Thí nghiệm về sự Xói mòn đất

Trông có vẻ như một thí nghiệm đơn giản nhưng nó chắc chắn sẽ thể hiện tầm quan trọng của thảm thực vật che phủ đất cho các con của bạn! Chúng sẽ yêu thích thí nghiệm trực quan này!

Những thứ bạn cần:

• 6 chai coca rỗng
  • 1 mảnh ván gỗ ép (30cmx 30cmx 2cm dày)
  • Keo dán gỗ
  • Kéo và dao rọc giấy
  • Dây
  • Đất từ vườn và phân bón
  • 4 cây non
  • Lớp phủ (vỏ cây, lá rụng và nhánh cây)
  • Nước

Bước 1

Chuẩn bị 3 chai coca bằng cách cắt một lỗ hình chữ nhật khoảng 7cm x 25cm ở rìa chai.

(Bạn có thể dùng bút lông để đánh dấu phần mình muốn cắt)

Bước 2

Dán các chai vào tấm gỗ với keo dán gỗ và chắc rằng cổ của chúng nhô ra một chút so với rìa tấm ván.

Đổ đầy cái chai đầu tiên bằng đất vườn và hai chai còn lại bằng hỗn hợp đất và phân bón. Nén mạnh để làm chặt chúng.

Thí nghiệm sự xói mòn của đất Trường Tuệ Đức
thí nghiệm về sự xói mòn trường Tuệ Đức

Bước 3

Để nguyên cái chai đầu tiên

Phủ kín lớp đất của chai thứ hai bằng một lớp phủ (vỏ cây, lá rụng và nhánh cây,…)

Trồng cây non vào chai thứ 3. Đảm bảo bạn trồng chúng sát nhau và nhấn chặt để nén đất lại.

thí nghiệm về sự xói mòn đất trường Tuệ Đức
Thí nghiệm về sự xói mòn đất trường Tuệ Đức

Bước 4

Cắt đôi ba cái chai còn lại theo chiều ngang và giữ nửa dưới lại.

Xuyên hai lỗ đối diện nhau, gần sát với vị trí bạn vừa cắt.

Cắt 3 đoạn dây, khoảng 25cm mỗi đoạn và xuyên chúng qua hai lỗ bạn vừa tạo ra. Thắt nút ở hai đầu dây để giữ chắc chúng. Điều này sẽ tạo ra một cái cốc để hứng nước.

Treo chúng vào cổ mỗi cái chai trên tấm ván

Thí nghiệm về sự xói mòn đất trường Tuệ Đức
thí nghiệm sự xói mòn đất Trường Tuệ Đức

Bước 5

Từ từ đổ lượng nước bằng nhau vào mỗi cái chai. Đổ nước vào phần xa nhất so với cổ chai.

Chú ý tới màu sắc của nước thu được trong mỗi cốc. Nước thu được trong cốc đầu tiên rất đục, trong cốc thứ 2 và thứ 3 thì trong hơn nhiều thể hiện rằng cả lớp phủ và hệ thống rễ của thực vật có trợ giúp trong việc ngăn chặn xói mòn đất.

Hãy để các em làm việc này mỗi ngày trong một hoặc hai tuần và chúng sẽ sớm nhận ra rằng đất bị xói mòn ở chai thứ nhất trong khi những cái cây giữ lại đất ở chai cuối cùng. Đó là một loại chất kết dính tự nhiên, vì vậy hãy chăm sóc cây cối và trong khi nói về chúng… hãy trồng thêm một ít.