BẮT ĐẦU TRỒNG MỘT CÁI CÂY

Những suy nghĩ về môi trường không còn mới mẻ, từ lâu chúng ta nhắc đến như là một phần trách nhiệm, chỉ là đợi khi kết quả xấu đi, ta mới bắt đầu nghĩ về nó nhiều hơn.

        Cơn bão số 9 kéo dài từ Nha Trang đến các tỉnh Đông Nam Bộ đã để lại nhiều hậu quả cho con người và môi trường. Hôm nay là Nha Trang, là tàu cá bị chìm ở Bình Thuận, Vũng Tàu,… nhưng ngày mai có thể là ngôi nhà của bạn. Và đó là lời hồi đáp mà Mẹ Thiên Nhiên đang gửi đến chúng ta.

        Bản chất con người là một loài cùng chung sống với những loài khác trên hành tinh này. Chúng ta, thế hệ đang sống trong hiện tại, tiếp nối quá khứ và có trách nhiệm duy trì, bảo vệ cho thế hệ tiếp theo. Và hướng dẫn cho trẻ nhận thức và hành động về trách nhiệm của mình với thiên nhiên là điều mà chúng ta nên làm ngay từ bây giờ.

Chăm sóc, bảo vệ môi trường không phải là đi thay đổi thế giới hay làm những gì lớn lao, mà bắt đầu từ những thứ ngay xung quanh mình.

  1. Bắt đầu từ trồng 1 mầm cây

 

     Đã bao lâu rồi bạn không tự tay mình gieo trồng nên một mầm cây? Đã bao lâu rồi bạn không chăm sóc lại khu vườn bên trong chính mình? Quá trình trồng cây cũng là cách ta hiểu về bản thân và những điều nhỏ bé quanh mình. Hãy trồng một vườn rau bé xinh cho gia đình. Cùng con trồng cây  từ khâu gieo hạt, chăm sóc, tưới tẩm cho cây là một cách rất tốt để nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên ở trẻ.

  1. Hay là tiết kiệm nước

Hướng dẫn bé mở nước vừa đủ dùng, rửa trong chậu thay vì rửa trực tiếp dưới vòi, tiết kiệm nước bằng cách giữ lại nước rửa rau để tưới cây.

  1. Như là năng lượng

       Dạy con không mở cửa tủ lạnh quá lâu, tắt tivi và đèn nếu không sử dụng. Nhắc con tháo pin khỏi các thiết bị như MP3, máy ảnh… nếu lâu không dùng đến, tháo nguồn khi không sử dụng.

  1. Là bớt một cộng rác

       Khuyến khích và cùng con tham gia các hoạt động dọn sạch môi trường nơi bạn sinh sống. Hướng dẫn bé về cách phân loại rác hữu cơ và vô cơ, rác có thể tái chế. Tin mừng là từ ngày 24/11/2018, TP. Hồ Chí Minh đã ban hành quy định về việc phân loại rác. Và chúng ta, những người tiên phong hãy quên chuyện tiền phạt 20 triệu đồng nếu không thực hiện phân loại rác, mà nghĩ về tương lai, về những đứa trẻ của chúng ta.

        Và thật nhiều những việc làm đơn giản khác mà chúng ta có thể làm, như là không mua sắm những thứ không cần thiết, hạn chế dùng túi nilong, ống hút nhựa, làm gương “sống xanh” và khuyến khích mọi người cùng làm theo… Chỉ cần những điều nhỏ bé vậy thôi là bạn đã góp phần bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.

Nếu vài chục năm sau khi mọi thứ tồi tệ hơn, ta lại tự hỏi vì sao mình đã không bắt đầu?

Vậy hôm nay, bạn chọn hành động gì cho thế hệ sau?

 

BÌNH LUẬN

Leave a comment

Góp ý website
Fanpage
Đăng ký tư vấn
1900 6462
Nhắn tin
1
Close chat
Hello! Thanks for visiting us. Please press Start button to chat with our support :)

Start

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes