Giữ một chút “Huế” giữa lòng Sài Gòn

Một buổi sáng mùa hè đẹp trời, các bạn học sinh đã theo chân thầy cô đến thăm mô hình Huế thu nhỏ tại nhà thầy Nguyễn Thanh Tùng – CEO hệ thống trường Tuệ Đức. Thầy đã truyền niềm cảm hứng về tình yêu quê hương đến các bạn nhỏ khi thầy trực tiếp đón các bạn đi tham quan Huế thu nhỏ tại khoảnh vườn nhà mình.

Bắt nguồn từ nỗi nhớ quê hương khắc khoải của cha mẹ…

“Ba mạ vẫn thường kể về xứ Huế với niềm say sưa quyện lẫn nỗi nhớ quê hương da diết khiến thầy không khỏi chạnh lòng. Ba mạ ngày càng già yếu, không thể mỗi lần nhớ Huế là đi về thăm quê được nên tôi quyết chí phải làm sao để mỗi sớm mai thức dậy là ba mạ thấy Huế trước mắt mình”.

Và lòng hiểu thảo là động lực để thầy Tùng quyết tâm xây dựng mô hình Huế thu nhỏ để cha mẹ có thể sống cùng quê hương mỗi ngày.

“Suốt bảy năm ròng rã, nhiều lần chán nản nhưng chỉ cần nghĩ đến cảnh mẹ vui cùng tình yêu với Huế thì lại có động lực. Với Huế thu nhỏ,  thầy muốn gìn giữ cội nguồn, để con cháu dù đi xa vẫn luôn nhớ về quê hương. Bên cạnh đó, thầy cũng tâm huyết đây là công trình dành cho xã hội, để mọi người và các em học sinh, sinh viên có thể đến tham quan miễn phí để hiểu hơn về những vẻ đẹp, văn hóa của xứ Huế.

Vẻ đẹp của Huế – vẻ đẹp của Trí Tuệ

Trong khuôn viên Ngự Lâm Viên hơn 1000m2 tại đường Hoàng Hữu Nam – Quận 9, ta sẽ được chiêm ngưỡng không gian êm đềm, thơ mộng, cổ kính của Huế mộng mơ.

Toàn bộ quần thể di tích bao gồm 151 kiến trúc với tỉ lệ thu nhỏ 1/700 với những công trình nổi tiếng như: Hoàng thành Huế, Tử Cấm Thành, chùa Thiên Mụ, cầu Trường Tiền, lăng các vua chúa,… Tất cả được tái hiện lại một cách sinh động, chuẩn xác với độ tinh xảo đến kinh ngạc.

Điều ngạc nhiên là thầy Tùng không làm trong lĩnh vực kiến trúc hay xây dựng, nhưng tất cả đều một tay thầy tự mày mò, nghiên cứu cùng với hỗ trợ của mọi người. Thầy đã tìm hiểu và làm việc với các nhà nghiên cứu Huế, các nghệ nhân xưa để có thể cảm thụ sâu sắc về Huế mà hoàn thành nó sau hơn 7 năm trời.

Huế thu nhỏ 1

Hoàn thành thiết kế từ 2002, thầy đã xây dựng công trình với chất liệu bằng gỗ, trát xi măng bên ngoài, nhưng sau một thời gian, mọi thứ bị hư hỏng vì thời tiết. May mắn được một nghệ nhân chỉ cho nguyên liệu làm bằng đá Bửu Long – Biên Hòa, thầy Tùng quyết tâm xây dựng lại lần nữa. Sau hơn chục năm hoàn thiện, vẻ đẹp rêu phong của thời gian phủ lên khiến công trình càng mang một nét cổ kính.

Làm điều gì cũng cần lòng quyết tâm đi đến cùng

Vậy là chúng ta đã có một “hơi thở” của Huế giữa lòng Sài Gòn. Công trình đã đón hơn hàng ngàn lượt khách đến tham quan và tìm hiểu về nét đẹp văn hóa của Huế. Nhưng trong sâu xa vẫn là niềm hạnh phúc vượt qua những khó khăn, lời ra tiếng vào để thầy có thể hoàn thành được công trình này để báo hiếu cha mẹ. Thời gian đầu, có người nói “thầy bị khùng”, vì họ không hiểu được ý nghĩa sâu xa của việc thầy đang làm.

 

Và điều quan trọng nhất, dù làm chuyện gì cũng phải kiên trì theo đuổi đến cùng.

Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới

BÌNH LUẬN

Leave a comment

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes