hơn và cho rằng đây là hạnh phúc. Nhưng liệu đó có phải là điều con cần cho mùa hè của mình?

Cũng có phụ huynh nghĩ khác, hè là để con chơi vì một năm con đã học nhiều rồi, thôi thì hè để con tự do làm những điều con thích. Thế nhưng, lỡ như con thích chơi game, thích xem các chương trình Tivi, rồi nghiện xem phim, video đến mặt mày phờ phạc thì sao? Còn những trẻ lớn hơn thì thích ra ngoài kết bạn, rong chơi và đôi khi chúng không nhận biết được điều gì đúng sai, tốt xấu để lựa chọn.

Vậy làm sao để cân bằng giữa điều con thích và điều ba mẹ cần? Làm sao để con có một mùa hè đúng nghĩa, được nghỉ ngơi, được thư giãn, được vận động và trải nghiệm. Làm sao rèn con “Tự do trong trách nhiệm?”

HÈ LÀ ĐỂ TRƯỞNG THÀNH

Để học mà chơi, chơi mà học và học hay chơi không xa rời với những giá trị cốt lõi Trí Tuệ – Đạo ĐứcNghị Lực, đó là điều mà tất cả trường học, gia đình nên định hướng cho con, kiến tạo môi trường học qua trải nghiệm để các con vừa vui chơi và khám phá, vừa được rèn những kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp hình thành nội lực ở bên trong, nuôi dưỡng tình yêu thương và sống có trách nhiệm.

Một đứa trẻ được tự do làm điều mình thích khi:

  • Mỗi gia đình là môi trường của giáo dục, tủ sách to hơn tủ lạnh.
  • Trẻ biết tự học suốt đời, tự trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.
  • Luôn ý thức về việc rèn luyện và đối diện với những khó khăn, thách thức.
  • Dám sống cao đẹp dưới bầu trời đầy ước mơ và hoài bão vì cộng đồng.

Vì thế, phụ huynh hãy cho con làm điều mình thích với hiểu biết đúng đắn và

trao cho con cơ hội học tập, rèn luyện từ những trải nghiệm thực tế để trưởng thành.

HÈ TRẢI NGHIỆM ĐỂ TRƯỞNG THÀNH!

Với những trăn trở về một thế hệ trẻ “Nói không với sống ảo, Nói không với ăn nhậu, Nói không với sự thụ động & vô cảm, Nói không với điều xấu ác…” và mong muốn mang đến cho các học sinh một mùa hè ý nghĩa, HÈ TRƯỞNG THÀNH 2019 tại hệ thống trường Tuệ Đức với chủ đề “Học qua trải nghiệm – Trải nghiệm để trưởng thành” (8 tuần rèn luyện) được thiết kế để phù hợp với từng lứa tuổi từ Mầm non đến khối Trung học phổ thông. Đây không những là một kỳ hè khám phá và trải nghiệm qua nhiều lĩnh vực: văn hoá, ẩm thực, nghệ thuật, văn học, thể thao… mà còn giúp học sinh tự lập, tự tin, phát triển thể chất (võ thuật, bơi lội…), phát huy các thế mạnh và ươm mầm nhân cách đạo đức mỗi ngày để các em thêm hiểu biết, thêm yêu thương và thêm trưởng thành.

  • NHẬP TRẠI (8 TUẦN RÈN LUYỆN): rèn nề nếp, kỷ luật quân đội.
  • CẮM TRẠI qua đêm tại trường: Rèn tính tự lập, tự giác, tự phục vụ.
  • TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ bên ngoài: siêu thị, viện bảo tàng, làng nghề… nâng cao kỹ năng sống.
  • HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG: Cùng làm việc tốt, nuôi dưỡng đạo đức, tinh thần đồng đội.
  • RÈN THỂ CHẤT, NGHỊ LỰC: Hội thao, võ thuật, bơi lội…
  • TRIỂN LÃM SẢN PHẨM (SHOWCASE): Trưng bày sản phẩm và thuyết trình về dự án học sinh hoàn thành.

⛺️ ĐẶC BIỆT, chuyến dã ngoại rèn luyện 3 ngày 2 đêm vào cuối khoá hè: Rèn kỹ năng sống, thử thách vượt địa hình rừng/ núi/ sông…

Ba mẹ hãy cho con mùa hè… TRẢI NGHIỆM ĐỂ TRƯỞNG THÀNH!

HỆ THỐNG TRƯỜNG TUỆ ĐỨC

BÌNH LUẬN

Leave a comment

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes