[Rèn thân luyện tâm] Bơi sinh tồn – Hè trưởng thành 2019

KỸ NĂNG CỨU HỘ GIÁN TIẾP

Khi gặp người đang bị đuối nước, nếu kỹ năng bơi lặn chưa giỏi (đặc biệt đối với trẻ em) thì NGUYÊN TẮC ĐẦU TIÊN là KHÔNG ĐƯỢC NHẢY XUỐNG NƯỚC cứu người. Tại sao lại như vậy?

Người đang bị đuối nước tâm lý rơi vào hoảng loạn, sợ hãi, bất cứ thứ gì nổi lên, họ sẽ bằng mọi cách bám lấy. Nếu người cứu hộ chưa bơi, lặn tốt sẽ dễ bị nạn nhân nhấn chìm xuống nước và nguy cơ tử vong cao cho cả hai.

Gặp người đuối nước mà không cứu là thiếu đạo đức, nhưng bơi lặn không giỏi mà nhảy xuống cứu người là thiếu trí tuệ.

KỸ NĂNG THOÁT ĐUỐI NƯỚC

Ở Việt Nam, có nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra khi trẻ bị đuối sức trong lúc bơi dẫn đến tâm lý hoảng loạn, liên tục vùng vẫy tay chân khiến cơ thể càng bị chìm…

Hơn thế nữa, nỗi sợ kéo dài sẽ làm ảnh hưởng một phần đến tâm sinh lý khi trẻ trưởng thành.

Vậy làm sao để ngay cả khi biết bơi hoặc không biết bơi, trẻ vẫn có thể nổi trên mặt nước?

Chúng ta hãy giúp trẻ tập làm quen dần với nước từ những bước cơ bản như kỹ thuật “nổi trên mặt nước” ở độ sâu 1,8m dưới đây nhé:

Bơi sinh tồn - Kỹ năng thoát đuối nước 1- Hè 2019

1. Trẻ ngồi trên bờ và dùng hai chân đập nước.
2. Tay trẻ vịn thành hồ, nằm sấp người lên mặt nước, hai chân duỗi thẳng, hít đầy hơi vào phổi, nín thở, thả lỏng và úp mặt xuống nước (nâng mức độ từ 5s đến 20s). Ở bước này, trẻ có thể đeo phao lưng nếu chưa tự tin.
3. Tương tự như bước 2, nhưng hai chân trẻ liên tục đập nước thay vì duỗi thẳng.
4. Khi đã làm quen với các bước trên, mỗi trẻ sẽ được phát một phao tim để cầm và hai tay duỗi thẳng thay vì vịn thành hồ; tương tự như bước 2, nhưng trẻ sẽ dùng hai bàn chân vẩy chân liên tục để tạo lực đẩy nhẹ nhàng đưa người về phía trước. Ở bước này, thầy sẽ hỗ trợ nếu trẻ chưa tự tin.

Từ nền tảng trên, trẻ sẽ tự tin hơn khi ở trong môi trường nước và bình tĩnh ứng dụng kỹ thuật nổi nước trong những trường hợp nguy hiểm để chờ cứu hộ.

TỰ MỞ TRÓI Ở ĐỘ SÂU 1,8M

Ba mẹ có bao giờ bị thử thách cột tay, chân và phải tự mở trói ở độ sâu 1,8m chưa?

Với con à, chuyện nhỏ thôi!

Đơn giản vì thầy cô đã hướng dẫn và huấn luyện con kỹ năng sinh tồn dưới nước với thử thách từ cơ bản đến nâng cao (A, A +1, …). Điều đầu tiên là con đã biết bơi mới được tham gia tình huống giả định như trên để rèn sự bình tĩnh, phản xạ nhạy bén khi đối mặt tình huống khó. Bài luyện tập không những giúp con rèn sức khỏe mà hơn thế nữa là vững vàng từ bên trong.

Dưới đây những bước cơ bản của kỹ thuật bơi cột tay và chân mà các con được học:

 • Bình tĩnh (điều kiện tiên quyết)
  Dùng chân tạo lực đẩy người nổi lên trên mặt nước
  Sử dụng miệng để tháo dây trói ở tay
  Hít thở sâu, lặn dưới nước và tháo dây trói ở chân
Bơi sinh tồn - Tự mở trói 2- Hè 2019
Bơi sinh tồn - Tự mở trói 1- Hè 2019

KỸ NĂNG LẶN DƯỚI NƯỚC

Bơi sinh tồn - Kỹ thuật lặn dưới nước 1- Hè 2019

Khi biết bơi, con sẽ nổi được trong môi trường nước nhưng học lặn giúp con bình tĩnh và biết cách thoát được những tình huống nguy hiểm như mắc kẹt vào vật gì đó ở dưới nước.

Sau này con lớn khôn, có đủ sức khoẻ và kỹ năng vững vàng thì sự luyện tập chăm chỉ hôm nay sẽ là “bí kíp” được sử dụng cứu người gặp nạn. Đó là cái “đạo” được vun bồi trong mỗi môn học.

Sau đây là những bước tập lặn cơ bản:

 1. Tập thở trong nước:
  Luyện tập kỹ thuật thở trong nước: Hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi, tập giữ hơi và thở cho thật đều. Sau khi quen thở dưới nước, các con tập thở càng lâu nhất có thể càng tốt.
 2. Lặn xuống đáy hồ bơi:
  Thả lỏng cơ thể và thở bình thường. Khi lặn xuống, bình tĩnh và đẩy hơi thở ra một cách từ từ. Sau đó, các bạn sẽ tập di chuyển dưới đáy xa nhất có thể và nổi lên mặt nước khi cảm giác gần hết không khí.
BÌNH LUẬN

Leave a comment

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes